Hợp đồng thông minh là gì?

hợp đồng thông minh (smart contract) là gì

Hợp đồng thông minh là gì? Hợp đồng thông minh (Smart Contract) chỉ đơn giản là các chương trình được lưu trữ trên blockchain. Chúng sẽ làm việc khi đáp ứng các điều kiện xác định trước, các điều khoản ở hợp đồng. Smart contract hoàn toàn tự động hóa việc thực hiện một thỏa thuận, không có sự can thiệp ở bất cứ bên trung gian nào. Những giao dịch được thực hiện bằng các hợp đồng thông minh rất minh bạch, có thể dễ dàng truy xuất được và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Các điều khoản trong Smart Contract tương đương với một hợp đồng có pháp lý và được ghi lại dưới ngôn ngữ của lập trình.

Một vài điều cần biết về hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là các bit mã máy tính thực hiện bởi các hướng dẫn. Smart contract là các ứng dụng phi tập trung, kết hợp các hợp đồng thông minh với nhau thành các gói mà mọi người có thể tương tác.

Smart Contract

Nguồn gốc

Hợp đồng thông minh là hợp đồng được thể hiện dưới dạng một đoạn mã được thiết kế để thực hiện một tập hợp các hướng dẫn. Thuật ngữ “hợp đồng thông minh” được đặt ra vào những năm 1990, trong một bài báo học thuật do Nick Szabo tạo ra. Hợp đồng thông minh (Smart Contract), hoặc ứng dụng phi tập trung. ề cơ bản là một loạt các hợp đồng thông minh được liên kết.

Smart Contract hoạt động thế nào?

Hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách tuân theo các câu lệnh đơn giản “nếu / khi… thì…” được viết thành mã trên blockchain. Một mạng máy tính thực hiện các hành động khi các điều kiện xác định trước đã được đáp ứng và xác minh. Những hành động này có thể bao gồm giải phóng tiền cho các bên thích hợp, đăng ký phương tiện, gửi thông báo hoặc xuất vé. Sau đó, blockchain được cập nhật khi giao dịch hoàn tất. Điều đó có nghĩa là giao dịch không thể thay đổi và chỉ các bên đã được cấp quyền mới có thể xem kết quả.

Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn:

Giả dụ bạn muốn mua nhà của tôi. Bạn có thể trả tiền bằng tiền điện tử qua Blockchain. Sau đó biên nhận sẽ được đưa vào một bản hợp đồng thông minh của chúng tôi; Tôi sẽ đưa bạn mật mã vào căn hộ vào một ngày nhất định. Nếu mật mã đó không đến đúng thời hạn giữa 2 bên thống nhất, hợp đồng thông minh sẽ trả lại tiền. Nếu nó đến trước hạn, hệ thống sẽ giữ lại cả tiền và mật mã cho đến kì hạn. Hệ thống hoạt động dựa trên mệnh đề “If – Then” và được giám sát bởi hàng trăm người, vì vậy sẽ không thể có lỗi sai xảy ra trong việc giao nhận.

Lợi ích của Smart Contract là gì?

Smart Contract là một ứng dụng tận dụng tất cả những điểm mạnh của công nghệ Blockchain. Vì thế nó vô cùng được tin tưởng, và dần dần chiếm vị trí tương đối trong lòng người dùng. Điểm qua một vài điểm cộng của Smart Contact nhé

Tốc độ, hiệu quả và độ chính xác

Khi một điều kiện được đáp ứng, hợp đồng được thực hiện ngay lập tức. Bởi vì hợp đồng thông minh là kỹ thuật số và tự động, không có thủ tục giấy tờ để xử lý và không mất thời gian để điều chỉnh các lỗi thường xảy ra khi điền tài liệu theo cách thủ công.

Tin cậy và minh bạch

Vì không có bên thứ ba tham gia. Và vì các bản ghi mã hóa về giao dịch được chia sẻ giữa những người tham gia. Nên không cần đặt câu hỏi liệu thông tin có bị thay đổi vì lợi ích cá nhân hay không.

Bảo mật tốt

Các bản ghi giao dịch trong chuỗi khối được mã hóa, điều này khiến chúng rất khó bị hack. Hơn nữa, bởi vì mỗi bản ghi được kết nối với các bản ghi trước đó. Và sau đó trên một sổ cái phân tán, tin tặc sẽ phải thay đổi toàn bộ chuỗi để thay đổi một bản ghi duy nhất.

Tiết kiệm

Hợp đồng thông minh loại bỏ nhu cầu về các bên trung gian để xử lý các giao dịch. Và bằng cách mở rộng, thời gian và phí liên quan của chúng.

Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh là gì?

Ưu điểm của Smart Contract:

  • Ứng dụng của Smart Contract có thể sử dụng được trong nhiều lĩnh vực trong tương lai. iện tại một số lĩnh vực đã triển khai smart contract bao gồm: Tiền điện tử, logistic, ngân hàng, bất động sản thậm chí là việc bầu cử.
  • Tự do: Không bị một cơ quan nào quản lý
  • An toàn minh bạch

Nhược điểm của Smart Contract:

  • Tính pháp lý: Bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi khi xảy ra lỗi phát sinh. Do pháp luật các nước hiện nay chưa có chính sách để khai thác, quản lý smart contract
  • Chi phí triển khai: Cần chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên giỏi để họ triển khai.
  • Rủi ro từ internet: Bản chất của Smart Contract là rất an toàn. Nhưng nếu bạn để lộ một số thông tin nhạy cảm. oặc bị các hacker khai thác các thông tin đó thì chắc chắn sẽ gặp những trường hợp rắc rối.

Để tạo một Smart Contract cần những gì?

Cách tạo Smart Contract

Để tạo nên một Smart Contract, bạn cần phải có những yếu cầu sau đây:

  • Chủ thể hợp đồng: Smart Contract phải được cấp khả năng truy cập đến sản phẩm.dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
  • Chữ kí điện tử: Tất cả các bên tham gia vào Smart Contract đều phải đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân (chữ kí điện tử) của họ.
  • Điều khoản hợp đồng: Điều khoản trong Smart Contract có dạng là một chuỗi các hoạt động. Và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
  • Nền tảng phân quyền: Smart Contract sau khi hoàn tất sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node của nền tảng ấy.

Những ứng dụng của Smart Contract là gì?

Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong các ngành để hợp lý hóa và tự động hóa hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới.

Giải quyết tranh chấp

Sự chênh lệch trong quyết toán tài chính rất tốn kém. ất hàng tuần hoặc hàng tháng để nghiên cứu và giải quyết. Các hợp đồng thông minh hệ thống hóa các quy tắc kinh doanh đã thỏa thuận sẽ tự động hóa các quy trình như xác định sự khác biệt, đối chiếu tài liệu, giải quyết giao dịch và giải quyết tranh chấp.

Xây dựng một chuỗi cung ứng linh hoạt

Các giải pháp chuỗi cung ứng Blockchain của IBM sử dụng các hợp đồng thông minh để hợp lý hóa luồng hàng hóa. Bằng cách tự động kích hoạt các bước tiếp theo khi các điều kiện được đáp ứng. Chẳng hạn như vận chuyển, giao hàng. và dữ liệu IoT được chấp nhận về các điều kiện trong quá trình xử lý. Những người tham gia có thể hành động sớm hơn để ngăn chặn sự gián đoạn nếu một sự kiện bất ngờ xảy ra.

Mang lại niềm tin cho tài trợ thương mại

Hợp đồng thông minh là một thành phần thiết yếu của we.trade. Mạng lưới tài trợ thương mại do IBM Blockchain tổ chức. Nó đang tạo ra một hệ sinh thái tin cậy cho thương mại toàn cầu. Các quy tắc tiêu chuẩn hóa và các tùy chọn giao dịch đơn giản hóa được mã hóa trong hợp đồng thông minh làm giảm rủi ro. Và giúp người tham gia tìm thấy cơ hội mới.

Làm thư bảo lãnh của ngân hàng

Sử dụng blockchain và các hợp đồng thông minh, một nhóm các ngân hàng đã số hóa. Và chuyển đổi quy trình bảo lãnh ngân hàng cho cả bảo lãnh tài chính và hiệu suất. Nền tảng mới, Lygon, cho phép người nộp đơn, tổ chức phát hành. Và người thụ hưởng có được các bảo đảm ràng buộc về mặt pháp lý trong một ngày.

Kết luận:

Nếu bạn cảm thấy bài viết bổ ích, hãy truy cập Kiến thức Crypto – Coin86 để đọc thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Đọc thêm:

ICO là gì? Có nên đầu tư ICO (Initial Coin Offering)

Trader là gì? Những lưu ý khi trade coin cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *