Những điều nên biết trước khi chơi Bitcoin

Bitcoin là gì? Cách chơi Bitcoin? Bitcoin (BTC) là đồng tiền mã hóa phổ biến hiện nay trên thế giới và Việt Nam được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung rằng Bitcoin là đồng tiền được lập trình, mã hóa và có thể chuyển từ nơi này sang nơi khác mà không được kiểm soát bởi bất cứ trung gian hay bên thứ 3 nào. Đặc biệt, mọi hoạt động giao dịch về Bitcoin đều được thực hiện thông qua mạng internet và được bảo mật tuyệt đối. Bạn có thể tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về cách chơi Bitcoin cũng như các kiến thức và thông tin thị trường tiền điện tử được trình bày trên trang

Nếu đã hiểu rõ về Bitcoin thì bạn nên tìm hiểu về cách lưu trữ nó tại:

Ví Bitcoin là gì? Nên sử dụng loại ví nào để lưu trữ coin

Bitcoin Future

Những cách chơi Bitcoin

Để bắt đầu chơi Bitcoin bạn có khá nhiều cách để lựa chọn, một số phương pháp đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay là:

  1. Mua bán Bitcoin (gồm trade và hold)
  2. Đào Bitcoin
  3. Kiếm Bitcoin miễn phí
  4. Đầu tư ủy thác

……

Trong đó, hình thức mua bán giao dịch Bitcoin vẫn là cách phổ biến nhất và được đa số nhà đầu tư lựa chọn. Với cách này, bạn sẽ mua Bitcoin rồi chờ giá tăng thì bán kiếm lời, nó giống như bạn mua Vàng, Bạc vậy. 

Nhưng đặc điểm của Bitcoin và tiền điện tử là giá biến động lớn hơn vàng rất nhiều. Thực tế, vào thời điểm đầu năm 2017 giá BTC là 3.000 USD (khoảng 69 triệu VND), đến cuối năm 2017 giá tăng lên 20.000 USD (khoảng 460 triệu VND), như vậy, nếu bạn bỏ ra khoảng 100 triệu để mua Bitcoin đầu năm 2017 thì cuối năm bạn sẽ có khoảng 650 triệu, tức là gấp 6,5 lần số vốn đầu tư ban đầu.

Nhưng cùng với sự tăng giá với biên độ lớn này cũng đem lại rủi ro cho nhà đầu tư khi sự giảm giá cũng diễn ra tương tự. Vì vậy, khi đầu tư Bitcoin bạn cần phải có kinh nghiệm và chiến lược chọn thời điểm mua vào và bán ra hợp lý.

Thời gian lý tưởng để đầu tư Bitcoin

Những người mới tìm hiểu về cách chơi Bitcoin thì chắc chắn phải biết về nguyên tắc này. Bitcoin được giao dịch trực tuyến mà không cần thông qua bất kỳ một ngân hàng trung gian nào khác.

Thêm vào đó, mọi giao dịch của Bitcoin rất linh hoạt vì không được quản lý bởi một tổ chức nào.

Đây cũng chính là trở ngại lớn cho những người mới bắt đầu học cách chơi Bitcoin kiếm tiền.

Họ phải biết cách theo dõi và đưa ra phán đoán chính xác để biết lúc nào nên dốc tiền vào đầu tư và khi nào không. Tỷ giá của Bitcoin cũng biến động theo thời gian, lúc tăng lúc giảm, lúc ổn định lúc dao động.

Ngoài khả năng phán đoán thì người chơi cũng cần chút vận may để ra quyết định đầu tư.

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Cách chơi Bitcoin

Rất nhiều người khi mới tìm hiểu về Bitcoin sẽ nghĩ để đầu tư thì cần phải mua tối thiểu 1 BTC, mà 1 BTC có thời điểm giá của nó lên đến 450 triệu VND, một con số quá lớn với nhiều người, và họ nghĩ Bitcoin chỉ dành cho “dân nhà giàu“.

Tuy nhiên, sự thật không phải như bạn nghĩ. Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung có một ưu điểm lớn là chúng có thể “chia nhỏ“, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin.

Vì vậy, bạn không nhất thiết phải mua hẳn 1 BTC, mà có thể mua 0.1, 0.01 hay 0.001 BTC.

Ví dụ: Để đầu tư Bitcoin ở Việt Nam, bạn chỉ cần có 200.000 VND là có thể mua BTC rồ. Dưới đây mình lấy ví dụ với giá BTC hiện tại đang là 173.674.771 VNĐ, như vậy để mua 0.001 BTC bạn chỉ mất 173.764 VND mà thôi.

Các chuẩn bị cần thiết để chơi Bitcoin

Bitcoin và một vài điều cần biết

Một tài khoản ngân hàng có chức năng Internet Banking

Bạn cần chuẩn bị một tài khoản ngân hàng có chức năng Internet Banking cửa các ngân hàng là ACB, Vietcombank, Tecombank,… Tuy nhiên khuyến khích bạn nên sử dụng tài khoản ngân hàng của Vietcombank. Vì đa số các dịch vụ liên quan tới Bitcoin hiện nay thường sử dụng qua Vietcombank.

Để làm được điều này thì bạn chỉ cần chạy ra ngân hàng tìm đến quầy hỗ trợ và nói “Tôi muốn làm một thẻ ngân hàng có chức năng Internet Banking” là bạn sẽ được hỗ trợ làm nhanh gọn.

Đăng ký một tài khoản trên Remitano

Đây là website mua bán Bitcoin uy tín và tốt nhất tại Việt Nam hiện nay. Việc giao dịch mua bán Bitcoin được bảo đảm an toàn tuyệt đối và giá cả cũng tốt nhất

Đăng ký tài khoản trên Binance

Đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, có volumn giao dịch rất lớn, tính thanh khoản cao. Tại đây ngoài Bitcoin bạn còn có thể giao dịch hàng trăm loại tiền điện tử khác như Ethereum, Litecoin, Binance Coin, Qtum, OmiseGo, Ripple,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sàn Binance tại bài viết này:

Sàn Binance là gì? Tại sao nên lựa chọn sàn Binance

Hướng dẫn cách chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu từ A-Z

Cách đầu tư bitcoin từ a-z

1. Mua Bitcoin để trữ

Mua Bitcoin rồi cất giữ lâu dài như một khoản tiết kiệm là cách chơi an toàn nhất hiện nay. Các bước để đầu tư Bitcoin theo cách này như sau:

  • Bạn cần một thẻ ngân hàng Vietcombank và phải có chức năng Internet Banking để thanh toán trực tuyến. 
  • Tạo tài khoản và ví để trữ Bitcoin
  • Dùng tiền VNĐ để mua Bitcoin trên các sàn giao dịch bằng cách thanh toán qua internet banking
  • Gửi Bitcoin đã mua đến địa chỉ ví và giữ nó an toàn

2. Mua Bitcoin để Trade

Cách này chỉ dành cho người đã có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về thị trường Bitcoin. Đó là các trader chuyên nghiệp, có thể đọc. Và hiểu các phân tích kỹ thuật cũng như biến động giá của thị trường coin. Cụ thể đó là cách giao dịch Bitcoin với các loại tiền mã hóa khác như ETH, XRP … trên các sàn giao dịch uy tín. Nơi cho phép trao đổi nhiều cặp tiền điện tử khác nhau để kiếm lời. Một số sàn giao dịch Bitcoin & tiền điện tử uy tín nhất khuyên dùng đó là sàn Binance, sàn Huobi, BitMax … Bạn có thể xem thêm thông tin đánh giá và hướng dẫn chi tiết nhất các sàn trao đổi tiền tệ kỹ thuật số trên trang Bitcoinbd.org.

Sau khi đã mua được Bitcoin từ tiền VNĐ. Bạn không cất nó vào ví mà sử dụng Bitcoin để mua đi bán lại với các loại Altcoin khác. Theo cách này, bạn cần học và nghiên cứu các tài liệu phân tích kĩ thuât. Bạn có thể lên Google gõ các cụm từ như “tài liệu phân tích kĩ thuật trade coin”, “hướng dẫn trade coin”, v..v… Hoặc nếu bạn khá tiếng anh thì có thể tìm kiếm những bài hướng dẫn bằng tiếng anh, các video trên Youtube, v..v… 

3. Đào Bitcoin

Đây là phương pháp không dành người mới. Đây là hình thức kiếm Bitcoin bằng cách sử dụng các loại máy chuyên dụng, card đồ họa có tốc độ xử lý mạnh để giải các thuật toán phức tạp và nhận phần thưởng là một số lượng Bitcoin. 

4. Đầu tư IEO

Nó tương tự như cách đầu tư vào ICO. Nhưng IEO được tổ chức mở bán và bảo lãnh bởi các sàn giao dịch uy tín. Token được bán xong thường sẽ được list luôn trên chính sàn đó. Do có yếu tố bảo lãnh từ sàn giao dịch nên cách này khá an toàn. Đồng thời, nó đem lại mức lợi nhuận khá cao.

Kết luận

Mong rằng thông qua bài viết, Coin86 đã cung cấp đầy đủ những thông tin bạn đang cần tìm và giúp bạn tiếp cận được với Bitcoin. Bạn có thể truy cập Kiến thức Crypto để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.