dogecoin là gì

Dogecoin là gì ? Nó chính là một loại tiền điện tử, giống như Bitcoin hoặc Ethereum.Dogecoin ban đầu được tạo ra ít nhất một phần giống như một trò đùa vui cho những người đam mê tiền điện tử và lấy tên của nó từ một meme phổ biến một thời . Bất chấp câu chuyện nguồn gốc bất thường này,nó đã bùng nổ phổ biến vào năm 2021 — như khi viết bài, Dogecoin đã trở thành tiền điện tử lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường.

Dogecoin là gì? Nguồn gốc Dogecoin

Các kỹ sư phần mềm Billy Marcus và Jackson Palmer đã tạo ra Dogecoin vào cuối năm 2013. Palmer đã xây dựng thương hiệu cho biểu tượng của tiền điện tử bằng cách sử dụng meme phổ biến vào thời điểm đó có từ “doge” có chủ ý sai chính tả để mô tả một chú chó Shiba Inu.

Vào đầu năm 2021, Dogecoin đã đạt được vị thế sùng bái trên bảng tin WallStreetBets của Reddit — kẻ chủ mưu chính đằng sau vụ GameStop vào tháng Giêng — nơi những người đam mê đã hứa đưa giá trị của nó “To the moon” (đó là trước khi tất cả các cuộc thảo luận về tiền điện tử bị cấm trên subreddit ).

Ngày nay Dogecoin không phải là trò đùa,sẽ không còn ai phải hỏi Dogecoin là gì khi mà nó đã bùng nổ giá trị và tăng hơn 5.000% vào năm 2021. Trong số những người thúc đẩy nó là Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người đã gọi Dogecoin là tiền điện tử yêu thích của mình. Musk cũng đặt tên Dogecoin là “tiền điện tử của mọi người” và hứa sẽ trồng một mã thông báo Dogecoin vật lý trên mặt trăng.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Dogecoin là một cryptocurrency mà chạy trên công nghệ blockchain, tương tự như Bitcoin và Ethereum. Blockchain là một nền tảng kỹ thuật số phân tán, an toàn, lưu trữ tất cả các giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Tất cả chủ sở hữu đều mang một bản sao giống hệt nhau của cái chuỗi khối Dogecoin, được cập nhật thường xuyên với tất cả các giao dịch mới trong tiền điện tử. 

Những người được gọi là “thợ đào” sử dụng máy tính để giải các phương trình toán học phức tạp nhằm xử lý các giao dịch và kiếm chúng với giá trị là Dogecoin .

Dogecoin có thể được sử dụng để thanh toán và mua hàng.  nhưng nó không phải là nơi hiệu quả để lưu trữ Dogecoin. Điều này chủ yếu là do không có giới hạn trọn đời về số lượng Dogecoin có thể được tạo ra bằng cách khai thác — có nghĩa là tiền điện tử có tính lạm phát cao .

dogecoin là gì

Có nên đầu tư vào Dogecoin ?

Vì không có giới hạn về số lượng, Dogecoin có thể tồn tại và hàng triệu Dogecoin mới được tung ra thị trường mỗi ngày, nên có rất ít động lực để giữ tiền điện tử trong thời gian dài. Bitcoin tiếp tục tăng giá trị do giới hạn vòng đời của hệ thống đối với số lượng tiền có thể được tạo ra của nó.

White nói: “Doge thực sự không giống Bitcoin .Nó giống DASH và Bitcoin Cash nhiều hơn, khi đó mục tiêu rõ ràng là một loại tiền tệ dùng để chi tiêu.

White cũng cảnh báo về các rủi ro bảo mật bổ sung cho Dogecoin, so với các loại tiền điện tử lớn khác. “Nó không có sự giám sát bảo mật và code-level giống như Bitcoin hoặc Ethereum. Thêm vào đó, không có một cộng đồng mạnh mẽ khai thác xung quanh Doge, vì vậy khả năng xảy ra một cuộc tấn công(hacker) có mức độ tốt hơn nhiều so với một thứ như Bitcoin. ”

Nên mua dogecoin ngay bây giờ không ?

Coin86 gợi ý rằng, bạn chỉ nên đầu tư nếu bạn sẵn sàng đối phó với một thị trường biến động không thực sự ổn định. Đúng, Dogecoin trông giống như một thứ mới hấp dẫn, nhưng điều đó không có nghĩa là Dogecoin sẽ tồn tại trong một thời gian dài

Mặc dù gần đây nó đã đạt được sức hút đáng kinh ngạc cũng như sự chứng thực của những người nổi tiếng, bao gồm Mark Cuban và Snoop Dogg.

Dogecoin giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, nhưng nó cực kỳ dễ bay hơi. Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư vào nó, bạn nên sẵn sàng chấp nhận những biến động trên thị trường hoặc có thể mất luôn số coin đấy.

Kết luận:

Mua bất kỳ loại tiền điện tử nào đều có rủi ro và bao gồm Dogecoin. Coin86 nghĩ rằng ,luôn đáng mua một vài đồng tiền và tự làm quen với hệ thống — nhưng có lẽ tốt nhất là bạn nên kiềm chế để không đánh mất nhiều hơn một lượng coin trong số tiền khó kiếm được của bạn.

Tiền điện tử vốn bắt đầu hành trình của nó như là một trò đùa. Truy cập Kiến thức crypto để có thêm những kiến thức hữu ích

Đọc thêm :