Dòng vốn của các tổ chức vào tiền điện tử chỉ mới bắt đầu. Công nghệ này hứa hẹn sẽ cải thiện thị trường tương lai ngoài tiền điện tử. Tương lai tiền điện tử như thế nào hãy cùng Coin86 phân tích dưới đây.

tương lai tiền điện tử

Nhiều nhà giao dịch tham gia thị trường tiền điện tử từ tài chính truyền thống có thể tìm đến các công cụ phái sinh như là phương tiện để đầu cơ giá và phòng ngừa rủi ro. Có rất nhiều sự lựa chọn khi nói đến sàn giao dịch và công cụ. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nên xem xét một số điểm khác biệt chính giữa hợp đồng tương lai tiền điện tử và hợp đồng tương lai truyền thống trước khi nhúng chân vào thị trường đang phát triển nhanh chóng này.

Các công cụ khác nhau

Các nhà giao dịch nhập tiền điện tử từ các thị trường truyền thống sẽ quen với các hợp đồng tương lai có ngày hết hạn cố định. Mặc dù các hợp đồng hết hạn cố định có thể được tìm thấy trong thị trường tiền điện tử. Nhưng một tỷ lệ đáng kể giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử là trong các hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi vĩnh viễn. Biến thể này của hợp đồng tương lai không có ngày kết thúc cố định. Có nghĩa là nhà giao dịch có thể giữ vị thế mở vô thời hạn.

Các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng vĩnh viễn sử dụng cơ chế được gọi là “tỷ lệ tài trợ” để cân bằng định kỳ sự chênh lệch giá giữa thị trường hợp đồng và giá giao ngay. Nếu tỷ lệ tài trợ là dương, giá hợp đồng vĩnh viễn cao hơn tỷ giá giao ngay – các khoản thanh toán ngắn. Ngược lại, tỷ lệ tài trợ âm có nghĩa là thời gian ngắn phải trả dài hạn.

Hơn nữa, các nhà giao dịch đến với tiền điện tử từ tài chính truyền thống có thể quen với tính di động của các vị trí của họ trên các sàn giao dịch khác nhau. Ngược lại, các sàn giao dịch tiền điện tử thường hoạt động như những khu vườn có tường bao quanh, có nghĩa là không thể chuyển các hợp đồng phái sinh qua các nền tảng.

Đọc thêm

Hợp đồng thông minh là gì? Bạn biết gì về Smart Contract

Nền tảng giao dịch được kiểm soát và không được kiểm soát

Hầu hết các giao dịch trong hợp đồng tương lai tiền điện tử (85-90%) vẫn chưa được quản lý. Tình trạng này chủ yếu phát sinh do thị trường tương lai tiền điện tử tăng lên trong khi các cơ quan quản lý vẫn đang vật lộn với những câu hỏi cơ bản hơn xung quanh tình trạng pháp lý của tài sản kỹ thuật số. BitMEX đã mở đường cho giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử bằng cách sử dụng các hợp đồng ký quỹ và thế chấp bằng tiền xu. Khi làm như vậy, công ty đã tránh được các yêu cầu quy định liên quan đến fiat on-ramps. Hiện có khoảng một chục nền tảng giao dịch lớn. Nhưng chỉ một số nhỏ trong số đó đạt được trạng thái được quản lý.

Tình hình quy định có thể ngăn cản các nhà giao dịch ở một số quốc gia tham gia giao dịch trên các địa điểm không được quy định. Trường hợp này đặc biệt đúng với Hoa Kỳ, nơi các sàn giao dịch lưu ý rằng CFTC hiện đang theo đuổi BitMEX. Vì vi phạm các quy định về Chống rửa tiền và Đạo luật Bảo mật Ngân hàng.

Tuy nhiên, các nền tảng hợp đồng tương lai tiền điện tử do Hoa Kỳ quản lý đã mở rộng phạm vi công cụ của họ ngoài hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) thuần túy, có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Ví dụ, CME gần đây đã phân nhánh ngoài hợp đồng tương lai Bitcoin và các tùy chọn cung cấp hợp đồng tương lai Ether (ETH). Ngoài ra, Bakkt cũng cung cấp các tùy chọn và hợp đồng tương lai hàng tháng của Bitcoin.

Các nền tảng không được kiểm soát cung cấp các hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn với nhiều loại altcoin hơn. Mặc dù chỉ dành cho các nhà giao dịch ở các quốc gia nơi họ được phép hoạt động. Trong mọi trường hợp, hầu hết tính thanh khoản vẫn tập trung vào hợp đồng tương lai BTC và ETH, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Nguyên lí hoạt động

Bối cảnh quy định khác nhau, kết hợp với cách các hợp đồng vĩnh viễn được quản lý. Dẫn đến một số khác biệt thực tế giữa hợp đồng tương lai tiền điện tử và hợp đồng tương lai truyền thống. Vì không có hệ thống thanh toán bù trừ đối tác trung tâm, các sàn giao dịch có mức độ rủi ro cao, đặc biệt là nhiều sàn đưa ra mức đòn bẩy cao lên tới 125 lần. Do đó, các vị thế bị mất đạt đến biên độ duy trì sẽ bị thanh lý.

Các sàn giao dịch thường chuyển bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ việc thanh lý vào một quỹ bảo hiểm, quỹ này tồn tại để bảo vệ lợi nhuận của các nhà giao dịch khi đối tác của họ không có đủ tiền ký quỹ để chi trả cho giao dịch. Sự hiện diện và sức khỏe tương đối của quỹ bảo hiểm là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi sử dụng một sàn giao dịch không được kiểm soát. Nếu không có quỹ, hoặc nếu quỹ trở nên quá thấp để bù đắp những tổn thất do thanh lý, các nhà giao dịch có lợi nhuận sẽ chịu rủi ro khi các vị thế của họ “tự động xóa trung bình” bởi sàn giao dịch.

Một xem xét hoạt động quan trọng khác là thời gian ngừng hoạt động của sàn giao dịch. Nhiều nền tảng không được kiểm soát nổi tiếng về việc máy chủ gặp sự cố trong thời gian biến động cao, dẫn đến việc các nhà giao dịch không thể đóng các vị thế của họ trước khi bị thanh lý. Do đó, bạn nên nghiên cứu lịch sử thời gian ngừng hoạt động của nền tảng trước khi mở tài khoản.

Rào cản gia nhập thấp

Các thị trường tương lai tiền điện tử thường có rào cản gia nhập rất thấp. Một nhà giao dịch có thể mở tài khoản, trải qua quy trình “biết khách hàng của bạn”, gửi tiền và bắt đầu giao dịch trong vòng vài phút.

Ngược lại, các rào cản gia nhập đối với hợp đồng tương lai giao dịch hối đoái cao do quy mô hợp đồng liên quan, dành cho các nhà giao dịch tổ chức. Tình trạng này cũng được phản ánh trong các dịch vụ hợp đồng tương lai tiền điện tử được quy định. Cả CME và Bakkt, hai địa điểm giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử được quy định, đều có quy mô hợp đồng tương ứng là 5 BTC và 1 BTC. Với mức giá hiện đang vượt quá 31.000 đô la, các hợp đồng này rõ ràng chỉ dành cho những người sẵn sàng đầu tư đáng kể.

Tuy nhiên, blockchain cung cấp tiềm năng đáng kể để chuyển đổi thị trường tương lai ngoài tiền điện tử thông qua mã hóa tài sản. Giả sử hợp đồng tương lai cho Nasdaq-100 hoặc S&P 500 được tạo sẵn dưới dạng mã thông báo. Trong trường hợp đó, nó có thể được giao dịch theo từng phần nhỏ, giảm bớt các rào cản gia nhập và giới thiệu các nguồn thanh khoản mới vào các thị trường truyền thống.

Một kịch bản như vậy có thể mang lại lợi ích cho những người muốn giới thiệu sự đa dạng hóa chi tiết hơn cho danh mục đầu tư của họ, điều này hiện chỉ có thể thực hiện được thông qua các hợp đồng chênh lệch (CFD). Mặc dù chúng thực hiện một vai trò tương tự trong thị trường tài chính, nhưng CFD chỉ có sẵn thông qua các nhà môi giới, điều này làm giảm tính minh bạch cho nhà giao dịch. Nó cũng làm phân mảnh tính thanh khoản có sẵn trên các thị trường rộng lớn hơn.

Mặc dù tăng trưởng nhanh chóng, thị trường tương lai tiền điện tử vẫn còn rất sơ khai, đặc biệt vì dòng tiền của các tổ chức vào tiền điện tử chỉ mới bắt đầu. Khi thị trường phát triển và phát triển, chúng ta có thể sẽ thấy các công cụ mới và tinh vi hơn xuất hiện, cùng với đó là một số ranh giới giữa tài chính truyền thống và kỹ thuật số bị xóa nhòa. Hơn nữa, có vẻ như tình hình pháp lý sẽ tiếp tục phát triển khi có nhiều tiền chảy vào. Một điều chắc chắn là: hợp đồng tương lai tiền điện tử có một tương lai dài ở phía trước.

Nếu bạn quan tâm, có thể vào chuyên mục Hướng dẫn người mới hay Kiến thức đầu tư của Coin86 để học thêm về Crypto, đầu tư tiền ảo. Chúng tôi sẽ cập nhật mới nhất thông tin và kinh nghiệm để các bạn đầu tư tốt nhất.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *