Binance Smart Chain là gì? Làm thế nào để bắt đầu với Binance Smart Chain và làm sao để sử dụng nó?

Ngày nay, Binance Smart Chain (BSC) đã trở nên phô biến với rất nhiều người dùng. Với Binance Smart Chain, bạn có thể trao đổi token, tham gia thị trường tiền tệ phi tập trung và NTFs, kiếm lợi nhuận hoặc đơn giản là giải trí.

Cùng Coin86 đi tìm hiểu tất cả những điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain viết tắt là BSC được hiểu là một blockchain tiên tiến được cải tiến hơn nhiều so với phiên bản sàn Binance gốc. Nhưng BSC là một nền tảng song song không phải thay thế cho bản cũ.

BSC sẽ cung cấp đến người dùng các hợp đồng thông minh và cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM.

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

BSC sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), là mô hình kết hợp giữa Poof of Authority và Proof of Stake. Trong hệ thống Binance Smart Chain thì những người xác thực vào mạng là những người đã stake một lượng Binance (BNB) nhất định và sau đó nhận phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này.

Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế hoàn toàn đồng bộ và được tích hợp sẵn khả năng tương tích chuỗi chéo giữa 2 hình thức này. Với BSC lượng tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain nên sẽ kết hợp được khả năng giao dịch tiền mã hoánhanh chóng của bản gốc với chức năng của hợp đồng thông minh ở bản cải tiến.

Binance Chain có Token BEP-2 và BEP-8 cũng có thể hoán đổi với token BEP-20 của Smart Chain. Người tạo dApp trên các blockchain khác có thể chuyển EVM sang Binance Smart Chain tương đối dễ dàng nhờ khả năng tương thích.

BSC sẽ rất hấp dẫn các nhà vận hành dApp khi Ethereum không ngừng phát triển và phí GAS sẽ tăng mặc dù kế hoạch chuyển đổi sang mô hình PoS của Etherum trong bản Ethereum 2.0 có khả năng sẽ làm giảm bớt một số lo ngại về quy mô hiện tại.

Cách chuyển tiền mã hóa vào chuỗi Binance Smart Chain (BSC)

Có rất nhiều loại ví để bạn lựa chọn. Vậy làm thế nào để chuyển tiền vào chuỗi? Bạn có thể rút tiền từ tài khoản Binance của mình hoặc sử dụng Binance Bridge chuyển tiền mã hóa. 

Trước khi có thể đi xa hơn, chúng ta phải hiểu rõ một số khái niệm nền tảng trước.  Binance Smart Chain hỗ trợ token  BEP-20. Trong khi Binance Chain, chuỗi nền tảng của  Binance DEX, lại hỗ trợ token  BEP-2.

 Vì vậy, nếu bạn muốn giao dịch trên Binance DEX, bạn cần sử dụng những token BEP-2. Trong khi đó, nếu bạn muốn sử dụng dApp trên BSC, bạn sẽ cần những token BEP-20.

Rút tiền từ Binance

Nếu bạn đã có sẵn một tài khoản trên Binance, cách đơn giản nhất để chuyển tiền mã hóa vào chuỗi BSC là là rút tiền từ tài khoản Binance của bạn sang ví BSC.

Lưu ý, bạn cần chọn mạng Binance Smart Chain (BEP-20) khi rút tiền vào ví của bạn.

Binance Smart Chain

Binance Bridge

Một cách khác để đưa tài sản mã hóa vào BSC là sử dụng Binance Bridge.

Binance Bridge

Bạn có thể chọn rất nhiều chuỗi blockchain phổ biến nhất, chẳng hạn như Ethereum hoặc TRON và chuyển token gốc của các chuỗi này thành wrappen token trên BSC. Binance Bridge hoạt động theo cả hai hướng. Để giám sát dự trữ trên chuỗi – đảm bảo rằng các wrapped token trên BSC được thế chấp bằng token gốc bạn có thể truy cập trang: Proof of Assets (Bằng chứng tài sản).

Những ưu điểm chính của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain có ưu điểm nổi bật nhất chính là kết hợp những điểm tốt nhất của cả hai công nghệ với nhau.

Đặc biệt ưu điểm của BSC chính là thời gian sinh ra block ngắn và chi phí giao dịch thấp sẽ hỗ trợ những người dùng mới chuyển đổi tài sản một cách nhanh nhất với chi phí giao dịch thấp. Binance Smart Chain có tính lập trình tương thích với EVM và có khả năng liên lạc liên chuỗi nên sẽ giúp cải thiện hiệu quả làm việc cho các lập trình viên.

Đặc điểm nổi bật Binance Smart Chain (BSC)

 • Phí giao dịch rẻ chỉ tới 1 xu
 • Mạng lưới hiệu xuất cao có thể tạo ra một khối sau mỗi 3 giây
 • Cơ chế DeFi chuỗi chéo giúp tăng khả năng tương tác của DeFi, hỗ trợ tài trợ và khởi động nhiều dự án.
 • Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
 • Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Binance Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và trơn tru.
 • Một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số phong phú và đang phát triển được cung cấp bởi Binance DEX, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu
 • Một hệ sinh thái đang phát triển với hàng triệu người dùng trên Binance.com và Binance DEX
 • Một mạng lưới các dự án tiền điện tử lớn đã hợp tác với BSC
 • Chuỗi thông minh Binance đăng trực tuyến trên mainnet xuất hiện đầu tiên trên AMBCrypto.

Hệ sinh thái của Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain Ecosystem

Blockchain của BSC tương thích chuỗi chéo nên gần như Binance Smart Chain thừa kế và mở rộng các dApp hiện có của Ethereum. Hiện nay các dự án blockchain rất mong muốn kết hợp với Binance phát triển dApp của mình. Trong đó phải kể đến các sản phẩm chính hiện nay là:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance Exchange,
 • Binance Dex Swap và
 • Binance Saving, Binance Stake để nhận thưởng
 • Sàn kêu gọi vốn Binance Labs
 • Nền tảng phát hành token Launchpad
 • Nền tảng ví lưu trữ Trust Wallet
 • Hệ sinh thái Alpha finance labs

Ý tưởng thiết lập Binance Smart Chain

Binance Smart Chain là một ý tưởng tuyệt vời.

Binance Smart Chain được thiết lập dựa trên những yếu tố đặc biệt dưới đây để đảm bảo tính an toàn nhất cho người dùng:

 • BSC là một Blockchain độc lập nên nó mang lại tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
 • BSC có khả năng tương thích với EVM nên sẽ hỗ trợ được tất cả công cụ hiện có của Ethereum với giao dịch thời gian nhanh và chi phí rẻ hơn.
 • Binance Chain cho phép khả năng tương tác giữa 2 blockchain cho phép liên lạc liên Chain và mở rộng quy mô cho các Dapp có năng suất cao với mong muốn sử dụng nhanh và mượt hơn.
 • Cuối cùng, khả năng quản trị on chain của Smart Chain thông qua cơ chế đồng thuận PoS và kết hợp với 21 nhà xác thực (validators) giao dịch để mang đến sự phi tập trung và gia tăng khả năng tham gia quyết định của cộng đồng các người dùng.

Các ví Binance Smart Chain (BSC)

Đầu tiên, bạn sẽ cần một chiếc ví để tương tác với các ứng dụng trên BSC. Và tin tốt là bạn có khá nhiều lựa chọn.

Lưu ý, đây không phải là một danh sách đầy đủ. Ngoài những ví được đề cập bên dưới, bạn cũng có thể sử dụng các ví khác như Math Wallet, Ledger, TokenPocket, Bitkeep, ONTO, Safepal và Arkane.

MetaMask 

MetaMask là một ví Ethereum mã nguồn mở hỗ trợ tất cả các loại token được tạo trên Ethereum (chẳng hạn như các token theo tiêu chuẩn ERC-20 hoặc các non-fungible token (token không thể thay thế). Hơn thế, bạn có thể nhận token từ những người khác hoặc mua/hoán đổi chúng bằng các tích hợp của Coinbase và ShapeShift được cài đặt sẵn.

Điều làm cho MetaMask đặc biệt là nó có thể tương tác trực tiếp bằng giao diện với các website. Với các ví khác, bạn phải sao chép và dán địa chỉ thanh toán hoặc quét mã QR bằng một thiết bị riêng biệt. Tuy nhiên, với MetaMask, bạn chỉ cần đợi website gửi một thông báo tới ví của mình, sau đó bạn có thể chọn chấp nhận hoặc từ chối giao dịch một cách trực quan và đơn giản hơn.

MetaMask có thể hoạt động như một ví tiền điện tử thông thường, nhưng sức mạnh thực sự của nó là khả năng giao tiếp liền mạch với các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Khoan đã, chẳg phải MetaMask là một ví Etherum sao? Đúng vậy! Tuy nhiên, bạn có thể kết nối nó với BSC khá dễ dàng. Bằng cách này, bạn có thể tiếp tục sử dụng giao diện quen thuộc trong khi tương tác với BSC. 

Trust Wallet

Một số dApp, chẳng hạn như PancakeSwap, cho phép bạn sử dụng Trust Walle để kết nối.

Trust Wallet là một trong những ví di động dễ sử dụng nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng BSC một cách tiện lợi, thì Trust Wallet là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Ví Binance Chain Wallet

Binance Chain Wallet là một lựa chọn phù hợp cho những ứng dụng hiện có trên BSC. Bạn có thể cài đặt Binance Chain Wallet như một tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome, Firefox và Brave. Ví này khá dễ sử dụng và có giao diện mượt mà.

Các dApps trên Binance Smart Chain (BSC)

Cuối cùng, chúng ta đã có một chiếc ví và đã chuyển một số tiền mã hóa vào đó. Vậy, chúng ta có thể làm gì với số tiền mã hoá này? Hãy xem qua một số ứng dụng phi tập trung phổ biến nhất trên BSC.

Lưu ý, đây chỉ là một vài dApp phổ biến nhất. Những dApps mới và thú vị vẫn liên tục được ra mắt và bạn có thể theo dõi chúng trên DefiStation, DappRadar và Math dApp Store

PancakeSwap

PancakeSwap

PancakeSwap là công tự tạo lập thị trường tự động (AMM) hàng đầu trên Binance Smart Chain.

Tương tự như UniSwap hoặc SushiSwap bạn có thể thực hiện trao đổi các token BEP-20 trên PancakeSwap.

Bạn cũng có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách cung cấp thanh khoản cho một hoặc nhiều bể thanh khoản. Chỉ cần lưu ý về vấn đề tổn thất tạm thời trước khi nạp tiền.

Công cụ tạo lập thị trường tự động là AMM là giá trị cốt lõi của PancakeSwap. Tuy vậy, bạn có thể làm được nhiều việc hơn thế trên ứng dụng này như tham gia xổ số, thắng token NFT, mua token gọi vốn, cạnh tranh các vị trí trên bảng xếp hạng và các hoạt động khác.

Venus

Venus là một giao thức cho vay tương tự Compound hoặc Aave trên Ethereum. Đây là một thị trường tiền tệ phi tập trung, nơi bạn có thể mượn và cho vay token BEP-20 với lãi suất được đặt theo thuật toán.

Bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi? Venus có thể là một lựa chọn để bạn kiếm lãi từ tiền mã hóa hoặc sử dụng chúng như tài sản thế chấp để tham gia vào các hoạt động tăng lợi nhuận đầu tư (yield farming).

Venus cũng hỗ trợ VAI – một stablecoin phi tập trung, được đảm bảo bởi một rổ tiền mã hóa. Theo cách này, bạn có thể xem Venus là sự kết hợp giữa Compound và MakerDao trên BSC.

Autofarm

Autofarm là một công cụ tối ưu hiệu suất đầu tư trên BSC. Bạn có thể xem nó tương tự như yearn trên Ethereum. Autofarm giúp bạn tìm ra cách tối ưu lợi nhuận từ tiền gửi của mình.

BurgerSwap

BurgerSwap cũng là một công cụ tạo lập thị trường tự động AMM phổ biến trên BSC. Bạn có thể trao đổi token BEP-20 và cung cấp thanh khoản trên nó.

Giao thức Spartan

Spartan là một giao thức tự tổng hợp ra tài sản trên BSC. Nó cho phép người dùng tạo bể thanh khoản từ các token BEP-20, giống như nhiều công cụ tạo lập thị trường tự động AMM khác. 

Tuy nhiên, giao thức Spartan còn nhắm tới nhiều mục tiêu khác trong tương lai. Ví dụ như việc tự tạo ra các tài sản mới hoặc tài sản được thế chấp bởi các bể thanh khoản, hay các công cụ cho vay và phái sinh trên chuỗi.

Giao thức Cream

Cream là một giao thức cho vay phổ biến trên Ethereum và cũng được triển khai trên BSC. Bạn có thể mượn hoặc cho vay các token BEP-20.

Ai có thể sử dụng Binance Smart Chain?

Binance Smart Chain phục vụ tất cả những lập trình viên, nhất là những dApp có mong muốn xây dựng ứng dụng với tính năng Smart Contract để chú trọng vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được. BSC cho phép phát hành token kỹ thuật số và giao dịch dựa trên cả hai chuỗi.

Do đó, BSC cũng mang đến cơ hội hấp dẫn cho những người đang nắm giữ đồng BNB khi họ có hứng thú đến staking BNB để hỗ trợ quá trình phát triển hệ thống Binance Smart Chain và nhận phần thưởng.

Tương lai của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain Overview 2021

Sau khi khái niệm Binance Smart Chain được công bố vào đầu năm 2020 thì BSC cũng chính thức ra mắt vào đầu tháng 9 năm 2020. Binance đang tạo ra một cú phát triển đột phá đằng sau nền tảng này nhờ vào quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi và nhấn mạnh những lợi ích mà phương pháp chuỗi kép mang lại.

Sự việc ra mắt Binance Smart Chain và những nỗ lực thu hút các nhà phát triển ứng dụng DeFi đi ngược lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của Binance là trở thành một sàn giao dịch tập trung. Theo đó, BSC luôn không ngừng cố gắng đổi mới chính mình ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Các dự án đang chạy trên Binance Smart Chain

Các dự án Binance Smart Chain

Các dự án đang chạy trên BSC dưới nhiều lĩnh vực khác nhau như Mywish (tạo hợp đồng thông minh), ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh), Bitquery (dữ liệu blockchain), Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain), PARSIQ (giám sát chuỗi chéo), Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh) và BSCscan (blockchain explorer).

Có thể nói, Binance Smart Chain được cho là một giải pháp tối ưu nhất là khả năng tương thích với EVM cho phép hỗ trợ các công cụ Ethereum với tốc độ nhanh hơn và giảm thiểu mức phí giao dịch. Nhờ khả năng lập trình và tương tác EVM nên Binance Smart Chain có thể chạy trên Proof of Stake, do đó làm tăng sự phi tập trung và tham gia của cộng đồng.

Vì vậy, Binance Smart Chain dự đoán sẽ kết hợp các tính năng của blockchain DEX với chức năng hợp đồng thông minh để giúp các nhà phát triển có thể lập trình và tương tác bổ sung trên blockchain.

Dự đoán giá Binance Coin (BNB) với sức mạnh từ Binance Smart Chain

Binance Coin (BNB) vốn dĩ được tạo ra bởi Binance Chain. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của Binance Smart Chain nên BNB cũng có sự tăng giá đột biến. Hiện BNB vẫn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Ngoài việc sử dụng BNB để hưởng các ưu đãi từ Binance, hay thanh toán trực tuyến, sở dĩ BNB tăng giá là do phí Ethereum cao, khiến BNB được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể theo thống kê mới nhất, vào ngày 18/02/2021, BSC có 2,5 triệu giao dịch, trong khi đó Ethereum chỉ có 1,3 triệu giao dịch.

Với sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh của BSC, BNB được dự đoán còn tiếp tục có sự khởi sắc trong thời gian tới. Điều này không có gì lạ bởi hiện thị trường đang có phản ứng tốt với những giải pháp DeFi mới nổi. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến đồng coin BNB thì có thể cân nhắc lựa chọn và đầu tư bởi BNB được cho là có thể làm nên những kỳ tích trong tương lai.

Kết luận

Trên đây Binance đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Binance Smart Chain, hy vọng bạn sẽ có những hướng đi đúng đắn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và tham gia đầu tư mua bán bitcoin, mua bán ethereum, mua bán tiền điện tử thì hãy đến ngay với Binance nhé!

Sau hơn 3 năm hoạt động, Binance là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới với một hệ sinh thái blockchain trị giá 4 tỷ USD, với hoạt động trải khắp nhiều nền tảng khác nhau. Binance hiện là một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo. Ngoài ra, Binance luôn cập nhật hằng này những thông tin, kiến thức về giao dịch bitcoin nhằm hỗ trợ chuyển tiền, giao dịch an toàn và hướng dẫn mua bán bitcoin hiệu quả.

Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Kiến thức Crypto.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *