Trong bối cảnh thị trường NFT sắp được ra mắt vào đầu tháng sau, công nghệ BlockChain được cho là có tiềm năng vươn tới mọi quốc gia, mọi nền công nghiệp, thậm chí đời sống thường ngày của chúng ta. Các bạn hãy cùng Coin86 tìm hiểu hướng phát triển của hệ thống dựa trên nền tảng Blockchain và chi tiết về NFT để tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho tương lai của Blockchain.

Thị trường NFT và tương lai của BlockChain
NFT và Tương lai của BlockChain

NFT là gì?

NFT viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó “fungible” thường được dùng trong lĩnh vực kinh tế, có nghĩa là các đơn vị riêng lẻ của một tài sản có thể thay thế cho nhau và về cơ bản, không thể phân biệt được với nhau. Ví dụ, hai tờ 5 USD hoàn toàn có thể hoán đổi với một tờ 10 USD và một tờ 10 USD lại có thể đổi với bất kỳ tờ 10 USD nào khác.

Tương tự khi mua Bitcoin, người chơi không quan tâm mình nhận được đồng nào mà chỉ nhắm đến giá trị của nó. Đây là đặc điểm bắt buộc với một tài sản hoạt động như một phương tiện trao đổi.

Ngược lại với “fungible” là “non-fungible” – khi mỗi đơn vị của tài sản khác biệt với tất cả đơn vị khác và không thể thay thế cho nhau.

NFT về cơ bản là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép. Nó được lưu trữ trong một blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các loại hàng hóa điện tử.

Nhờ vào bản chất an toàn của công nghệ blockchain, hồ sơ về quyền sở hữu luôn có sẵn, không thể được sửa đổi và đảm bảo rằng chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm.

Loại hình token NFT có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau, nhưng hiện nay chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum.

NFT khác và giống coin như thế nào?

GiốngKhác
Cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh
Lưu trữ được trên ví blockchain và mua bán tương tự như coin
Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm.
Giao dịch coin có sức thanh khoản tốt, nhưng 1 coin thì không có tính duy nhất.
Các coin có giá trị bằng nhau thì có thể đổi cho nhau
Ngược lại, NFT lại có tính quý hiếm độc đáo. NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho nó.
NFT được sưu tầm với độ quý hiếm mặc định, qua thời gian sẽ tích lũy giá trị với kỳ vọng lần giao dịch tiếp theo có giá cao hơn lần trước.
Bảng phân tích

Nguồn gốc của NFT

Nguồn gốc NFT
Nguồn gốc NFT

Ý tưởng sử dụng blockchain để xác nhận quyền sở hữu cho các tài sản, đồ sưu tầm,… Xuất hiện lần đầu tiên năm 2012 có tên gọi Colored Coin được tạo ra bởi Yoni Assia.

Mặc dù chưa phức tạp, ý tưởng của Colored Coin đã có nhiều điểm tương đồng với các NFT hiện tại.

Đó là sử dụng blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản, như đồ sưu tầm kỹ thuật số, phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu… và nhiều hơn thế. Nhưng không may đã bị thất bại do Bitcoin không hỗ trợ loại hình này.

2 năm sau 2014 một công nghệ giao dịch ngang hàng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain Bitcoin có tên Counterparty ra đời.

Công nghệ này cho phép người sử dụng tự tạo ra tiền tệ hay tài sản có giá trị giao dịch cho riêng họ.

Năm 2017, một sự thay đổi lớn diễn ra ở các nền tảng token chạy trên blockchain Bitcoin.

Đó là sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721, cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên blockchain Ethereum.

Như vậy, các nền tảng bên thứ ba như Counterparty sẽ không còn cần thiết trong giao dịch các NFT.

Ethereum hoàn thiện NFT và trở thành người dẫn đầu thị trường tài sản được lưu trữ trên blockchain.

Đặc điểm của NFT

Thị trường NFT – Tương lai của BlockChain sắp tới
NFT là gì?

– Không thể phân chia: NFT đặc biệt ở chỗ không thể chia nhỏ hơn, khác với tiền mã hoá bạn có thể chia chúng và giao dịch dưới dạng phân số.

– Không thể làm nhái hay phá huỷ: Mỗi NFT đều độc nhất, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng blockchain đều thông qua hợp đồng thông minh và không phụ thuộc bất kì công ty nào cả.

– Có thể xác minh: Bất kì ai cũng có thể truy vấn ngược lại ai là chủ của tác phẩm đó mà không cần bên thứ ba. Đó là nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng blockchain.

NFT có thể dùng làm gì?

NFT được dùng để tạo ra các vật phẩm kĩ thuật số độc nhất, những vật phẩm này có thể là một sản phẩm ngoài đời thực, trong game, một tác phẩm nghệ thuật,…

Một trong số những ứng dụng là giao dịch vật phẩm trong game.

Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tiềm năng này.

Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Một ứng dụng khác của NFT đó là mã hoá tài sản trong thế giới thực.

Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực, sau đó được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain.

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các đặc điểm của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người dùng.

Một số thị trường NFT phổ biến

OpenSea

OpenSea được quảng cáo là thị trường lớn nhất thế giới cho NFT. Với khối lượng giao dịch vượt quá nhiều công ty cùng ngành, OpenSea cung cấp nhiều mặt hàng ảo khác nhau, từ đồ sưu tầm kỹ thuật số đến tên miền, nghệ thuật kỹ thuật số, trò chơi đánh bài, v.v.

Nói một cách đơn giản, nền tảng hoạt động như một cửa hàng duy nhất cho tất cả các token. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh NFT của họ và bán chúng cho đối tượng mục tiêu trên thị trường. 

Hiện tại, OpenSea lưu trữ hơn 1,2 triệu NFT và các công cụ có tính năng cho phép các nhà phát triển tạo và tích hợp NFT vào trò chơi một cách đơn giản nhất.

Theo Giám đốc điều hành của công ty Devin Finzer, tương lai của ngành công nghiệp NFT sẽ chứng kiến nhiều hoạt động hơn trong thế giới trò chơi kỹ thuật số thuần túy trước khi quá trình mã hóa các tài sản trong thế giới thực tăng tốc.

PlayDapp

Vào ngày 8 tháng 6, PlayDapp đã được ra mắt như một thị trường NFT giữa khách hàng với khách hàng cho phép người dùng trên toàn cầu tự do giao dịch các mặt hàng trong trò chơi blockchain. 

Hiện tại, người dùng trên nền tảng có thể giao dịch các vật phẩm trong trò chơi từ CryptoDozer và DozerBird, là những trò chơi blockchain duy nhất được hỗ trợ trên thị trường. Các kế hoạch đang được tiến hành để ra mắt các tựa game như Along with the Gods: Knights of the Dawn.

Ngoài việc là một nền tảng dành cho các game thủ muốn giao dịch NFT, PlayDapp cũng cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát triển. 

Theo Choi Sungwone, tổng giám đốc chiến lược của nền tảng, công ty có kế hoạch cung cấp các công cụ “cho phép các mặt hàng trò chơi trong thể loại RPG được giao dịch thông qua NFT thông qua PlayDapp MarketPLAce.”

PlayDapp đang tập trung vào việc tạo ra các vật phẩm trong trò chơi có thể được giao dịch giữa những người dùng và được hỗ trợ bởi sự tham gia của các chuyên gia trong ngành như Koh Kwang-wook, cựu giám đốc công nghệ của Item Bay, trang web trò chơi trực tuyến đầu tiên trên thế giới.

Ngoài ra, khoảng một năm trước, SuperTree, công ty ủng hộ thị trường PlayDapp, đã tham gia chương trình C-Lab của Samsung, một chương trình ươm tạo khởi nghiệp hỗ trợ sự phát triển của các công ty khởi nghiệp có triển vọng.

Tín dụng trong trò chơi

Game, công ty sở hữu Game Credits, muốn trở thành đơn vị tiền tệ trong trò chơi của ngành công nghiệp thể thao điện tử. 

Về cốt lõi, nền tảng Game Credits sử dụng token GameCredits (GAME) cho nhiều mục đích. Đầu tiên, token đóng vai trò như một loại tiền tệ trong trò chơi có thể được sử dụng để mua và bán NFT trên thị trường.

Người sở hữu token GAME cũng có thể cổ phần token để tài trợ cho việc phát triển các trò chơi chất lượng trên nền tảng. 

Token được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên thị trường NFT và cũng để thanh toán các khoản phí liên quan đến việc tạo NFT của các nhà phát triển.

Ngoài việc là một thị trường cho các vật phẩm trong trò chơi, Game Credits còn cung cấp các giải pháp để sở hữu và tạo ra các tài sản kỹ thuật số bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ làm sẵn cho phép tích hợp nhanh NFT vào nền tảng trò chơi.

Với Game Credits, các nhà phát triển có thể kiếm được từ NFT mà họ tạo ra, ngay cả khi không có bất kỳ kiến ​​thức nào về lập trình blockchain. Jason Cassidy, Giám đốc điều hành của Game Credits, nói rằng các sàn giao dịch NFT là một phần thiết yếu của hệ sinh thái: “NFT đại diện cho một nửa còn lại của tiền điện tử – những phần của thế giới của chúng tôi là duy nhất và giữ giá trị đối với chúng tôi vì những lý do hoàn toàn khác nhau”.

Decentraland

Được thành lập vào năm 2015, Decentraland là một thế giới ảo phi tập trung, do người dùng sở hữu, có thị trường NFT, nơi người dùng có thể mua các lô đất, phát triển và bán chúng sau đó. Nền tảng này cũng cho phép người dùng tạo các tác phẩm nghệ thuật và cảnh gốc bằng các công cụ xây dựng đơn giản. 

Ngoài việc mua và bán đất ảo, thị trường NFT của Decentraland cũng cung cấp hình đại diện có thể đeo được, trong số các mặt hàng NFT khác được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Mọi vật phẩm ảo trên nền tảng được đại diện bằng một token được ghi lại trên một sổ cái được hỗ trợ bởi blockchain. 

Ví dụ: đất ảo được đại diện bởi một mã thông báo gọi là LAND và những người sở hữu các token đó có thể xây dựng các token khác đại diện cho các hạng mục khác như nhà ở, khách sạn hoặc trường học trên đất ảo.

Mặc dù nền tảng vẫn đang trong quá trình phát triển, về cốt lõi, Decentraland đang tìm cách tạo ra một cách mới để tương tác với NFT bằng cách tạo ra một trải nghiệm nhập vai gắn liền với một mạng lưới kinh tế gốc.

Enjin

Thị trường Enjin là một trong những thị trường NFT đầu tiên trực tuyến. Enjin, một nền tảng phát hành tài sản blockchain, cho phép các nhà phát triển sử dụng Enjin Coin (ENJ) để phát triển NFT. 

Enjin Coin được xây dựng trên Ethereum với tiêu chuẩn NFT tinh chỉnh bao gồm bộ Enjin, cho phép tạo và kiếm tiền từ các trò chơi kỹ thuật số.

Cho đến nay, Enjin đã hợp tác với những người chơi khác trong ngành để tạo ra các công cụ như plugin EnjinCraft , là một plugin mã nguồn mở cho phép sử dụng NFT được mã hóa trong Minecraft. 

Do đó, người chơi có thể liên kết ví Enjin để mua vũ khí và hình đại diện trong trò chơi hoặc trao đổi chúng với các vật phẩm khác trong Minecraft.

Có quan hệ đối tác bảo đảm với Ubisoft, Microsoft và Samsung – chỉ đề cập đến một số ít – nhóm Enjin đã trở nên nổi tiếng trong thế giới Ethereum và có kế hoạch phát triển nền tảng của mình trong khi tiếp tục cho phép quyền sở hữu và giao dịch an toàn của NFT.

Rarible

Theo Dapp Radar, Rarible là một trong những thị trường hàng đầu cho NFT, với khối lượng hàng tuần vượt quá 1 triệu đô la. Tuy nhiên, nền tảng có trụ sở tại Nga chỉ được thành lập vào năm 2020.

Rarible là một nền tảng thuộc sở hữu của cộng đồng cung cấp nhiều loại tài sản kỹ thuật số, từ tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tên miền đến các loại đồ sưu tầm khác nhau. 

Ngoài khả năng cho phép người chơi giao dịch NFT, người dùng trên nền tảng có thể sử dụng Mã thông báo quản trị Rarible (RARI) để tạo NFT tùy chỉnh. Tính năng này cho phép các nghệ sĩ tạo album nhạc, phim và thậm chí là sách có quyền sở hữu được bảo đảm trên blockchain.

Token Rarible cũng được sử dụng làm token quản trị, do đó tiếp tục chuyển thị trường Rarible thành một tổ chức tự trị phi tập trung.

Rarible gần đây đã hợp tác với CoinFund, một công ty đầu tư blockchain có trụ sở tại New York, qua đó Rarible dự kiến ​​sẽ nhận được tài trợ cho sự phát triển hơn nữa của thị trường NFT.

Vì sao Non-Fungible Token (NFT) sẽ mở ra một xu hướng tài chính mới?

Khi bạn đã hiểu rõ ngọn ngành vấn đề. Bạn sẽ hiểu ra tiềm năng rộng lớn của NFT. Có một vài lý do khiến xu hướng này sẽ nổi trội, như sau:

Bởi vì blockchain đảm bảo chắc chắn rằng tác phẩm là của bạn mãi mãi, và mọi người đều biết blockchain minh bạch, NFT cung cấp một đề xuất giá trị duy nhất vừa mới ra đời.

Trớ trêu thay, vì việc tạo ra bản sao kỹ thuật số dễ dàng, nhu cầu về bản gốc thậm chí còn mạnh hơn, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số trong thời đại internet phong phú và có giá trị vô hình.

Như đã chứng kiến ở Trung Quốc, nhu cầu về hàng nhái của các nhà thiết kế (bất kể chất lượng của chúng như thế nào) đã giảm đáng kể khi người dân trở nên giàu có hơn, và có nhiều nhu cầu sở hữu những sản phẩm nguyên bản do các nhà mốt Pháp hay Ý tạo ra.

Một trong những lợi ích rõ ràng của việc mua nghệ thuật là nó cho phép bạn hỗ trợ tài chính cho những người sáng tạo mà bạn yêu thích, và điều đó cũng đúng với NFT.

Mua NFT thường đi kèm với một số quyền sử dụng cơ bản, chẳng hạn có thể đăng hình ảnh trực tuyến, đặt làm ảnh hồ sơ,… vì thế, mọi người sẽ biết bạn đang sở hữu chúng. Chưa kể, không ít nhà sưu tập còn có dịp để khoe khoang.

Cuối cùng, khi biết bạn sở hữu những bức tranh nguyên bản, nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác hài lòng không gì sánh được của những nhà sưu tập sẵn sàng chi tiền.

NFT mở rộng thị trường mua bán

Ví dụ, đối với mua bán bất động sản.  Thị trường chỉ gói gọn trong những đối tượng sinh sống trong quốc gia hoặc địa phương. Và việc mua bán này đòi hỏi nhiều khâu về giấy tờ, công chứng phức tạp. Chúng ta hoàn toàn chưa có một cách mạng nào trong vấn đề này.

Nhưng nếu các tài sản giá trị lớn như bất động sản nói chung (căn hộ, tòa nhà, đất đai) được token hóa thành những “mẫu” nhỏ (hay thành các NFTs). Thì việc sở hữu token này đồng nghĩa với việc bạn sở hữu một phần trong đó.

Nhờ thế mà tính thanh khoản sẽ sôi động hơn. Đối tượng thị trường sẽ mở rộng hầu như không có biên giới nào.

Thậm chí bạn có thể cho thuê lại miếng đất thông qua việc chuyển token dựa trên smart contract mà không cần đến bên công chứng.

Chính thức ra mắt Binance NFT

Vào tháng 6, Binance sẽ triển khai Binance NFT, nền tảng giao dịch và thị trường NFT hàng đầu thế giới.

Thị trường mới sẽ thu hút các nghệ sĩ, nhà sáng tạo và người đam mê tiền mã hoá trên khắp thế giới.

Người dùng và các nhà sáng tạo có thể đặt kỳ vọng vào hàng loạt triển lãm và bản cộng tác NFT hàng đầu, cùng tính thanh khoản tốt nhất ngành của Binance—mà chỉ với mức phí cực thấp.

Thị trường NFT
NFT Marketplace

Họ mong muốn tạo ra metaverse hấp dẫn nhất với những lời chào bán có một không hai, cùng cơ hội cộng tác độc quyền, kết hợp với nền tảng kỹ thuật số được thiết kế liền mạch và trực quan nhằm thu hút các nghệ sĩ, nhà sáng tạo và người đam mê tiền mã hóa trên khắp thế giới.

Ngoài ra, Binance NFT sẽ chia sẻ cùng một hệ thống tài khoản với Binance.com để cho phép người dùng có thể truy cập thị trường cùng các sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Binance.

Mang đến cho bạn NFT đẳng cấp thế giới, những cơ hội cộng tác độc quyền cùng các cuộc triển lãm cực kỳ giá trị

Đặt kỳ vọng vào hàng loạt sự kiện triển lãm và đấu giá quốc tế với sự tham gia của những nghệ sĩ hàng đầu, cũng như những nội dung theo yêu cầu độc quyền trên Binance NFT.

Thị trường NFT sẽ ra mắt hai sàn chính: Danh mục “Sự kiện cao cấp” dành cho các cơ hội cộng tác được tìm kiếm nhiều nhất và “Thị trường giao dịch” cho phép người dùng dễ dàng tạo ra NFT với mức giá thấp nhất mỗi ngày.

Helen Hai, giám đốc của Binance NFT cho biết: “Mục đích của chúng tôi là cung cấp nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trên thế giới với trải nghiệm phát hành, mua và giao dịch tuyệt vời nhất bằng cách tận dụng những giải pháp nhanh và rẻ nhất nhờ cơ sở hạ tầng blockchain và cộng đồng của Binance“.

Nền tảng NFT được phát hành cho nghệ sĩ và nhà sáng tạo

Nền tảng ưu tiên nhà sáng tạo cung cấp một trong những mức phí giao dịch thấp nhất trong ngành.

Với các bộ sưu tập “Sự kiện cao cấp” – “Premium Event” được tuyển chọn, nghệ sĩ nhận được 90% lợi nhuận từ các giao dịch bán, đặt ra một chuẩn mực mới cho phần thưởng NFT.

Người dùng cũng có thể nạp NFT vào “Thị trường giao dịch” và chọn niêm yết NFT để bán hoặc đấu giá với mức chi phí tối thiểu.

Binance tính phí xử lý rất thấp ở mức 1% – và nhà sáng tạo hoặc người nạp tiền sẽ nhận được mức phí 1% dành cho khách hàng thân thiết trong tất cả các giao dịch tiếp theo.

“Binance phục vụ hàng triệu người dùng trên khắp thế giới, nhiều người trong số đó giờ đây sẽ có thể tiếp cận lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ của NFT.

Theo cam kết về tự do tiền tệ toàn cầu và xây dựng một hệ sinh thái toàn diện, thị trường Binance NFT cũng mang lại chút giá trị cho các nhà sáng tạo nhờ cung cấp tính thanh khoản cao nhất và chi phí rẻ nhất cho người dùng,” Changpeng “CZ” Zhao, CEO của Binance chia sẻ.

Hãy là người đầu tiên trải nghiệm Binance NFT: Sắp phát hành vào tháng 6 năm 2021

Tương lai của Blockchain sẽ như thế nào?

Tương lai của BlockChain
Tương lai BlockChain

Mã nguồn mở phi tập trung và mã nguồn đóng tập trung

Xu hướng hiện nay trong phát triển Blockchain là Blockchain nên được phân tán với mã nguồn khả dụng công khai (mã nguồn mở) hay tập trung với mã nguồn riêng biệt do một tổ chức hoặc nhóm tổ chức (mã nguồn đóng) quản lý.

Công nghệ Blockchain có khả năng sẽ phát triển đồng thời cả hai hướng mạng lưới phi tập trung mã nguồn mở và mạng lưới tập trung mã nguồn đóng.

Trong đó, các chính phủ và tổ chức lớn sẽ chọn một phương thức còn các lập trình viên cá nhân, những dự án quy mô nhỏ và các công ty khởi nghiệp sẽ chọn phương thức khác.

Sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán hiện nay đang có mối liên quan mật thiết với Blockchain, và có lập luận rằng sổ cái phân tán được dựa trên nền tảng Blockchain.

Tuy nhiên, sổ cái phân tán có thể vận hành mà không cần sử dụng Blockchain. Khi mà các công ty khởi nghiệp và các hoạt động phát triển đều dựa trên nền tảng Blockchain thì sổ cái không cần dựa trên nền tảng này sẽ trở thành một xu thế nổi lên trong tương lai.

Ít loại tiền điện tử hơn – Nhiều thẻ Blockchain hơn

Như bao ngành công nghiệp khác, khi mới xuất hiện thì có rất nhiều đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra mỗi ngày và cạnh tranh với nhau. Thế nhưng trong tương lai, nhiều khả năng chỉ còn lại một vài đồng tiền kỹ thuật số còn tồn tại và được phần đông chấp nhận như một hình thức thanh toán.

Xu hướng này diễn ra vì nhiều dự án Blockchain mới được ra đời có sử dụng các thẻ trên các Blockchain hiện thời như đồng tiền Ethereum thay vì tạo ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của họ.

Thẻ – tương tự tiền điện tử, có thể được trao đổi trên Blockchain nhằm phục vụ các mục đích mua sắm.

Tuy nhiên, thẻ hoạt động trên một Blockchain có sẵn và mỗi thẻ đại diện cho giá trị ban hành trên tiền tệ của Blockchain khác. Ví dụ: Blockchain Ethereum sử dụng đồng tiền nguyên bản có tên “Ether”.

Thẻ cho phép các lập trình viên và các tổ chức sáng tạo nên những ứng dụng hoạt động trên một Blockchain hay tiền kỹ thuật số của họ.

Blockchain 2.0 – Các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh

Blockchain 2.0 là thuật ngữ diễn tả chức năng mới của Blockchain đang tồn tại hiện nay so với mã nguồn nguyên thủy.

Nền tảng Ethereum đã hiện thực hóa việc thiết lập và vận hành các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trên Blockchain.

Các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh xây dựng trên mạng lưới Ethereum hoặc các Blockchain hiện thời khác có sử dụng các thẻ thay vì tiền kỹ thuật số đang là xu thế mới phát triển mạnh mẽ và không có dấu hiệu đi xuống.

Nhiều quy định và chấp thuận hơn

Vẫn còn nhiều chỉ trích và quan ngại sâu sắc về công nghệ Blockchain, Bitcoin là một ví dụ điển hình về tình trạng này. Nhiều chỉ trích được đưa ra sở dĩ vì Bitcoin là ứng dụng công nghệ Blockchain khả thi, được nhiều nơi chấp nhận, toàn cầu và nổi tiếng nhất trên thế giới.

Blockchain vẫn còn trong những ngày sơ khai, liên quan mật thiết tới Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử mã nguồn mở được tạo ra mỗi tháng.

Mặc dù vậy, các chính phủ sẽ tiếp tục thu hút các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Tài chính phối hợp với các ngân hàng, doanh nghiệp và các tổ chức tài chính để tạo việc làm, kích thích thương mại và phát triển nền kinh tế thông qua công nghệ mới dựa trên nền tảng Blockchain.

Blockchain trong cuộc sống thường nhật

Dù ứng dụng phi tập trung mã nguồn mở được xây dựng trên các Blockchain liên hiệp cá nhân mới được tạo ra, việc sử dụng Blockchain sẽ tăng lên trong mọi mặt cuộc sống của chúng ta.

Công nghệ Blockchain có lẽ không thay thế được những đơn vị trung gian hiện thời như ngân hàng, các công ty như Google hay Grab như một số người đã dự đoán, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi các đơn vị trung gian không bị thay thế, bạn cuối cùng sẽ bắt gặp các công nghệ Blockchain từ các sổ cái Blockchain phân tán tại nơi làm việc, các hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi tập trung hoặc có thể quyết định lựa chọn một giải pháp dựa trên nền tảng Blockchain thay thế cho các phương án hiện thời trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Kết luận

  • Mọi người sẽ không bị giới hạn trong việc sở hữu.
  • NFT Token thỏa mãn “cái tôi” của con người khi họ sở hữu một cái gì đó “có một không hai”. Thế nên không có giới hạn nào cho việc tăng giá! Mọi người gần như độc quyền thứ họ có.
  • Chúng ta đã chứng kiến làn sóng “cổ phần hóa” các hoạt động kinh doanh. Và sắp tới cũng sẽ chứng làn sóng “token hóa” các tài sản hữu hình và vô hình. Khi đó, NFT là điều không thể thiếu.

Chính phủ Việt Nam đã cởi mở hơn về chủ đề blockchain khi công nghệ này nằm trong diện được ưu tiên đầu tư và phát triển ở mảng công nghệ kỹ thuật số

Các doanh nghiệp trong rất nhiều ngành nghề hiện đang rất chủ động tìm đến những giải pháp qua blockchain nhiều hơn, việc ứng dụng blockchain tuy chưa thật sự rộng rãi nhưng đang trở nên sôi động.

Block chain có thể trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày thông qua sổ cái phân tán, các phương thức thanh toán hoặc giải pháp phần mềm thay thế cho những phương án hiện thời.

Tiềm năng về NFT là rất lớn và tương lai blockchain sẽ rất đáng mong đợi. Tuy nhiên cũng cần về vấn đề thời gian để chính phủ chấp thuận và mọi người tiếp cận được xu hướng này.

Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Kiến thức Crypto.

Xem thêm: