Nói tới đầu tư tiền ảo hiện đang là xu hướng nổi lên dạo những năm gần đây với quy mô và lợi nhuận đem lại khá khủng. Nhiều sàn điện tử dần trở thành nơi hái ra tiền của nhiều nhà đầu tư với con số tăng lên dần theo cấp số nhân. Vậy đầu tư tiền ảo là gì? Bạn hãy cùng thao khảo bài viết dưới đây cùng Coin86

Có thể bạn muốn biết:

Top 10 đồng tiền ảo uy tín đáng mua nhất năm 2021

đầu tư tiền ảo là gì

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) là một dạng tiền kĩ thuật số được giao dịch trên nền tảng online. Đặc điểm quan trọng của nó không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Cơ quan Giám sát Ngân hàng Châu Âu (EBA) định nghĩa tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hoặc một cơ quan công quyền nào phát hành, cái chính là nó được nhóm người, cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

đầu tư coin

Đầu tư tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo là hoạt động sử dụng các nguồn lực để tập trung vào tiền điện tử nhằm thu về lợi nhuận cho bản thân trong tương lai. Nói cách khác, đó chính là phương thức đầu tư mua đồng tiền ảo với giá thấp và bán nó ở giá cao để kiếm lợi nhuận từ khoản chênh lệch của tỷ giá tiền ảo. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu cách đầu tư vào tiền ảo và bước đầu khám phá các đồng tiền ảo nên đầu tư vào năm 2021, thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Có thể nói đầu tư tiền ảo là hình thức đầu tư vào một dạng tiền kỹ thuật số (digital money) không được kiểm soát và được phát hành bởi chính phủ. Đây là một kiểu đầu tư khá mới mẻ và phát triển rầm rộ trong thời gian gần đây. Tại Việt Nam, nhiều người tham gia đầu tư chưa thực sự tìm hiểu rõ về đầu tư tiền ảo. Một nhà đầu tư thông minh sẽ không ném tiền của mình vào đầu tư một cách ngẫu nhiên, họ sẽ phải phân tích kỹ lưỡng và đưa ra chiến lược đầu tư một cách hợp lý.

Các loại tiền ảo phổ biến bao gồm:

 • Bitcoin – Tiền điện tử đầu tiên và làm cơ sở bắt đầu của các đồng khác.
 • Ethereum – Một phiên bản nâng cấp hơn cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và các công nghệ phân tán khác.
 • Ripple – Không giống như các đồng tiền kỹ thuật số khác; nó không sử dụng blockchain để đạt sự đồng thuận trên toàn mạng cho các giao dịch. Thay vào đó, một quy trình đồng thuận được lặp đi lặp lại làm nó hoạt động nhanh hơn; nhưng cũng dễ bị hack hơn.
 • Cardano – Được bắt đầu vào năm 2015, ý tưởng là xây dựng một mạng blockchain vượt trội; khắc phục những nhược điểm của các blockchains cũ như Bitcoin và Ethereum. Mục đích hướng tới những giao dịch ít phí hơn, nhanh hơn và số lượng giao dịch nhiều hơn.
tiền ảo

Cách lựa chọn đồng tiền ảo đáng đầu tư tại Việt Nam

Thị trường tiền ảo rất đa dạng vì thế việc lựa chọn một danh mục tiền ảo đáng để đầu tư là rất cần thiết. Sau đây là các tiêu chí để lựa chọn đồng tiền ảo nên đầu tư tại Việt Nam, bao gồm:

 • Thứ nhất, tính thanh khoản của đồng tiền ảo. Một đồng tiền ảo có tính thanh khoản cao sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc thực hiện các giao dịch và rút tiền từ ví của mình bất cứ lúc nào.
 • Thứ hai, tính minh bạch. Việc ghi lại tất cả các khoản chi phí, số lượng khoản tiền giao dịch sẽ giúp bạn nắm rõ được từng khoản mục đầu tư và đưa ra chiến lược hợp lý hơn.
 • Thứ ba, tính đa dạng hóa. Số lượng lớn tiền điện tử trên thị trường sẽ giúp bạn đa dạng hóa các khoản mục đầu tư của mình, giảm được các rủi ro gặp phải.
 • Thứ tư, chi phí. Để tối đa hóa lợi nhuận, các nhà đầu tư cần phải lựa chọn những đồng tiền có chi phí giao dịch, chi phí chuyển đổi,… thấp hơn so với các khoản đầu tư truyền thống. 

Ưu điểm và nhược điểm của kênh đầu tư tiền ảo là gì?

Ưu điểm của tiền ảo

 • Tiền ảo có quyền kiểm soát đồng tiền được phân tán. Bởi đây là loại tiền được tạo ra và phục vụ cho một cộng đồng nhất định; nên chúng ít bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài nhóm này.
 • Bạn chỉ cần các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính hay laptop kết nối Internet; là bạn đã có thể thực hiện các giao dịch với các loại tiền ảo này. Điểm đặc biệt là các thao tác này có thể thực hiện bất kỳ thời gian nào, và tại bất kỳ địa điểm nào.
 • Khi so sánh với cách chuyển tiền thông qua phương pháp truyền thống như ngân hàng; thì việc giao tiếp thông qua các nền tảng tiền ảo giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Nhược điểm của tiền ảo

 • Giá trị của tiền ảo sẽ dễ dàng bị “bay hơi”. Bạn chẳng còn lạ với các tin trên các mặt báo lớn về việc giá trị của những đồng tiền này lên xuống thất thường.
 • Một số loại tiền ảo có thể trở thành con mồi hoàn hảo cho việc dụ dỗ người dùng đầu tư vào các nền tảng này. Một điều đặc biệt đó là có một số lượng lớn người không biết quá nhiều về công nghệ; hiện đang đổ vốn vào nhằm kiếm lợi nhuận.
 • Hiện tại, các quốc gia biết được các rủi ro có thể đến từ tiền ảo; thế nên một số chọn cách cấm để hạn chế sự phát triển của loại tiền này. Vì vậy, đây là mảnh đất màu mỡ dành cho các tội phạm có thể tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản.

10 thuật ngữ nên biết khi đầu tư coin

10 thuật ngữ mà ai cũng nên biết khi đầu tư coin

Trade Coin

Trade có nghĩa là giao dịch – một hoạt động làm thay đổi tình trạng tài chính của hai hay nhiều thực thể tài chính. Trade coin ở đây nghĩa là giao dịch tiền điện tử – các đồng coin và token hay các sản phẩm có trong thị trường crypto. Người dùng sẽ tiến hành mua bán coin/ token để tìm kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá

Swing Trader

Swing Trader là những trader giao dịch các lệnh swing – tức lệnh dài, thường có thời gian nắm giữ lệnh lâu hơn hẳn Day Trader từ vài ngày đến vài tuần, thậm chí là cả tháng trời.

Bắt đáy

Bắt đáy (Bottom Fishing) là hành động mua vào ở giá thấp của nhà đầu tư. Với suy nghĩ rằng điểm đó là giá thấp nhất có thể và hy vọng giá sẽ tăng trở lại để kiếm lợi nhuận lớn.

Đu đỉnh

Là từ dân Trader Việt Nam hay gọi khi anh em lỡ mua vào ở giá cao nhất nhưng sau đó giá tụt xuống anh em không kịp bán dẫn đến lỗ lâu dài.

Whitelist

Whitelist có thể nói là một thuật ngữ không thể thiếu nếu bạn đầu tư vào một ICO nào đó.

Nói một cách dễ hiểu thì Whitelist là danh sách trắng. Nó có nghĩa rằng bạn có thể tham gia mua token trong đợt kêu gọi vốn của dự án đó.

Và thông thường bạn cần hoàn tất KYC để được vào danh sách này.

Rekt

Rekt là một khái niệm để chỉ sự thất bại của người nào đó. Hoặc thể hiện sự gục ngã, thua cuộc của ai đó.

Trong giao dịch, người ta sử dụng từ Rekt để chỉ sự thua lỗ nặng, giống như từ “toang”.

Whale (cá voi)

Người nắm giữ một lượng lớn cryptocurrency. Có khả năng chi phối giá, hoặc thay đổi tỷ giá tuỳ vào việc mua bán/phát ngôn

Đọc thêm

Cá voi crypto là gì? Ảnh hưởng của họ trên thị trường tiền điện tử

Going long

Kiểu margin trading có lãi khi mà giá cryptocurrency đi lên.

Going short

Kiểu margin trading có lãi khi giá cryptocurrency đi xuống.

Shilling / pumping (cò mồi)

Ai đó chủ ý quảng cáo mua một loại cryptocurrency nào đó. Ví dụ như có ai đó nói rằng đồng này sẽ cứu được bệnh ung thư hay là đồng của chúa, thì đó là một dạng shilling.

Kết luận

Với việt phát triển của tiền điện tử, ai cùng nên có cho mình những cẩm nang để kiếm tiền một cách thông minh. Cùng theo dõi Kiến thức Crypto để biết thêm nhiêu thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *