Cá voi Bitcoin là gì?Nhà đầu tư được gọi là cá voi Bitcoin nếu sở hữu số lượng bitcoin trong ví hơn 1000 BTC. Tuy nhiên, những người sở hữu một lượng lớn tiền điện tử khác có thể được gọi bằng thuật ngữ chung chung hơn là “cá voi crypto (hay cá voi tiền điện tử)”.
Cá voi thao túng tiền điện tử như thế nào? Giá trị của tiền điện tử được xác định thông qua cung và cầu. Cá voi tiền điện tử có khả năng thao túng thị trường tiền điện tử vì lợi ích của họ.

Hãy cùng Coin86 tìm hiểu sau đây.

Cá voi crypto là gì?

Khái niệm

Cá voi là sinh vật lớn nhất Đại dương và khái niệm này cũng không khác trong lĩnh vực crypto. Thuật ngữ này áp dụng cho những người hoặc tổ chức sở hữu lượng tiền điện tử lớn nhất.

cá voi crypto
Phân bổ tỷ lệ sở hữu của những nhóm đầu tư Bitcoin

Nhà đầu tư được gọi là cá voi Bitcoin nếu sở hữu số lượng bitcoin trong ví hơn 1000 BTC. Tuy nhiên, những người sở hữu một lượng lớn tiền điện tử khác có thể được gọi bằng thuật ngữ chung chung hơn là “cá voi crypto (hay cá voi tiền điện tử)”.

Những ai là cá voi crypto?

cá voi crypto

Bởi vì tiền điện tử được thiết kế với độ ẩn danh cao nên rất khó để biết được tài khoản của những người hoặc tổ chức cụ thể. Tuy nhiên, bằng cách xem xét dữ liệu trên blockchain của những người đã công khai địa chỉ của họ, bạn có thể xác định được người đó sở hữu số lượng lớn tiền ảo. Một số trong số này là những con cá voi Bitcoin cực kỳ nổi tiếng.

Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin được cho là nắm giữ khoảng 1 triệu BTC. Cặp song sinh Winkelvoss đã có lúc sở hữu 1% tổng số Bitcoin. Các sàn giao dịch như Huobi, Binance và Bitfinex cũng được biết là có ví Bitcoin lớn. Mặc dù các khoản tiền này chủ yếu thuộc về người dùng của họ và việc trao đổi trong các sàn giao dịch tiền điện tử không có tác động nhiều đến thị trường.

Ảnh hưởng của cá voi crypto

ảnh hưởng

Giá trị của tiền điện tử được xác định thông qua cung và cầu. Có nghĩa là, nếu một phần lớn nguồn cung của một đồng tiền cụ thể không được lưu hành sẽ làm tăng giá của các đồng tiền còn lại trong lưu thông. Theo đó, nếu một số lượng lớn coin được bán ra đột ngột thì giá trị của coin đó sẽ giảm xuống. Do đó, các cá voi có khả năng thao túng thị trường tiền điện tử để thu lại lợi nhuận cho họ.

Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu một cá voi muốn kiếm được nhiều tiền hơn với giá rẻ hơn? Tất cả những gì họ cần làm là bắt đầu bán một phần tài sản có ảnh hưởng đến thị trường của họ. Điều này gây ra áp lực giảm giá trên thị trường và có khả năng tạo ra một đợt bán tháo nhằm tăng tính thanh khoản cho đồng tiền ở mức giá thấp hơn. Sau đó, họ có thể chỉ cần mua lại tiền của mình với giá rẻ hơn.

Sau đó, họ sẽ giữ những coin này và giảm nguồn cung. Giá có xu hướng tăng và làm tăng giá trị của những coin họ vừa mua. Đây là một cách rất đơn giản để các cá voi ảnh hưởng đến thị trường.

Có nên quan sát cá voi crypto?

theo dõi cá voi

Hầu hết mọi người đều có câu trả lời là không. Vào cuối ngày, lợi nhuận của các cá voi tiền điện tử là giá trị của coin của họ tăng cao (Ngoại lệ trường hợp nếu họ có kế hoạch rút lui toàn bộ khỏi thị trường vì một số lý do). Nhảy theo từng đợt sóng (Fomo) mà cá voi bitcoin tạo ra sẽ khiến bạn bị cuốn theo và mất rất nhiều thời gian. Bạn cần theo dõi thị trường và biết được lí do của các biến động trên thị trường. Đây một chiến lược lâu dài giúp bạn phát hiện và tránh bị các cá voi thao túng.

Trong đầu tư lâu dài, bạn cần lập ra một kế hoạch kĩ càng. Bao gồm thời điểm bạn muốn rút lui khỏi thị trường hoặc lợi nhuận tối thiểu bạn muốn kiếm được. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị đưa ra các quyết định hấp tấp. Nếu chỉ đầu tư ngắn hạn, việc đặt điểm dừng cũng sẽ giúp bạn có sự an toàn tương tự.

Kết luận

Lời khuyên cho các nhà đầu tư nên quan sát và phân tích hướng đi của các “cá voi crypto”. Từ đó để tránh việc bị cuốn vào làn sóng Fomo. Đồng thời, luyện tập phân tích thị trường là cần thiết. Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Kiến thức Crypto.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *