Automated Market Maker là gì? Tại sao AMMs ra đời? Tài chính phi tập trung (DeFi) đã bùng nổ cũng như Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh. Canh tác năng suất đã trở thành một cách mới để phân phối token. Các nhà tạo lập biến Automated Market Maker (AMM) thành một phần của hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi). Chúng cho phép tài sản kỹ thuật số được giao dịch một cách tự động và không có sự cho phép bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản thay vì thị trường truyền thống của người mua và người bán.

Automated Market Maker (AMM) là gì?

Automated Market Maker (AMM) là gì?

Giới thiệu

Automated Market Maker (AMM) là một công cụ tài chính duy nhất cho Ethereum và DeFi. Công nghệ mới này được phân cấp, luôn có sẵn để giao dịch và không dựa vào sự tương tác truyền thống giữa người mua và người bán. Phương pháp trao đổi tài sản mới này thể hiện lý tưởng của Ethereum, tiền điện tử và công nghệ blockchain nói chung: không ai kiểm soát hệ thống và bất kỳ ai cũng có thể xây dựng các giải pháp mới và tham gia.

Hoàn cảnh ra đời

Các thị trường tự động như Uniswap hoặc Balancer đã có những vị trí riêng biệt trong long người sử dụng. Sự phổ biến của các nền tảng như vậy đã trở nên rất lớn không chỉ về bản thân công nghệ mà còn về thanh khoản và khối lượng giao dịch. Thế AMM hoạt động như thế nào và tương lai của nó là gì? Chúng tôi ở đây để đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này.

Tổng quan về Automated Market Maker (AMM)

AMM là gì

Quy chế hoạt động của AMM là gì?

AMM đã trở thành một cách chính để giao dịch tài sản trong hệ sinh thái DeFi và tất cả bắt đầu bằng một bài đăng trên blog về “các nhà tạo lập thị trường trên chuỗi” của người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Thành phần bí mật của AMMs là một công thức toán học đơn giản có thể có nhiều hình thức. Cái phổ biến nhất được Vitalik đề xuất là:

tokenA_balance(p) * tokenB_balance(p) = k

và được Uniswap phổ biến là:

x * y = k ( k là có số dư tài sản không đổi xác định giá của token trong một nhóm thanh khoản )

 Ví dụ:

Nếu AMM có ether (ETH) và bitcoin (BTC), hai tài sản biến động, mỗi khi ETH được mua, giá ETH sẽ tăng lên vì có ít ETH trong nhóm hơn so với trước khi mua. Ngược lại, giá BTC giảm vì có nhiều BTC hơn trong nhóm. Nhóm giữ số dư không đổi, trong đó tổng giá trị ETH trong nhóm sẽ luôn bằng tổng giá trị BTC trong nhóm.

Đọc thêm:

Ethereum là gì ? Tại sao ETH có khả năng phát triển như Bitcoi (coin86.net)

Hướng dẫn toàn tập cách chơi Bitcoin cho người mới từ A-Z cực dễ

Công thức hằng số là một thành phần duy nhất của AMM — nó xác định cách các AMM khác nhau hoạt động

Ưu và nhược điểm của Automated Market Maker (AMM) là gì?

Tuy ra đời với nhiều chức năng, phù hợp cho nhiều người sử dụng nhưng liệu Automated Market Maker (AMM) có thật sự hoàn hảo. Vậy thì bạn nên tham khảo về một vài ưu, nhược điểm của chúng cũng như tìm ra những thế mạnh Automated Market Maker là gì tránh những sai lầm.

Cơ chế hoạt động của AMMs

Ưu điểm

  • Đa dạng token
  • Giao dịch nhanh chóng
  • Ẩn danh
  • Kiếm tiền thuận lợi
  • Không qua trung gian

Nhược điểm

  • Rủi ro cao của hack và lỗ hổng
  • Tổn thất tiền bạc trong trường hợp mất mát vô thường
  • AMM kích thích giá gas
  • Phí giao dịch cao

Những khái niệm nên biết trong AMM là gì?

Sau khi biết về khái niệm Automated market maker là gì? Thì bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem một vài khái niệm xung quanh AMM để có sự hiểu biến toàn diện hơn về AMM. Đây là những khái niệm vô cùng gần gũi với AMM, biết thêm chúng sẽ giúp lượng thông tin bạn nắm được trở nên đồ sộ hơn.

Nhóm thanh khoản là gì?

Các nhà cung cấp thanh khoản gửi tiền điện tử trong nhóm thanh khoản. Họ nhận được phần thưởng để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản dưới dạng phí giao dịch. Hãy lấy Uniswap làm ví dụ. Nhà cung cấp thanh khoản gửi cùng một lượng trong hai token, ví dụ, ETH/DAI (50/50). Bạn muốn mua tất cả các tài sản trong hồ bơi. Tuy nhiên, bạn không thể làm điều đó vì x * y = k. Ngay cả khi bạn trả nhiều tiền hơn cho mỗi Ether trong nhóm này, x hoặc y không thể bằng 0.

Mỗi nền tảng xác định hoa hồng cho nhà giao dịch, ví dụ, 0,3% như Uniswap. Các nền tảng đang đấu tranh cho đề nghị tốt nhất cho các nhà cung cấp thanh khoản vì sự tồn tại của chúng trực tiếp phụ thuộc vào mức độ thanh khoản trong các nhóm. Ở đây xuất hiện thêm một thuật ngữ – mất mát vô thường.

Mất mát vô thường là gì?

Tổn thất vô thường xuất hiện trong trường hợp tỷ lệ token được gửi thay đổi sau khi gửi tiền. Sự thay đổi càng lớn, sự mất mát vô thường càng nhiều. Đó là lý do tại sao AMM hoạt động tuyệt vời khi các đồng tiền trong cặp giao dịch tương tự về giá của chúng hoặc có sự khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, ngay cả khi cặp ETH / DAI, bị ảnh hưởng bởi tổn thất vô thường, các khoản phí đã bao gồm những tổn thất này. Sẽ là tốt nhất nếu bạn xem xét các rủi ro trước khi gửi một cặp cụ thể.

Khai thác thanh khoản là gì?

Khai thác thanh khoản là một quá trình trên nền tảng AMM cung cấp tài sản cho thị trường để nhận phần thưởng có thể được mệnh giá trong token của nền tảng. Công nghệ này khá gây tranh cãi vì nó có cả lợi thế và nhược điểm. Có nguy cơ biến động cao về giá của tài sản được cung cấp. Tuy nhiên, lợi ích rõ ràng là trong phần thưởng. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể bán các token gốc của nền tảng.

Tương lai của AMMs

Nền kinh tế phi tập trung đang phát triển theo những bước nhảy vọt. Các nhà tạo lập thị trường tự động được hoàn thiện chậm trong vài năm qua. Vậy tương lai của AMM là gì? Vì DeFi bây giờ đã phổ biến như vậy, nó tạo ra một làn sóng quan tâm mới đối với AMM. Nhìn chung, công nghệ, cho phép mọi người giao dịch và nhận phần thưởng trong không gian phi tập trung và ẩn danh.

Các dự án AMM đang dần thay thế vị trí người trung gian trong lịch sử kết nối người dùng và thị trường. Công nghệ này đang thay thế những người giữ dữ liệu bằng các dòng mã. Nếu các nhà phát triển hiểu được sự cần thiết của việc phân tích dự án và các hợp đồng thông minh của nó, việc sử dụng AMM sẽ trơn tru và có lợi nhuận.

Kết luận

Qua bài viết, Coin86 mong muốn giúp mọi người hiểu rõ Automated market maker là gì? Và có cách sử dụng đúng đắn. Cùng theo giỏi Kiến thức Crypto để biết nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Đọc thêm

Đầu tư tiền ảo là gì? 10 thuật ngữ về đầu tư coin bạn nên biết

Dogecoin là gì? Nguồn gốc và ưu điểm của Dogecoin

ICO là gì? Có nên đầu tư ICO (Initial Coin Offering)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *