Trước khi đi vào vấn đề người mới nên hold hay trade crypto thì các bạn hãy cùng Coin86 tìm hiểu lại Trade coin và Hold coin.

Người mới nên hold hay trade crypto

Hold coin

Khái niêm Hold coin để hiểu đơn giản là mua một số đồng tiền ảo có tiềm năng về cất giữ nó trong thời gian dài. Tùy vào từng trường hợp nó có thể là vài tháng hoặc vài năm có khi cả một thế kỷ.

Nhắc đến Hold coin, có thể kể đến cha đẻ của Bitcoin. Tính từ thời điểm Bitcoin ra mắt đến nay, Satoshi chưa từng bán một Bitcoin nào mặc cho những biến động lên xuống không ngừng của thị trường.

Tham khảo

HODL Coin là gì ? Kinh nghiệm HOLD coin cho người mới mắt bắt đầu

Ưu điểm

Về cơ bản, Hold coin sẽ có một số ưu điểm dễ nhận thấy sau đây:

 • Dễ bắt đầu: Hold coin cực kỳ đơn giản. Việc duy nhất là bạn chỉ cần chọn một đồng coin, mua nó và giữ nó trong một khoảng thời gian đủ dài.
 • Không chuyên sâu về kỹ thuật: Hold không đòi hỏi bạn phải giỏi về phân tích kỹ thuật (PTKT) . Thậm chí, bạn chẳng cần hiểu gì về nó cũng có thể thực hiện được.

Nhược điểm

Song song với ưu điểm kể trên, Hold coin cũng tồn tại những mặt hạn chế như sau:

 • Vấn đề tâm lý: Tâm lý là yếu tố quyết định quá trình Hold coin diễn ra nhanh hay lâu. Thị trường Crypto biến động không ngừng, giá biến động mạnh có thể giảm đến 1/2. Do đó, bạn sẽ luôn do dự tiếp tục Hold hay cắt lỗ/chốt lời. Chính điều này tạo ra khái niệm phân biệt là Hold cứng tay (diamond hands) và Hold yếu tay (paper hands).
 • Kiếm tiền một chiều: Bằng việc Hold một đồng coin bất kỳ, bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận từ việc tăng giá của đồng coin đó. Nhưng chẳng may giá liên tục sụt giảm thì bạn sẽ bị thua lỗ nặng, thậm chí là cháy tài khoản.

Hold coin phù hợp với những ai?

Không có một định nghĩa nào về việc Hold coin sẽ phù hợp với những ai. Tuy nhiên, xét trên những ưu và ngược điểm trên, có thể thấy Hold coin phù hợp với những nhà đầu tư (NĐT) có các đặc điểm sau đây.

 • Những người có tâm lý vững vàng: Hold coin sẽ phù hợp với những người không bị tác động bởi những biến động về giá. Nghĩa là khi họ đã tin tưởng vào một dự án bất kỳ, mọi biến động về giá cũng không làm họ xoay chuyển hành vi đầu tư.
 • Những người nhanh nắm bắt được thị trường: Không cần hiểu về PTKT bạn vẫn có thể Hold coin. Tuy nhiên, đổi lại bạn cần có sự nhanh nhạy về các thông tin trên thị trường. Mục đích để có thể chọn ra những đồng coin tiềm nặng để Hold lâu dài.

Trade coin

Khái niệm Trade coin là chỉ đến những nhà mua bán giao dịch và lợi nhuận sinh ra từ chênh lệch giá trong thời gian ngắn.

Ví dụ: Bạn thấy giá Bitcoin đang lao dốc mạnh và sắp sửa mất mộc 40.000 USD/1 BTC. Bạn tin rằng đây chỉ là một cú dump nhất thời và giá sẽ hồi phục lại trong thời gian ngắn. Bạn mua 1 BTC và bán đi khi giá tăng lên 41.500 USD ngay sau đó.

Tham khảo

Trade Coin (lướt sóng) là gì? Các mẹo cho người mới bắt đầu

Ưu điểm

Trade coin cũng có những ưu điểm rõ rệt để tạo sức cạnh tranh. Cụ thể:

 • Nhìn thấy lợi nhuận nhanh chóng: Bạn sẽ có thể biết được mình lãi hay lỗ gần như tức thời với việc Trade coin. Quay lại với ví dụ mua BTC ở bên trên, sau khi giao dịch mua bán, bạn sẽ thấy mình lãi ngay 1.500 USD trong thời gian ngắn.
 • Kiếm lợi nhuận theo hai chiều: Vì mục đích của bạn là kiếm lợi nhuận từ việc mua bán nhanh nên bạn có nhiều hình thức kiếm tiền hơn. Ngoài việc kiếm tiền khi giá tăng, bạn còn có thể kiếm tiền khi giá giảm. Bạn có thể mua một vị thế bán và kiếm tiền khi giá giảm trên thị trường giảm xuống.

Nhược điểm

Dưới đây là một số nhược điểm của Trade coin như:

 • Áp lực cao: Vì là kiếm tiền bằng việc mua/bán nhanh nên bạn sẽ luôn cần phải tính toán, dự đoán thời điểm để mang lại lợi nhuận. Đương nhiên, nếu sai bạn sẽ lỗ.
 • Khó để bắt đầu: Thực tế, thao tác để bắt đầu Trade coin thì dễ, đơn giản chỉ là mua và bán. Nhưng làm thế nào để tìm ra điểm mua/bán phù hợp mới khó. Bạn phải là một chuyên gia PTKT để tìm kiếm điểm vào/điểm ra phù hợp. Điều này không phải ai cũng có thể làm được, đặc biệt nếu bạn là người mới.

Trade coin phù hợp với những ai?

Dựa vào đặc điểm của nó, chúng ta sẽ thấy hình thức này phù hợp với những người sau đây:

 • Những người giỏi về PTKT: Như đã nhắc đến, PTKT giúp bạn tìm kiếm điểm ra vào thị trường phù hợp. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là không có gì là chắc chắn nhé.
 • Những người có nhiều thời gian với thị trường: Họ là những người thường xuyên theo dõi các biến động dù là nhỏ của thị trường.

3 trường phái đầu tư cơ bản

Từ hai hình thức đầu tư kể trên, chúng ta có thể gom nhóm và quy nó thành 3 trường phái đầu tư khác nhau như sau.

Thuần Hold coin

Thuần Hold coin là trường phái Hold trường kỳ trong một thời gian rất dài. Họ sẽ không động gì đến những đồng coin đó cả ngoại trừ việc tích cực mua thêm. Như đã nhắc đến, ví dụ về Satoshi lưu trữ hơn 1 triệu Bitcoin từ thời điểm bắt đầu đến nay.

Tuy nhiên, bạn đừng hiểu nhầm việc thuần Hold coin là không bao giờ bán đi những đồng coin đó. Chúng ta sẽ vẫn cần có một chiến lược đầu tư và thoái vốn cụ thể để đem về lợi nhuận. Nhưng chắc chắn, thời gian lưu trữ sẽ rất dài.

Thuần Trade

Trái ngược lại, thuần Trade là việc bạn chỉ tập trung vào việc liên tục mua đi bán lại một đồng coin để kiếm lời. Ngoài ra, bạn sẽ không nắm giữ một đồng coin nào khác quá lâu.

Bạn cũng nên lưu ý là việc thuần Trade không phải là việc bạn sẽ mua hay bán nhanh ngay sau đó. Thời gian mua và bán có thể kéo dài vài ngày tùy thuộc vào việc bạn mong muốn kiếm được lợi nhuận bao nhiêu từ đó.

Kết hợp Hold hay Trade crypto

Trường phái thứ ba mà mình muốn nói đến ở đây là việc kết hợp giữa Hold và Trade coin. Lấy ví dụ, bạn thấy BitcoinEthereum có tiềm năng hơn nên bạn quyết định Hold nó lâu dài. Đi kèm với đó bạn sẽ thường xuyên trung bình giá để tối ưu lợi nhuận.

Song song với đó, bạn sẽ dành một phần ngân sách để thực hiện việc Trade những đồng coin có biến động mạnh như Dogecoin chẳng hạn.

Lưu ý: khi kết hợp giữa cả Hold và Trade coin, chúng ta nên có một chiến lược phân bổ vốn hợp lý. Tỷ trọng bao nhiêu tùy thuộc vào thế mạnh và thiên hướng của mỗi người.

Người mới nên hold hay trade crypto?

Chọn hình thức nào thực ra không khó. Cái khó là chúng ta nên chọn hình thức nào phù hợp nhất với bản thân mình.

Về mục đích đầu tư

Cùng là kiếm tiền từ thị trường cryptocurrency nhưng khác nhau ở chỗ là mỗi người có một mục đích khác nhau. Có người đầu tư muốn sinh lời ngay. Ngược lại, có người đầu tư vì tin tưởng vào dự án, muốn nuôi nó để kiếm được các khoản lợi nhuận khổng lồ.

Về năng lực bản thân

Năng lực ở đây về cơ bản là bạn giỏi cái gì hay bạn có thế mạnh gì trong thị trường này. Đó có thể là việc bạn hiểu PTKT hay phân tích thị trường. Hoặc cũng có thể là việc giỏi về phân tích cũng như suy luận và dự đoán về các biến động tiếp theo của thị trường.

Có thể bạn là một NĐT chuyên nghiệp trong thị trường chứng khoán. Bạn muốn tham gia thị trường Crypto để gia tăng thêm lợi nhuận. Ở một khía cạnh nào đó, những kiến thức về thị trường chứng khoán có thể áp dụng tại đây. Hãy phân tích cụ thể hơn về những điểm mạnh đó để lựa chọn cho mình hình thức phù hợp.

Về thời gian đầu tư

Nếu bạn là một NĐT toàn thời gian, một NĐT chuyên nghiệp. Cũng có thể bạn chỉ là một NĐT thông thường, xem đây như một kênh để gia tăng thu nhập. Cho dù bạn là gì đi chăng nữa thì những hình thức này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì nếu như bạn đang làm một công việc khác và thời gian dành cho đầu tư không nhiều, việc Hold coin có lẽ sẽ phù hợp với bạn hơn. Ngược lại, nếu bạn có nhiều thời gian rảnh trong ngày, đó có thể là yếu tố cho thấy bạn phù hợp hơn với Trade coin.

Cân nhắc hold hay trade crypto?

Một khi đã xác định rõ về bản thân của mình rồi, hãy xem bản thân bạn phù hợp với trường hợp nào dưới đây nhé.

 • Trường hợp 1: Nếu như bạn là người muốn kiếm lời nhanh, bạn giỏi về PTKT. Và có nhiều thời gian tham gia vào thị trường, bạn nên lựa chọn Trade coin.
 • Trường hợp 2: Nếu không giỏi phân tích nhưng tin tưởng vào tiềm năng của đồng coin. Và không có nhiều thời gian cho thị trường mình khuyên bạn nên lựa chọn Hold coin. Nếu như đồng coin bạn Hold và tin tưởng nó có tiềm năng, biến động lên xuống giá cả đôi khi chỉ là những điều chỉnh nhỏ không đáng quan tâm.
 • Trường hợp 3: Kết hợp cả Trade và Hold coin. Cách làm này thường khá phổ biến và nhiều NĐT sẽ sử dụng. Phần lớn ngân sách của họ tập trung cho việc Hold. Đôi khi có những trend trên thị trường, họ có thể trade lướt sóng để kiếm thêm lợi nhuận. Hãy nhớ lại về trend ICO năm 2017 – 2018 hoặc các đợt mua token trên CoinList. Rất nhiều NĐT tham gia với mục đích mua để trade lấy lợi nhuận qua đêm đối với mỗi token.

Các lưu ý quan trọng cho người mới

Cho dù bạn chọn Hold hay Trade coin cũng nên giữ cho mình một số lưu ý sau đây nhé.

Hold hay Trade crypto thì cần phải có điểm dừng

Đừng quên mục đích của việc đầu tư là lợi nhuận. Cho dù bạn Hold trong 10 năm hay thường xuyên Trade coin thì cũng cần chú ý đến tiêu chí này. Bạn không thể Hold mãi mãi đến mức có lời rồi cũng không chốt. Hoặc chẳng may dự án đó gặp những điều bất khả kháng, bạn vẫn kiên quyết hold cho bằng được.

Vậy nên, hãy phân chia thành các kế hoạch chốt lời hoặc cắt lỗ chi tiết. Ví dụ, đến một điểm nào đó khi giá coin đạt đỉnh bạn nên chốt một phần lời để thu hồi dần vốn. Điều này tránh việc bạn đầu tư rất nhiều nhưng lợi nhuận vẫn chỉ là các con số. Và chưa một lần được chuyển đổi thành tiền mặt.

Cập nhật thông tin thường xuyên

Dù bạn chọn hình thức nào đi chăng nữa thì cũng nên chú ý đến việc cập nhật tin tức từ thị trường. Nó có thể là dấu hiệu để bạn mở các vị thế mua hoặc bán để kiếm lời. Giả sử, bạn quan sát thị trường thấy mỗi lần sau khi Elon Musk tweet liên quan đến Dogecoin giá sẽ tăng ngay sau đó. Đây có thể là một tín hiệu mua trước khi giá thiết lập đỉnh mới.

Kết luận

Theo Coin86, dù hold hay trade crypto thì đều cần lưu ý mục đích, năng lực và thời gian đầu tư của bản thân. Không nên đu theo hình thức của người khác, hãy lựa chọn phù hợp. Chúc bạn thành công.

Truy cập Hướng dẫn người mớiKiến thức đầu tư để có thêm những thông tin hữu ích.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *