Được VTV đưa tin và tăng giá gấp 3 lần, đạt giá trị vốn hóa gần 1 tỷ USD trong vòng 1 tuần. Axie Infinity – đây là dự án NFT game do người Việt sáng tạo đang tạo ra hiện tượng toàn cầu. AXS đã trở thành tiêu điểm bàn luận của giới truyền thông Việt Nam những ngày qua, không chỉ bởi đà tăng giá đáng kinh ngạc mà còn cả nhà sáng lập của dự án trở thành tỷ phú đô la sau thời gian ngắn ngủi. Vậy Axie Infinity là gì? Thông tin về đồng AXS Coin. Hãy Cùng Coin86 tìm hiểu trong bài viêt bên dưới.

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là một tựa game dựa trên công nghệ blockchain, được lấy cảm hứng từ game nổi tiếng toàn cầu một thời là Pokémon. Với Axie Infinity, bất kỳ ai cũng có thể kiếm được tiền (token) bằng cách chơi game và đóng góp cho hệ sinh thái dự án. Người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình (thường được gọi là Axies).

Tất cả tài sản nghệ thuật và dữ liệu của Axie Infinity đều có thể dễ dàng truy cập bởi các bên thứ 3, cho phép các nhà phát triển cộng đồng có thể xây dựng các công cụ cũng như những trải nghiệm của riêng họ trong vũ trụ Axie Infinity.

Các Axie được mã hóa thành các NFT (Non-fungible token) và được ghi lại trên blockchain Ethereum nên quyền sở hữu của các Axies được bảo đảm.

Những sản phẩm của dự án Axie Infinity

Hệ thống Chiến đấu (Battle)

Nhóm Axie bắt đầu phát triển ứng dụng và hệ thống chiến đấu thời gian thực vào tháng 3 năm 2019 và phát hành bản Alpha vào tháng 12 năm 2019. Hệ thống chiến đấu được cấu trúc như một hệ thống “idle battle” lấy cảm hứng từ các trò chơi như Final Fantasy Tactics và Idle Heroes .

Hệ thống chiến đấu của Axie hiện tại cho phép 3 Axie (thú nuôi) đánh nhau trong thời gian thực. Vào đầu mỗi vòng, các Axie sẽ được chọn những quân bài. Người chơi sẽ chọn những quân bài để tối đa hóa cơ hội chiến thắng của mình, đồng thời dự đoán đối thủ của họ sẽ chơi những quân bài nào.

Hệ thống Chiến đấu (Battle) - Axie Infinity

Nhân giống (Breeding)

Tương tự như vật nuôi trong thế giới thực, các Axie có thể được lai tạo để tạo ra con cái mới. Để tránh sự lạm phát của Axie, mỗi Axie chỉ có thể được lai tạo 7 lần. Mỗi khi Axie được lai tạo, số lượng Small Love Potion (SLP) cần thiết sẽ ngày càng gia tăng và SLP có thể kiếm được bằng cách chơi trò chơi ở chế độ PvE Adventure, cũng như chế độ PvP Arena.

Mỗi Axie có 6 bộ phận cơ thể cũng như hình dạng cơ thể. Đối với mỗi phần, một Axie sở hữu 3 gen. Một gen trội (D), lặn (R1) và lặn phụ (R2).

Gen trội là thứ xác định phần cơ thể có trên Axie. Khi lai tạo, mỗi gen có cơ hội được truyền lại cho con cháu. Nếu gen của một bộ phận cơ thể cụ thể không được truyền lại, thì các tính trạng của bộ phận cơ thể đó sẽ được chọn ngẫu nhiên.

 • Gen trội (D): 37,5% cơ hội để truyền gen này cho thế hệ con.
 • Gen lặn (R1): 9.375% cơ hội để truyền gen này cho thế hệ con.
 • Gen lặn phụ (R2): 3,125% cơ hội để truyền gen này cho thế hệ con.
Nhân giống (Breeding) - Axie Infinity

Đất đai (Land)

Thế giới trò chơi Axie Infinity được chia thành các lô đất được mã hóa, đóng vai trò là nhà và cơ sở hoạt động của các Axie. Các lô đất có thể được nâng cấp theo thời gian bằng cách sử dụng nhiều loại tài nguyên và nguyên liệu khi chơi trò chơi. Ngoài ra, chủ sở hữu các vùng đất có thể tìm thấy đồng AXS trên các mảnh đất của họ hoặc sử dụng các Axie để chiếm giữ mảnh đất đó và khám phá tài nguyên trên bản đồ.

Hiện có 90.601 ô đất trong trò chơi. Những mảnh đất này được thể hiện dưới dạng token NFT (Non-Fungible Token) và người chơi có thể tự do giao dịch những token này.

Đất đai (Land) - Axie Infinity

Người chơi cũng sẽ có thể tạo trò chơi bằng SDK Lunacia và đặt các trò chơi này trên vùng đất mà họ sở hữu.

Chợ đen (Marketplace)

Đây là nơi cho phép người chơi giao dịch Axie, đất đai và các vật phẩm với những người chơi toàn cầu. Những NFT này hiện đang được triển khai trên Loom Network và sẽ được chuyển sang sidechain Ronin của Axie Infinity để mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Quá trình di chuyển đầy đủ các NFT dự kiến ​​sẽ xảy ra vào đầu năm 2021 trước khi trò chơi phát hành chính thức.

Chợ đen (Marketplace) - Axie Infinity

Cách chơi Axie Infinity

Để chơi Axie Infinity, người chơi phải có ít nhất 3 Axies. Trò chơi sẽ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau và các bộ phận trên cơ thể các con Axies cũng khác nhau tuỳ thuộc vô cấp độ tương ứng của con Axies. Đây là một tựa game mã thông báo NFT. Đã có 1 Axies bán được với giá 300ETH.

Axie Infinity cung cấu hai kiểu chiến đấu khác nhau:

 • Chế độ phiêu lưu: Giữa người chơi và môi trường là chế độ chơi bình thường. Nếu thắng trận sẽ nhận được mã thông báo Small Love Potions (SLP).
 • Chế độ khu vực: Giữa người chơi với người chơi, những Axies chiến đấu với nhau dựa trên kỹ năng, nên đặc điểm di truyền và cấp độ của Axies rất quan trọng.
Đồng AXS Coin

Việc lai tạo Axies mới cũng rất quan trọng, mỗi con Axies có thể sinh sản tối đa được 7 lần. Các đặc tính của cặp Axies phối với nhau sẽ được di truyền sang Axies con vừa lai tạo.

Người dùng có thể tính toán được xác xuất di truyền, phí đễ phối cặp Axies với nhau là 0,005ETH kèm theo một số loại thuốc Little love và phí gas trên nền tảng.

Ngoài ra, Axies còn sống trên Land Lunacia, vùng đất này được chia thành 90.601 mảnh đất được mã hóa. Người nắm giữ các mảnh đất sẽ nhận được một số phần thưởng như có thể tìm thấy mã thông báo Axie Infinity Shards hoặc các tài nguyên khác trên đất của họ. Những tài nguyên này có thể được sử dụng để nâng cấp cấp độ của Land hoặc Axies. Các vùng đất này có thể mua bán với giá trị khoảng 19.130 ETH.

Người dùng hiện có thể thu thập tài nguyên, quản lý cửa hàng của riêng trên khu đất của mình, cũng như có thể tham gia vào các hoạt động khám phá với những người dùng khác.

Đồng AXS

Cách nuôi thú trong Axie Infinity

Những con thú trong Axie Infinity cũng có thể sinh sản và lai tạo với nhau để mạnh hơn sau khi trưởng thành và có thể bán trên Marketplace của Axie.

Để sinh sản và lai tạo cũng cần có những yêu cầu nhất định về nguồn tài nguyên. Mỗi con thú có thể sinh sản tối đa 7 lần. Chi phí để sinh sản và lai tạo là 1 AXS hoặc 1 Smooth Love Potions cũng như là một ít phí gas trên hệ sinh thái Ethereum. Chi phí để sinh sản và lai tạo sẽ dựa trên số lượng giống của cả bố và mẹ.

Các bạn có thể kiếm được Smooth Love Potions bằng cách chơi ở chế độ Phiêu lưu PvE cũng như Đấu trường PvP.

Virgin Axie rẻ nhất có giá khoảng 0,01 ETH, cao gấp 5 lần chi phí để sinh sản và lai tạo. Chỉ cần một chút thời gian và nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền trong Axie Infinity.

Smooth Love Potions (SLP) cũng là mã thông báo có thể giao dịch trên các sàn giao dịch DEX của mạng lưới Ethereum như Uniswap.

Genetic

Mỗi con thú có 6 bộ phận cơ thể khác nhau và sở hữu 3 gen: gen trội (D), gen lặn (R1) và gen lặn phụ (R2).

Gen trội sẽ xác định cơ thể của mỗi con thú. Khi sinh sản và lai tạo, mỗi gen có cơ hội được truyền lại cho đời con:

 • Dominant (D – gen trội): 37,5% cơ hội di truyền.
 • Recessive (R1 – gen lặn): 9.375% cơ hội di truyền.
 • Minor Recessive (R2 – gen lặn phụ): 3,125% di truyền.

Các bạn có thể xem chúng bằng cách sử dụng những tiện ích mở rộng, được xây dựng bởi một trong những thành viên cộng đồng của Axies có tên là Freak.

Cách tính Class

Mỗi thú con có 50% cơ hội thừa hưởng mỗi class của cha mẹ khi sinh ra. Vì vậy, một cặp Beast/ Aquatic sẽ có 50% cơ hội sinh ra Beast và 50% cơ hội sinh ra Aquatic. Nếu cả bố mẹ học cùng một class thì thú con sinh ra sẽ được đảm bảo 100% thuộc class đó.

Thời gian con thú trưởng thành

Chỉ 5 ngày để Axie trưởng thành và sau 3 ngày các bạn có thể nhận ra được hình dáng Axie của mình. 2 ngày tiếp theo, các bạn sẽ có thể giúp nó trưởng thành.

Lưu ý: Các Axie phải trưởng thành mới có đủ khả năng chiến đấu.

Cách chiến đấu trong Axie Infinity

Kỹ năng

Mỗi con thú đều có sáu bộ phận cơ thể: Eye (mắt), Ear (tai), Horn (sừng), Mouth (miệng), Back (lưng) và Tail (đuôi). Bốn bộ phận cung cấp năng lực đặc biệt cho Axie là: horn, mouth, back và tail.

Ví dụ: nếu con thú của bạn có Goldfish trên lưng thì nó sẽ có khả năng sử dụng Swift Escape trong trận chiến.

Đồng AXS Coin là gì?

Điều này giúp các bạn có thể biết con thú có khả năng gì bằng cách nhìn vào các bộ phận cơ thể của nó. Mỗi bộ phận cơ thể được liên kết với kỹ năng mà bạn sẽ nhận Ability Card khi chiến đấu.

Ability Card sẽ hiển thị ba chỉ số:

 • Energy (Năng lượng): Để sử dụng các Ability Card này cần có năng lượng. Bạn bắt đầu với 3 năng lượng và nhận 2 năng lượng mỗi lượt.
 • Attack (Tấn công): Số lượng sát thương mà một lá bài gây ra.
 • Shield (Lá chắn): Lượng sát thương bạn có thể chặn.

Bên cạnh các chỉ số, một số Ability Card còn có Effect để phân biệt nó với các Ability Card khác.

Cách chiến đấu trong Axie Infinity

Ability Card này cho thấy kỹ năng Swift Escape khi trên lưng con thú có Goldfish. Nó tốn 1 năng lượng, gây sát thương 110 và chặn 20 sát thương trong một lượt. Effect là tăng tốc độ cho Axie khi bị tấn công trong 2 round.

Mỗi kỹ năng sẽ tạo ra 2 Ability Card cho bộ thẻ của bạn. Mỗi team có 3 Axie với 4 kỹ năng. Điều này có nghĩa là bạn có 8 card cho mỗi Axie, với tổng số 24 card trong bộ thẻ.

Lợi ích của hệ nhân vật

Hệ của con thú rất quan trọng trong combat vì mỗi hệ đều có điểm yếu và mạnh khác nhau. Con thú có lợi thế về hệ sẽ gây thêm 15% sát thương. Con thú có hệ bất lợi sẽ giảm 15% sát thương. Nhìn vào sơ đồ dưới đây, con thú hệ Bird sẽ gây thêm 15% sát thương lên con thú hệ Beast.

Lợi ích của hệ nhân vật Axie Infinity

Ngoài ra, khi con thú sử dụng Ability Card đúng hệ, nó được nhận thêm 10% tấn công và lá chắn. Ví dụ: một con thú hệ Plant sử dụng card Plant sẽ nhận thêm 10% tấn công và lá chắn.

Đặc biệt là các bonus này được cộng dồn. Con thú hệ Beast sử dụng card Beast tấn công mục tiêu là Plant sẽ gây thêm 25% (10% + 15%) sát thương.

Các thuộc tính

Có 4 chỉ số trong trò chơi là Máu, Morale, Skill và Speed.

 • Máu (HP): Nếu con thú nhận lượng sát thương bằng mức máu thì sẽ bị hạ gục.
 • Morale: Tăng cơ hội tấn công chí mạng. Nó cũng làm cho việc vào last stand cùng có nhiều khả năng hơn và thêm nhiều “tick” ở lượt này.
 • Skill: Tăng thêm sát thương khi con thú chơi nhiều Ability Card cùng một lúc. Sát thương thêm được tính như sau: (card tấn công * kỹ năng)/ 500.
 • Speed: Xác định thứ tự tấn công. Con thú nhanh hơn tấn công trước. Tốc độ cũng giúp con thú né được các đòn tấn công chí mạng. Nếu hai con thú có cùng tốc độ, đây là cách xác định thứ tự tấn công: Tốc độ cao > HP thấp > Kỹ năng cao > Tinh thần cao > Fighter ID thấp.

Các chỉ số của con thú phụ thuộc vào hai biến số: hệ và các bộ phận cơ thể của nó. Ví dụ: các chỉ số cơ bản của một con thú hệ Aquatic là: 39 HP, 39 Speed, 35 Skill và 27 Morale. Mỗi Ability Card sẽ cộng thêm các chỉ số dựa trên từng loại:

 • Aquatic: +3 Speed, +1 HP
 • Beast: +3 Morale, +1 Speed
 • ​​Bird: +3 Speed, +1 Morale
 • Bug: +3 Morale, +1 HP
 • Plant: +3 HP, +1 Morale
 • Reptile: +3 HP, +1 Speed

Combat

Khi trận chiến bắt đầu với 3 năng lượng và 6 Ability Card. Bạn có 60 giây để chọn Ability Card cho lượt của mình.

Tốc độ xác định thứ tự tấn công. Điều này có nghĩa là con thú nhanh nhất sẽ tấn công trước. Nếu hai con thú có cùng tốc độ, thứ tự tấn công được xác định bằng: HP thấp > Kỹ năng cao > Morale cao > Fighter ID thấp. Các bạn sẽ thấy thứ tự lần lượt phía trên màn hình khi tham gia trận chiến.

Combat trong Axie Infinity

Sau khi chọn các Ability Card, trận chiến sẽ bắt đầu.

 • Lá chắn: Được áp dụng ngay lập tức khi các Ability Card được chọn.
 • Effect: Được áp dụng khi con thú tấn công trong lượt của nó.
 • Buff Speed: Để ảnh hưởng đến thứ tự tấn công được áp dụng trong lượt tiếp theo.

Con thú sẽ tấn công mục tiêu gần nhất, trừ khi nó đang sử dụng kỹ năng với Effect để chọn mục tiêu khác. Ví dụ: Dark Swoop sẽ nhắm mục tiêu con thú nhanh nhất trong đội đối phương:

Combat trong Axie Infinity 2

Combo & Chain

Hiệu ứng Chain xảy ra khi nhiều con thú sử dụng một Ability Card của cùng một hệ. Chain sẽ thêm một lá chắn cho những con thú này.

Một Combo xảy ra khi con thú sử dụng nhiều hơn 2 Ability Card trong một Round. Combo sẽ cộng thêm sát thương.

Combo & Chain trong Axie Infinity

Last Stand

Nếu máu của con thú cạn kiệt, nó sẽ chết hoặc vào Last Stand. Một con thú có Morale cao sẽ khiến việc vào last stand có nhiều khả năng hơn và thêm nhiều “tick” ở đây.

Token AXS là gì?

AXS (Axie Infinity Shards) là đơn vị tiền tệ chính của hệ sinh thái Axie Infinity, token này có các trường hợp sử dụng sau:

 • Quản trị: Chủ sở hữu mã thông báo AXS sẽ có thể đặt cược vào mã thông báo của họ và tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị.
 • Staking: Người chơi sẽ có thể đặt cược AXS của họ để kiếm phần thưởng hàng tuần.
 • Thanh toán: Người chơi có thể sử dụng mã thông báo AXS để chơi trò chơi và tiến hành thanh toán.

Người chơi sẽ có thể kiếm được token AXS khi họ chơi các trò chơi khác nhau trong vũ trụ Axie Infinity và thông qua các sáng kiến ​​nội dung do người dùng tạo.

Thông tin chi tiết về AXS token

 • Tên token: Axie Infinity
 • Mã: AXS
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Smart Contract: 0xf5d669627376ebd411e34b98f19c868c8aba5ada
 • Loại token: Quản trị
 • Tổng cung token: 270.000.000 AXS
 • Nguồn cung hiện hành: 55.260.010 AXS

Phân bổ token AXS

Phân bổ token AXS
 • 20% được phần bổ làm quỹ để thu hút người chơi mới
 • 29% được phân bổ làm staking rewards
 • 8% được phân bổ làm quỹ phát triển hệ sinh thái
 • 21% được phân bổ cho các thành viên chủ chốt của dự án
 • 7% được phân bổ cho các cố vấn
 • 11% được bán cho nhà đầu tư thông qua vòng Public Sale
 • 4% được bán cho nhà đầu tư thông qua vòng Private Sale

Lộ trình phát hành token AXS

Lộ trình phát hành token AXS

Lộ trình phát triển của Axie Infinity

Quý 4 năm 2020

 • Bắt đầu quá trình di chuyển Land và các vật phẩm đến Ronin.

Năm 2021

 • Bắt đầu quá trình di chuyển Axie sang Ronin.
 • Ra mắt Axie Battle beta.
 • Ra mắt Land Gameplay Community Alpha.
 • Ra mắt Staking Dashboard và cho phép phần thưởng staking, governance phi tập trung và Play để kiếm AXS.
 • Phát hành Axie Infinity trên iOS và Android.

Năm 2022

 • Bản phát hành Lunacia SDK alpha

Đội ngũ phát triển, đối tác và nhà đầu tư của Axie Infinity

Đội ngũ phát triển

Axie Infinity được tạo ra bởi Sky Mavis (một công ty chuyên làm Game thành lập vào đầu năm 2018). Đội ngũ dự án bao gồm 40 nhân viên và có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Các thành viên sáng lập của Axie Infinity bao gồm:

Đội ngũ phát triển Axie Infinity
 • Trung Thanh Nguyen – CEO,
 • Aleksander Leonard Larsen – COO,
 • Tu Doan – Art Director and Game Designer,
 • Andy Ho – CTO,
 • Jeffrey Zirlin – Growth Lead,

Ngoài ra, dự án còn có những cố vấn chất lượng:

 • Delphi Digital: Công ty chuyên về nghiên cứu và đầu tư crypto và digital assets, bao gồm các thành viên nhỏ hơn như Three Arrows Capital, CoinFund, Hashed, Framework,…
 • Hashed: Hiện đang đầu tư rất nhiều dự án nổi bật như: MakerDAO, Kyber Network, Ethereum, Origin Protocol, The Sandbox,…
 • Eddie Lee: Nghiên cứu bảo mật cao cấp tại Blackwing Intelligence.
 • Sebastien Borget: COO và Co-Founder của The Sandbox.

Đối tác

Các đối tác nổi bật của Axie Infinity bao gồm:

 • Samsung: Axie Infinity hợp tác với Samsung với tư cách là đối tác dApp quan trọng để tích hợp SDK- blockchain platform của Samsung. Axie Infinity hiện có sẵn trong Samsung wallet.
 • MarketDAO: Axie Infinity hợp tác với MakerDAO để phân phối phần thưởng DAI trong trò chơi.
 • Kyber Network: Axie Infinity tích hợp với Kyber Network cho meta-transaction swaps trong đợt bán Land vào đầu năm 2019.
 • Ngoài ra còn có: Ubisoft, Aave, Binance, Upbit,…
Đối tác Axie Infinity

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư hỗ trợ cho Sky Mavis bao gồm: Pangea Blockchain Fund, 500 Startups, ConsenSys Ventures, Hashed.

Tạo ví lưu trữ đồng AXS coin ở đâu an toàn nhất?

Đồng AXS coin được phát triển trên blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể sử dụng rất nhiều ví để trữ nó, một số loại bạn có thể dùng:

Mua bán đồng AXS coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

Đồng AXS coin rất phổ biến, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đã niêm yết. Dưới đây là một số sàn bạn có thể lựa chọn để mua bán AXS token:

BinanceFTXHuobi GlobalGate.io
KucoinKrakenOKExPoloniex
Uniswap (v3)Crypto.comLbankBancor Network
0x ProtocolUpbitCoinExProBit
1inch ExchangeBKEXDigiFinexHotbit

Và còn một số sàn khác nữa, trong đó sàn Binance vẫn là sàn có khối lượng giao dịch đồng AXS lớn nhất, khoảng 700 triệu USD trong 24 giờ qua. Khuyến nghị bạn sử dụng sàn Binance để mua bán đồng AXS vì phí giao dịch rẻ.

Tham khảo

Hướng dẫn sử dụng Binance cho người mới bắt đầu

Tỷ giá của đồng Axs coin hiện tại

Bạn có thể cập nhật giá Axs coin tại CoinMarketCap

Có nên đầu tư Axie Infinity (đồng AXS coin) không?

Có nên đầu tư đồng AXS coin không?

Axie Infinity là dự án được phát triển bởi một team mà có những nhà sáng lập và CEO người Việt, Axie đang “bắt đúng trend” NFT, lĩnh vực sôi nổi nhất trong thị trường tiền điện tử thời gian qua, cộng hưởng với không gian game khổng lồ và đông đảo người chơi toàn cầu. Chính những yếu tố này đã làm nên những thành công nhất định của dự án.

Axie hiện vẫn đang đi đúng lộ trình mà họ đặt ra và thực tế là game Axie đã được rất nhiều người chơi, ngay cả ở Việt Nam. Trong khi đó, AXS là đồng coin được sử dụng trong các hoạt động thưởng, thanh toán và mua bán vật phẩm trong hệ sinh thái, đó chính là ứng dụng thực tế. Một khi hệ sinh thái phát triển thì hiển nhiên đồng AXS cũng sẽ được hưởng lợi.

AXS đã chứng kiến mức tăng trưởng “không thể tin nổi”. Chỉ mới từ đầu năm 2021 đến nay thôi, nhưng AXS token đã tăng đến cả 100 lần, biến động giá là rất lớn. Điều này cho thấy cơ hội đi kèm với rủi ro khi đầu tư AXS, không chỉ riêng AXS mà toàn thị trường coin là như vậy, bạn nên chuẩn bị kiến thức và tâm lý thật vững trước khi tham gia.

Mình sẽ không đưa ra lời khuyên đầu tư trực tiếp, bạn có thể dựa vào những thông tin được cung cấp trong bài viết này để đưa ra quyết định, tiềm năng là có đấy, nhưng những dự án theo trend thông thường cũng khá rủi ro, nhất là thời điểm không chắc chắn đang diễn ra hiện tại trên thị trường tiền điện tử.

Thông tin thêm về Axie Infinity

Kết luận

Trên đây là “Axie Infinity là gì? Tất tần tật thông tin về đồng AXS Coin”. Hi vọng qua bài đọc giúp bạn biết thêm về NFT game. Tương lai của blockchain và thị trường NFT rất tiềm năng và đáng đầu tư. Coin86 chúc bạn thành công.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại Kiến thức Crypto.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *