Giá ATOM tăng 75% và đạt mức cao hàng ngày là 43,98 đô la vào 4/1 khi khối lượng giao dịch 24 giờ tăng vọt lên 2,54 tỷ đô la. Vậy liệu Cosmos có thể đạt ATH mới sau khi tăng 75%? Hãy cùng Coin86 tìm hiểu sau đây.

Cosmos có thể đạt ATH

Dự án đã khởi động năm 2022 một cách hiệu quả. Nhờ tập trung vào việc tạo điều kiện giao tiếp giữa các mạng riêng biệt là Cosmos (ATOM). Nó tự nhận mình là “Internet của các blockchain”. Tìm cách tạo điều kiện cho nền kinh tế phi tập trung được kết nối với nhau phát triển.

giá ATOM tăng 75%
Biểu đồ ATOM/USDT 1 ngày | Nguồn: TradingView

Ba lý do khiến giá ATOM tăng 75% bao gồm việc ra mắt cầu nối chuỗi chéo giúp tương thích với giao thức Máy ảo Ethereum (EVM) và bản nâng cấp Theta sắp tới sẽ nhanh chóng mở rộng hệ sinh thái của các chuỗi và ứng dụng được kết nối.

Cosmos triển khai EVM

Phát triển quan trọng nhất đã tạo ra sự bùng nổ cho ATOM là việc triển khai các EVM. Một giao thức tương thích với Evmos (trước đây là Ethermint) sẽ cho phép các tài sản và dự án hoạt động trên mạng Ethereum chuyển sang hệ sinh thái Cosmos.

“Evmos là một chuỗi Cosmos bất khả tri. Evmos sẽ tương thích với Ethereum.Mmôi trường tương thích với EVM và các chuỗi khác thông qua IBC. Giúp dễ dàng di chuyển giá trị giữa các chuỗi”.

Cho đến thời điểm này, không có cách nào để các dự án dựa trên Ethereum tương tác với hệ sinh thái Cosmos, làm hạn chế đáng kể số lượng dự án và token có thể tương tác với các dự án DeFiNFT trong hệ sinh thái Cosmos.

Được ra mắt vào ngày 15 tháng 12, Gravity Bridge là một dự án khác dành riêng cho việc tạo điều kiện kết nối tài sản giữa Ethereum và Cosmos và hiện tại nó hoạt động như một chuỗi độc lập. Các kế hoạch di chuyển đến Cosmos Hub vào đầu năm 2022 hiện đang được tiến hành.

Bản nâng cấp Theta

Một sự phát triển thứ hai đã mang lại sức mạnh để Cosmos có thể đạt ATH mới là bản nâng cấp Theta sắp tới của giao thức được lên kế hoạch vào ngày 31 tháng 3.

“Bản nâng cấp Theta (Dự kiến vào ngày 31 tháng 3 năm 2022) sẽ rất tuyệt. Nó sẽ có khả năng cho phép:

  1. Giao dịch Meta
  2. Mô-đun NFT
  3. Tài khoản liên chuỗi
  4. Staking thanh khoản
  5. CosmWASM trên Hub
  6. Nâng cấp lên Gravity Bridge”.

Một số tính năng mớ trong bản nâng cấp bao gồm việc bổ sung các giao dịch Meta, nơi các giao dịch có thể được gửi bằng các tài khoản riêng biệt nhận tiền boa và giới thiệu các tài khoản liên chuỗi (inter-chain) cho phép người dùng quản lý tài khoản trên nhiều blockchain. Một tính năng khác là staking thanh khoản, một hệ thống nơi người dùng sử dụng giá trị của tài sản đã stake trong các phần khác của hệ sinh thái Cosmos.

Bản nâng cấp Theta cũng bao gồm các mô-đun NFT, cho phép quản lý đơn giản định danh NFT, chủ sở hữu của chúng và dữ liệu liên quan.

Mở rộng hệ sinh thái

Lý do thứ ba tạo động lực cho ATOM là việc mở rộng của hệ sinh thái lên 28 chuỗi đang hoạt động, được kết nối với nhau với tổng giá trị hơn 68 tỷ đô la.

“Cosmos là hệ sinh thái chuỗi chéo duy nhất trên thế giới sử dụng tiêu chuẩn khả năng tương tác”.

Một số chuỗi lâu đời hơn đã tham gia hệ sinh thái Cosmos bao gồm Binance Smart Chain (BSC), Terra (LUNA) và Crypto.com (CRO), trong khi các dự án lớn nhất sử dụng bộ phát triển phần mềm (SDK) của Cosmos bao gồm Osmosis (OSMO), Secret (SCRT), Oasis Network (ROSE) và Kava (KAVA).

Khi các giao thức cầu nối liên kết Cosmos với các mạng tương thích EVM khác được thiết lập, số lượng chuỗi kết nối với Cosmos Hub có thể sẽ tăng lên, sẽ làm tăng tổng giá trị của hệ sinh thái cùng với nó.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại Tin tức Coin.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *