Ví MetaMask là gì? Cách sử dụng như thế nào? Hiện nay MetaMask đang dần một phổ biến và các nhà giao dịch hầu hết ai cũng biết đến MetaMask vì nó vô cùng tiện lợi cho mọi giao dịch. MetaMask là một tiện ích mở rộng được thiết kế để giúp truy cập hệ sinh thái Dapp của Ethereum dễ dàng hơn. Nó cũng phục vụ như một ví để giữ token ERC-20, cho phép người dùng truy cập các dịch vụ được xây dựng trên mạng thông qua ví. Hãy cùng Coin86 tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng ví MetaMask.

Ví MetaMask là gì?

MetaMask là một plugin add-on trình duyệt phục vụ như một ví Ethereum. Được cài đặt như bất kỳ plugin thông thường nào. Sau khi được cài đặt, nó cho phép người dùng lưu trữ Etherum và các token ERC-20 khác. ho phép họ thực hiện giao dịch đến bất kỳ địa chỉ Ethereum nào.

Bằng cách kết nối với Dapps dựa trên Ethereum, người dùng có thể chi tiêu tiền của họ trong các trò chơi, mã thông báo cổ phần trong các ứng dụng cờ bạc và giao dịch chúng trên các sàn giao dịch phi tập trung. Nó cũng cung cấp một cách để truy cập các ứng dụng DeFi và các sàn tài chính phi tập trung khác.

Cách cài đặt ví MetaMask

Mặc dù nó có vẻ phức tạp ngay từ những bước đầu tiên. Song MetaMask lại là một trong những ví Ethereum đơn giản nhất.

Để sử dụng MetaMask, bạn sẽ cần Chrome, hoặc các trình duyệt khác như Brave hoặc Firefox.

Đầu tiên, bạn sẽ cần tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng / addon Metamask chính thức cho trình duyệt của mình; tiện ích mở rộng Google Chrome hoặc tiện ích Firefox tùy thuộc vào trình duyệt của bạn. Đối với hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản Firefox. hưng các bước cũng gần như giống hệt nhau đối với các trình duyệt khác.

Hãy nhớ rằng bạn cần sử dụng một trình duyệt web như Chrome, Mozilla Firefox hoặc Brave, vì chính ba trình duyệt này hỗ trợ tiện ích mở rộng của MetaMask.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt MetaMask. Chỉ cần truy cập trang web chính thức của MetaMask và nhấn “Dowload” để bắt đầu tải xuống. Sau đó, thêm tiện ích mở rộng vào trình duyệt web của bạn.

Cách sử dụng ví MetaMask

Bước 1:

Sau khi cài đặt, nhấp vào ‘Start’ để bắt đầu tạo ví Ethereum của bạn bằng MetaMask.

Cách sử dụng ví MetaMask

Bước 2:

Nhấp vào nút ‘Create a Wallet’ để tạo ví

Cách sử dụng ví MetaMask

Bước 3:

Sau đó, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn giúp cải thiện MetaMask không. Nhấp vào ‘No,thanks’ nếu điều này không làm bạn quan tâm, nếu không, hãy nhấp vào ‘I agree’.

Cách sử dụng ví MetaMask

Bước 4:

Chọn mật khẩu ở bước tiếp theo. Điều này cần phải dài ít nhất 8 ký tự.

Cách sử dụng ví MetaMask

Bước 5:

Đọc và chấp nhận điều khoản sử dụng và nhấp vào ‘Create’ sau khi mật khẩu của bạn đã được đặt.

Lưu ý: MetaMask sau đó sẽ đưa cho bạn cụm từ 12 từ của bạn. Bạn sẽ cần phải ghi lại điều này theo thứ tự được hiển thị trên màn hình của bạn. Điều này sẽ cần thiết để khôi phục ví của bạn nếu bạn mất quyền truy cập vào máy tính của mình và nên được lưu trữ ở nơi an toàn. Bất cứ ai có quyền truy cập vào cụm từ 12 từ của bạn sẽ có thể khôi phục tiền của bạn, vì vậy hãy giữ nó ở chế độ riêng tư.

Bước 6:

Click ‘Next’ sau khi đã ghi nhớ xong.

back up

Bước 7:

Xác nhận cụm từ sao lưu của bạn trên màn hình tiếp theo bằng cách nhập các từ theo thứ tự đã lưu trước đó. Nhấp vào ‘Confirm’ sau khi hoàn tất.

confirm

Bước 8:

Bây giờ bạn đã gần hoàn thành quá trình thiết lập MetaMask. Chỉ cần nhấp vào ‘Done all’ trên trang cuối cùng và bạn sẽ tự động đăng nhập vào MetaMask. Nếu bạn đã từng đăng xuất, bạn sẽ có thể đăng nhập lại bằng cách nhấp vào biểu tượng được thêm vào trình duyệt web của bạn (thường được tìm thấy bên cạnh thanh URL).

assets

Sau đó, bạn sẽ có thể truy cập danh sách tài sản của mình trong tab “Tài sản” và xem lịch sử giao dịch của bạn trong tab “Hoạt động”.

Để sử dụng MetaMask để tương tác với DApp hoặc hợp đồng thông minh. Bạn thường sẽ cần tìm nút ‘Kết nối với Ví’. Hoặc tương tự trên nền tảng bạn đang cố gắng sử dụng. Sau khi nhấp vào điều này, sau đó bạn sẽ thấy một lời nhắc hỏi liệu bạn có muốn để DApp kết nối với ví của mình hay không.

Ví dụ dưới đây là cho Uniswap. Nhưng một quá trình tương tự nên được quan sát cho các DApp khác. Chỉ cần kết nối với DApp có nghĩa là nó có thể xem địa chỉ của bạn — họ không thể truy cập tiền của bạn.

Sau khi kết nối, sau đó bạn sẽ có thể tương tác với DApps và sử dụng các tính năng của nó.

ví MetaMask kết nối với Uniswap

Dapps tự động kết nối với MetaMask, đơn giản hóa quá trình kết nối. Trong Dapp, nếu cần thanh toán, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện yêu cầu xác nhận giao dịch từ tài khoản MetaMask.

Lợi ích khi cài đặt ví MetaMask là gì?

Phổ biến – ó thường được sử dụng vì vậy người dùng chỉ cần một plugin để truy cập một loạt các Dapps.

Đơn giản – Thay vì quản lý khóa riêng tư, người dùng chỉ cần nhớ một danh sách các từ và giao dịch được ký thay mặt họ.

Tiết kiệm dung lượng – Người dùng không phải tải xuống blockchain Ethereum vì nó gửi yêu cầu đến các nút bên ngoài máy tính của người dùng.

Tích hợp – Dapps được thiết kế để hoạt động với nó. ì vậy việc gửi Ether vào và ra trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Khó khăn khi sử dụng ví MetaMask là gì?

Bảo mật ít hơn ví lạnh – MetaMask giữ khóa riêng trong trình duyệt của người dùng. Điều này kém an toàn hơn so với phần cứng hoặc ví giấy. Đó là một sự thỏa hiệp hợp lý cho sự dễ sử dụng.

Nút ngoài – MetaMask hoạt động thông qua các nút bên ngoài. Nếu có bất cứ điều gì không liên quan xảy ra với các nút bên ngoài đó. Nó cũng có thể xảy ra với phần mềm hệ thống MetaMask.

Kết luận

MetaMask là một trong những ví tiền điện tử quan trọng nhất. Sử dụng ví MetaMask vô cùng dễ dàng. Nó kết nối DApps và các nhà giao dịch. Chúng cung cấp nhiều dịch vụ chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

Cùng Coin86 xem thêm nhiều thông tin hữu ích hơn tại Kiến thức Crypto

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *