Ethereum là gì? ETH là gì? Các ưu nhược điểm của ETH và khả năng phát triển như Bitcoin của Coin ETH như thế nào? Hãy cùng Coin86 tìm hiểu dưới đây.

Ethereum là gì?

ethereum là gì

Khái niệm

Ether (ETH) là đồng tiền mã hóa trong mạng lưới của Ethereum, được cho là đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai sau bitcoin (BTC). Thật vậy, nó đã thu hút sự chú ý từ mọi người trên khắp thế giới.

Ethereum (ETH) là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain.

Tính năng

Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum.

Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Cách thức hoạt động của Ethereum

Ethereum là một nền tảng với nhiều tính năng độc đáo, mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng nó.

Tương tự như Bitcoin, ETH hoạt động trên một Blockchain, ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether.

Khi bạn tiến hành một giao dịch, tất cả những hợp đồng thông minh cũng như số dư tài khoản hiện tại đều sẽ được ứng dụng ghi lại bằng hình ảnh và được cập nhật liên tục.

Những hình ảnh này được xem như các căn cứ và cơ sở nếu người dùng muốn tìm lại thông tin của mình. Do vậy, Ethereum còn được ví như một cỗ máy có thể ghi lại mọi trạng thái hoạt động.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

ethereum là gì

Mạng lưới Ethereum chứa hợp đồng thông minh (smart contracts) – một bộ  thực hiện loạt hướng dẫn và chạy trên chuỗi khối. Những hợp đồng này giữ vai trò vận hành các ứng dụng phí tập trung (decentralized applications, hay còn gọi là dapps), tương tự như các ứng dụng smartphone chạy trên hệ điều hành Android của Google hay iOS của Apple, ngoại trừ việc chúng không thuộc thẩm quyền của một công ty hay đơn vị nào.

Gần dây, hoạt động trên hệ thống của Ethereum tăng mạnh nhờ sự nổi lên của NFT (viết tắt của non-fungible token) – những tài sản số được thiết kế để đại diện cho quyền sở hữu một vật phẩm ảo có một không hai.

Nói một cách đơn giản, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán có thể được dùng để chuyển giao giá trị giữa hai người ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hiện tại, Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một tài sản đầu tư. Trong khi đó Ethereum nhằm mục đích tạo ra hạ tầng cho một mạng Internet không thuộc về bất kỳ một thẩm quyền đơn lẻ nào.

Một xu hướng lớn của Ethereum hiện nay là tài chính phi tập trung – một thuật ngữ chỉ các sản phẩm tài chính truyền thống như khoản vay thông thường hoặc thế chấp nhà, nhưng được tạo ra bằng chuỗi khối. Trong trường hợp này, chuỗi khối thay thế những người trung gian – từ ngân hàng tới chính phủ – và theo sát tất cả mọi vấn đề.

Lưu trữ Ethereum (ETH Coin) ở ví nào?

Có nhiều lựa chọn cho bạn khi lưu trữ ETH coin, dưới đây là một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Ethereum:

Ví Online: Ví Blockchain, Coinbase, MyEtherWallet

Ví lạnh: Ví Ledger Nano S, Trezor

Ví sàn: Ví trên các sàn giao dịch như, Binance, Huobi, OKEx,..

Ví mình thường sử dụng nhất là Blockchain hoặc Coinbase, còn với ví lạnh nó rất an toàn nhưng không tiện lắm, ví các sàn giao dịch chỉ dùng khi bạn thường xuyên mua bán với các coin khác (Trading), còn nếu trữ lâu dài và để đó thôi thì bạn nên dùng ví Blockchain hoặc Coinbase hay ví lạnh nhé.

Ethereum khác gì với Bitcoin?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng.

Ethereum được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh.

Trong khi đó, Bitcoin được sinh ra với mục đích duy nhất là trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

so sánh eth và btc

Xét về phương diện tiền tệ thì đồng Ether chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí khi xảy ra trong mạng lưới của Ethereum mà thôi.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nổi bật nữa là Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin trong thời gian khai thác khối trung bình là 10 phút.

Còn Ether có thể đào được vô tận trong thời gian xác nhận nhanh hơn là không quá 12 giây.

Để thuận tiện trong việc so sánh hai đồng tiền này, bạn có thể theo dõi bảng sau:

TênEthereumBitcoin
Ngày ra mắt30/6/20159/1/2008
Người sáng tạoVitalik ButerinSatoshi Nakamoto
Mã thông báo gốcETHBTC
Phương pháp phát hànhCung cấp tiền xu ban đầuKhai thác khối nguyên thủy
Cung tối đaVô hạn21.000.000
Vốn hóa thị trườngKhoảng 16,6 tỷ đôlaKhoảng 135,6 tỷ đôla
Đồng thuậnBằng chứng công việc (Proof of Work)Bằng chứng công việc (Proof of Work)
Thuật toánEthashSHA – 256
Thời gian chặn12 giây240 giây
TPS tối đa257
Hợp đồng thông minhKhông có

Cách để có được tiền ảo Ethereum

Có 3 cách để sở hữu tiền ảo Ethereum như sau:

Mua Ethereum

Cách nhanh và đơn giản nhất để bạn có thể có ETH là bỏ tiền ra để mua ETH Coin trên các chợ, sàn giao dịch trên mạng. Mua Ethereum là cách đơn giản và nhanh nhất để có ETH.

Đào Ethereum

 Bạn có thể đào Ethereum thông qua máy tính hoặc điện thoại. Tuy nhiên nó đòi hỏi người đào cần phải có nhiều kiến thức về mặt kỹ thuật bởi để thực hiện.

Bạn cần phải đầu tư một số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu để mua những chiếc máy đào ETH nhằm giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng là ETH.

Kiếm Ethereum miễn phí

Có thể kiếm các ETH miễn phí bằng cách chơi các trò chơi, hoặc click vào các quảng cáo có hỗ trợ tặng thưởng ETH,…

Đây là các khác đơn giản thường được nhiều người sử dụng trong lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên cách này sẽ kiếm được rất ít ETH.

Có nên đầu tư vào Ethereum không?

đầu tư ethereum

Hiện tại, Ethereum được đánh giá là một nơi rất tiềm năng để đầu tư trong tương lai trên phương diện tổng thể thị trường điện tử.

Nhìn chung đây là một đồng coin có giá khá ổn định nhờ vào công nghệ ưu việt mà nó sở hữu. Vì vậy đầu tư vào Ethereum là hoàn toàn khả thi.​

Tuy vậy, nó vẫn rủi ro khi đầu tư là sự biến động về giá khiến người đầu tư thua lỗ, bạn cần phải tính toán và quen với nó.

Một khi đã quyết định đầu tư, bạn cần có sự chọn lựa, đánh giá và phán đoán khả năng sinh lời.

Phân tích

Một thông tin đáng quan tâm là Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau người anh Bitcoin. Tuy vậy nó có sự biến động về giá ít hơn so với các coin nhỏ khác.

Ngoài ra, Ethereum còn là nền tảng phát triển cho rất nhiều đồng coin và token khác, do vậy Blockchain của nó được khá nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng, chẳng hạn như Microsoft.

Một điều may mắn khác là đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang không ngừng hoàn thiện nền tảng này, do vậy bạn có thể tin tưởng vào khả năng sinh lời của đồng tiền điện tử này mang lại.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Ethereum

Để hiểu rõ hơn hãy coi bảng so sánh này nhé:

Ưu điểmNhược điểm
ETH miễn nhiễm với bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ 3. Đồng nghĩa với việc tất cả các ứng dụng phi tập trung và quỹ DAO được triển khai trong mạng không bị kiểm soát bởi bấy kì ai.Đã từng bị tấn công quỹ DAO và tổn thất hơn 3,6 triệu token Ether. Kẻ tấn công đã khai thác 1 lỗi từ mã. Tổn thẩn không chỉ ở lượng token bị đánh cắp. Mà nó   còn làm suy yếu niền tin của người dùng trên toàn bộ mạng etherum, giá trị của Ether đã giảm từ hơn 20 đôla xuống con 12 đôla vào thời điểm đó.
Blockchain được hình thành xung quanh 1 nguyên tắc đồng thuận. Điều này giúp loại bỏ gian lận, tham nhũng và làm giả.Được thiết kế là các hợp đồng thông minh, nên sai sót sẽ xảy ra ở khâu viết mã. Và bất kì lỗi nhỏ nào cũng có thể bị khai thác. Nếu lỗi xảy ra sẽ không có cách nào trực tiếp ngăn cản các cuộc tấn công.
Toàn bộ nền tảng được phân cấp. Tất cả các ứng dụng luôn ở trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt. Tính phi tập trung và bảo mật bằng mật mã giúp cho mạng Ethereum chống lại hacker và các hoạt động lừa đảo 

Ethereum dùng để làm gì?

tác dụng

Ngoài việc nó được các nhà phát triển sử dụng để thúc đầy các dự án của mình trên mạng lưới Ethereum thì ETH giống như 1 tài sản kỹ thuật số. Đối với các nhà đầu tư thì nó cũng giống như các đồng tiền điện tử khác.

Giao dịch ETH với các tiền điện tử khác trên Sàn giao dịch

Hiện tại có hàng trăm mã thông báo thay thế trong hệ sinh thái Blockchain. Các Altcoin này có giá trị dao động, đôi khi hàng ngàn phần trăm trong một ngày và mua hoặc bán những đồng tiền này với hy vọng kiếm được lợi nhuận lớn đã trở thành một thông lệ. 

Khi bạn có ví Ether, quá trình giao dịch Ethereum của bạn cũng đơn giản như đăng ký trao đổi lựa chọn của bạn, tìm kiếm các giao dịch mong muốn của bạn và sau đó thực hiện chúng. Bạn cũng có thể giao dịch ETH lấy Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác như Litecoin, Ripple Dash, v.v. thông qua hầu hết các trao đổi trực tuyến.

Tham gia vào ICO

ICO-Hình thức gọi vốn đầu tư, là một quá trình mà một dự án mới bán các loại tiền điện tử mới, thường để đổi lấy Bitcoin hoặc Ethereum. Điều này tương tự như gây quỹ cộng đồng, hoặc IPO (Phát hành lần đầu ra công chúng) nơi khởi nghiệp bán cho các cổ đông ban đầu. IPO được thiết kế để cung cấp cho các công ty khởi nghiệp vốn đầu tư mạo hiểm mà họ cần để thành công trong việc biến dự án của họ thành hiện thực. 

Điều này hấp dẫn người nắm giữ ETH vì họ có thể giao dịch ETH của họ lấy một phần tài sản tiền điện tử của công ty với giá chiết khấu so với giá trị tài sản “có thể ” được định giá khi mã thông báo mới được công khai. 

Nếu mọi việc suôn sẻ, chủ sở hữu của các mã thông báo mới này có thể chọn bán khi dự án được công khai và nếu dự án đạt được lực kéo trên thị trường, điều này khả năng sẽ tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, nếu mọi thứ không ổn và các mã thông báo mới được thị trường coi là vô giá trị, thì những người tham gia ICO có thể sẽ mất trắng.

Giao dịch Ether cho hàng hóa và dịch vụ

Cũng như Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác, Ethereum có thể được giao dịch với bất kỳ ai có địa chỉ ví liên quan. Ethereum Blockchain rất tốt trong việc tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng, và nó rẻ và nhanh hơn nhiều so với Bitcoin Blockchain. 

ETH cũng có thêm lợi ích cho việc sử dụng các hợp đồng thông minh của Wap, một quy trình cải tiến nhằm đưa các tham số vào giao dịch và sau đó yêu cầu các thỏa thuận được phải được đáp ứng trước khi có thể trao đổi tiền. 

Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba, chẳng hạn như luật sư hoặc tổ chức ngân hàng. Và nó cho phép bạn tìm kiếm trong cộng đồng hoặc các thị trường P2P (ngang hàng) các cá nhân có hàng hóa, dịch vụ và thậm chí cả tiền tệ pháp định mà bạn muốn giao dịch Ethereum của mình.

Đổi ETH lấy tiền thật (tiền pháp định)

Khái niệm

Trao đổi ETH của bạn với các loại tiền pháp định là một quá trình khá đơn giản. Phổ biến nhất là thông qua một trao đổi trực tuyến được thiết lập. Bước đầu tiên là tìm một sàn giao dịch có thể cung cấp cho bạn loại tiền bạn muốn để đổi lấy ETH. 

Khi bạn trao đổi, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của họ để thiết lập tài khoản của bạn. Tất nhiên bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình để ràng buộc trao đổi với tài khoản ngân hàng của bạn, mặc dù có một số trao đổi với các khoản rút tiền nhỏ mà không cần xác minh danh tính để duy trì tính ẩn danh mà một số người dùng tiền điện tử coi trọng.

Tuỳ chọn

Một tùy chọn phổ biến khác là chuyển đổi Ethereum của bạn thông qua thẻ ghi nợ trả trước. Có rất nhiều tùy chọn có sẵn và một khi được tài trợ, thẻ hoạt động gần như giống hệt với thẻ ghi nợ truyền thống mà bạn quen thuộc. 

Một số thẻ này được gắn trực tiếp vào ví điện tử, có nghĩa là bạn có thể chi tiêu ETH được lưu trữ trong ví của mình mọi lúc, mọi nơi. Khi có thông báo cầu bạn phải nộp một khoản thanh toán Ethereum vào tài khoản, tức là bạn cần “nạp” thêm tiền vào thẻ của bạn trước khi sử dụng.

Các phương thức trao đổi không phổ biến khác bao gồm sử dụng thị trường ngang hàng, trong đó người dùng tự do trao đổi tài sản của họ với nhau trong một môi trường an toàn và được mã hóa, bỏ qua nhu cầu trao đổi của bên thứ ba. 

ETH có khả năng phát triển như bitcoin?

phát triển

Ý nghĩa cốt lõi của blockchain đang mở rộng

Công nghệ chuỗi khối đã và đang chiếm lĩnh thế giới, và nhiều khả năng trong năm nay nó sẽ thu hút rất nhiều người quan tâm. Và Etherum chính là trung tâm của công nghệ này vì nó là 1 nền tảng để phát triển ứng dụng trên các vị trí blockchain. Phần lớn các loại tiền điện tử được xây dựng trên Etherum và xu hướng này có thế sẽ tiếp tục. Đầu tư vào ETH như là 1 sự đánh cược rằng toàn bộ blockchain sẽ thành công. Tôi không nghĩ rằng ai trong số chúng ta tin rằng công nghệ blockchain sẽ thất bại.   

Etherum có nhiều ứng dụng 

Các đồng ethereum sử dụng blockchain đã khiến nó trở nên độc đáo vào vượt trội hơn so với Bitcoin. Etherum được viết bằng Turing-Complete, có nghĩa là bất kì tập lệnh nào cũng có thể chạy trên Etherum, làm cho nó trử thành 1 công cụ có giá trị cho nhiều mục đích sử dụng. Etherum cũng là dự án đầu tiên giới thiệu hợp đồng thông minh, một thay đổi lớn trong ngành công nghiệp blockchain. Điều này là cho Etherum (đồng Ethereum) phức tạp hơn nhiều so với BTC. Etherum đã trở thành 1 nền tảng cho các dự án khác như các loại tiền điện tử hay DApp khác. Etherum có nhiều đối thủ cạnh tranh như TRON, EOS, Vechain và ICON. Nhưng với 1 cộng đồng khổng lồ và đội ngũ các nhà phát triển chuyên nghiệp thì Etherum luôn có lợi thế đầu tiên.  

Được hỗ trợ bởi các công ty Fortune 500 

Enterprise Ethereum Alliance (EEA) là một nhóm gồm hơn 200 công ty, như Intel, Microsoft, JP Morgan và các công ty khác cùng hợp tác để tiếp tục phát triển công nghệ Ethereum. Sự tồn tại của EEA là bằng chứng cho thấy Etherum chính là trung tâm của công nghệ blockchain. Nếu các công ty Fortune 500 sẵn sàng đầu tư vào Etherum thì đây chính là 1 bước đi thông minh.    Một số ví dụ cụ thể các công ty trong Fortune 500 đang ngụ cư tren Etherum là Deloitte và Microsoft.   

Etherum là gì trong tương lai, đầu tư Etherum không giống đầu tư các loại tiền điện tử khác 

Thế giới tiền điện tử đã có những năm khá điên rồi. Tuy nhiên trong 2019 thị trưởng của nó đã trưởng thành hơn nhiều, với nhiều sản phẩm được áp dụng rộng rãi từ các tổ chức. Công nghệ blockchain mà trung tâm chính là Etherum đang được rất nhiều nơi tin dùng. Mọi người đều tin rằng công nghệ Blockchian chính là tương lai, phát triển nó chính là phát triển tương lai. Đối với các đồng tiền điện tử khác thì việc đầu tư là đầu tư ngắn hạn vì thị trường biến động mạnh. Khiến cho việc đầu tư tiền điện điện tử trở thành xu thế đầu tư siêu lợui nhuận. Tuy nhiên với Etherum thì khác, với những gì được thảo luận trên thì đây là 1 cuộc chơi dài hạn tuyệt vời

Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Kiến thức Crypto.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *