Bạn đã bao giờ nghe đến tiền điện tử, tiền ảo, Bitcoin,… Bạn thấy sự bùng nổ của tiền ảo hiện nay, một số người bạn bạn quen biết lần lượt làm giàu nhờ cái gọi là tiền ảo này, bạn muốn tìm hiểu hay muốn đầu tư về nó. Nếu vậy qua bài viết này Coin86 sẽ giúp bạn hiểu tiền ảo là gì, Bitcoin là gì và tất tần tật liên quan cơn bão tiền ảo hiện nay.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Các hình thức của tiền điện tử

Tiền điện tử có 2 hình thức chính là pháp định và không pháp định (tiền ảo)

Tiền điện tử pháp định

Tiền điện tử pháp định là dạng số hóa của tiền pháp định mà được chính phủ phát hành, để có thể dễ dàng trao đổi qua Internet. Ví dụ như VND trong ví MoMo.

Tiền ảo

Tiền ảo là một loại tiền điện tử không được kiểm soát, không được phát hành bởi Chính phủ mà thường được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập. Loại tiền này được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.

Vào năm 2014, Ngân hàng trung ương Châu Âu đã định nghĩa tiền ảo là “đại diện kỹ thuật số của giá trị không phải do Ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền phát hành, cũng không nhất thiết phải gắn với tiền định danh (tiền tệ fiat), nhưng được các thể nhân hoặc pháp nhân chấp nhận như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử “

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Nó chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động hoặc máy tính hoặc thông qua ví điện tử chuyên dụng và các giao dịch xảy ra qua internet thông qua các mạng chuyên dụng, an toàn.

Tiền mã hoá là gì?

Tiền mã hóa là một lớp con của tiền ảo, là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi, sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Tính năng đặc biệt và được cho là sức hấp dẫn chính của của tiền mã hoá là bản chất phi tập trung. Tiền mã hoá không được ban hành bởi bất kỳ tổ chức hay Ngân hàng trung ương nào, điều này khiến về mặt lý thuyết nó miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của Chính phủ.

Bitcoin – ra đời năm 2008 là loại tiền mã hóa đầu tiên. Cho đến nay, Bitcoin cũng chính là loại tiền mã hóa phổ biến và có giá trị nhất. Ngày nay, có hàng ngàn loại tiền mã hóa thay thế với các chức năng hoặc thông số kỹ thuật khác nhau.

Tóm tắt lại chúng ta đã biết được tiền ảo là gì, có mấy loại tiền ảo, và cách các hình thức của tiền ảo, vậy đồng tiền ảo đầu tiên là gì? Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Ai là người tạo ra bitcoin?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền điện tử và tiền thật là ngân hàng. Mục tiêu nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là tạo ra sự ổn định tiền tệ. Tuy nhiên, Ngân hàng Bitcoin không tồn tại. Nguyên nhân của việc này là do tự bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng. Có một sổ thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Hơn nữa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này cũng hạn chế vai trò của tổ chức giám sát.

Mua Bitcoin ở đâu?

Bạn chỉ nên mua Bitcoin, tiền ảo nếu bạn đã hiểu rõ được tiền ảo là gì, Bitcoin là gì, bản chất của nó.

Nếu đã hiểu rõ được tiền ảo là gì, bitcoin là gì, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo bài viết này trước : 6 kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử mà bạn nên biết

Cách mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ

Binance cho phép bạn mua Bitcoin trên trình duyệt của mình. Để thực hiện:

 • Vào trang chủ sàn binance phần Buy and sell
 • Chọn loại tiền điện tử bạn muốn mua và loại tiền bạn muốn thanh toán.
 • Đăng nhập vào Binance hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.
 • Chọn phương thức thanh toán.
 • Nếu được nhắc, hãy điền thông tin chi tiết thẻ của bạn và xác minh danh tính đầy đủ.
 • Xong! Bitcoin sẽ được ghi có vào tài khoản Binance của bạn.

Nếu bạn chưa nắm chắc cách mua Bitcoin trên sàn Binance, hãy đọc bài Cách mua tiền ảo trên sàn Binance bằng thẻ tín dụng.

Cách mua Bitcoin trên thị trường ngang hàng (Giao thức P2P)

Bạn cũng có thể mua và bán Bitcoin trên thị trường ngang hàng. Ứng dụng di động Binance cho phép bạn mua trực tiếp từ người dùng khác. Để làm như vậy:

 • Khởi chạy ứng dụng và đăng nhập hoặc đăng ký.
 • Chọn One click buy sell nằm ở tab Buy ở góc trên cùng bên trái của giao diện.
 • Bạn sẽ được nhắc nhở với một số ưu đãi khác nhau – nhấn Buy trên sản phẩm bạn muốn.
 • Bạn có thể thanh toán bằng các loại tiền điện tử khác (tab By Crypto) hoặc bằng tiền tệ fiat (tab By Fiat). 
 • Ở phía dưới, bạn sẽ được hỏi về phương thức thanh toán. Chọn bất kỳ phương thức nào phù hợp với bạn.
 • Chọn Buy BTC.
 • Bây giờ bạn phải thực hiện thanh toán. Khi hoàn tất, nhấn vào Mark as paid hoặc Tranfered và Confirm(Xác nhận).
 • Giao dịch được hoàn thành khi người bán gửi bitcoin cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách mua tiền ảo trên sàn Binance bằng tiền việt.

Lưu trữ bitcoin như thế nào?

Có nhiều lựa chọn để lưu trữ coin, mỗi loại có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Lưu trữ bitcoin của bạn trên Binance

Đây là giải pháp lưu ký trong đó người dùng không thực sự tự giữ các coin mà tin tưởng vào một bên thứ ba để giữ. Để thực hiện giao dịch, họ sẽ đăng nhập vào nền tảng của bên thứ ba. Các sàn giao dịch như Binance thường sử dụng mô hình này vì nó hiệu quả hơn rất nhiều cho các nhà giao dịch.

Lưu trữ các coin của bạn trên Binance cho phép bạn dễ dàng truy cập chúng cho mục đích giao dịch hoặc cho vay. 

Lưu trữ tiền của bạn trong ví bitcoin

Các giải pháp không lưu ký thì ngược lại – trong đó người dùng tự kiểm soát tiền của họ. Để lưu trữ tiền bằng giải pháp này, bạn sẽ sử dụng ví. Ví không giữ tiền của bạn trực tiếp – thay vào đó, nó giữ các khóa mật mã mở khóa chúng trên blockchain. Bạn có hai lựa chọn chính:

Ví nóng

Ví nóng là phần mềm kết nối theo cách nào đó với Internet. Nói chung, nó sẽ có dạng một ứng dụng di động hoặc máy tính để bàn cho phép bạn dễ dàng gửi và nhận các coin. Trust Wallet là một ví dụ về loại ví di động hỗ trợ nhiều loại coin. Vì là trực tuyến, ví nóng thường thuận tiện hơn cho thanh toán, nhưng chúng cũng dễ bị tấn công hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo ví Trust Wallet để giao dịch tiền ảo

Ví lạnh

Các ví không kết nối với Internet được gọi là ví lạnh. Chúng ít bị tấn công hơn vì không có vectơ tấn công trực tuyến, nhưng do đó chúng có xu hướng cung cấp trải nghiệm vật lý tốt hơn cho người dùng. Ví dụ cho loại ví này là các ví phần cứng hoặc ví giấy.

Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Kiến thức Crypto.