Kể từ khi Bitcoin xuất hiện vào năm 2009. Nó đã trở thành điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi từ tiền điện tử hoặc blockchain xuất hiện. Mặc dù các loại tiền điện tử như Bitcoin rất biến động, nhưng chúng dường như không biến mất. Khi các loại tiền điện tử như Bitcoin tiếp tục tồn tại. Các cá nhân có thể trở nên quan tâm đến việc quan trọng là phải hiểu cách lưu trữ Bitcoin một cách an toàn. Cùng Coin86 tìm hiểu về Ví Bitcoin tại bài viết này.

Tìm hiểu về ví Bitcoin (Wall Ballet)

 Bitcoin Wallet là gì
Ví bitcoin

Ví Bitcoin là gì?

Nôm na có thể hiểu ví bitcoin (Wall ballet) chính là nơi lưu trữ, gửi, nhận tiền ảo. Hiểu đơn giản thì nó giống như một như cái ví thông thường chúng ta hay dùng. Nhưng thay vì chứa tiền giấy, xu hay polymer thì ví Bitcoin chứa các khóa riêng tư (private key)

Nếu bạn đã hiểu rõ về ví Bitcoin, bạn có thể xem thêm bài viết sau đây:

Cách mua tiền ảo bằng Visa, Mastercard trên ứng dụng Binance

Ví Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin Wallet hoạt động như thế nào
Ví Bitcoin hoạt động như thế nào?

Blockchain như một cuốn sổ công khai được chia sẻ, nơi tất cả các giao dịch Bitcoin được thực hiện, từ ví Bitcoin. Khi một giao dịch xảy ra, có những sự chuyển đổi giữa nhiều ví Bitcoin. Thông thường, một bên đang trao đổi một số Bitcoin cho một tài sản hoặc dịch vụ khác bằng một ví Bitcoin khác. Khi điều này xảy ra, mỗi ví Bitcoin riêng lẻ sẽ sử dụng dữ liệu bí mật của mình để ký và xác thực các giao dịch. ung cấp bằng chứng cho thấy người mua hoặc người bán là chủ sở hữu ví Bitcoin của họ. Ví của bạn có thể giữ bitcoin nhiều như bạn muốn một cách an toàn mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Địa chỉ ví tiền ảo
Địa chỉ ví Bitcoin?

Đơn giản thì địa chỉ ví Bitcoin (Bitcoin Address) giống như số tài khoản ngân hàng của bạn vậy. Nó cũng có dạng một dãy ký tự và số. Địa chỉ ví này sẽ dùng để giao dịch nạp/rút tiền BTC của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ ví để kiểm tra chi tiết thông tin giao dịch của bạn. Như thời gian, số lượng BTC, tình trạng xác nhận giao dịch, địa chỉ ví nhận/ví gửi,..

Và bạn lưu ý, mỗi một dịch vụ ví điện tử sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ ví BTC khác nhau. Và cũng có thể một ví cho phép bạn tạo nhiều ví tiền BTC khác nhau. Giống như ngân hàng vậy, mỗi một ngân hàng sẽ là một số tài khoản khác. à một ngân hàng sẽ cho phép bạn mở nhiều tài khoản.

Private key là gì?

Private key hay khóa riêng tư là một dữ liệu bí mật giúp bạn có thể truy cập vào ví tiền điện tử. Trong trường hợp của đồng tiền Bitcoin thì bạn có thể truy cập vào Bitcoin Wallet.

Nếu nói ví Bitcoin là két sắt thì private key chính là mã két giúp bạn mở nó ra vậy đó. Chính vì thế bạn phải giữ private key cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai khác biết.

Nếu người khác biết được khóa riêng của bạn thì bạn có thể bị chuyển đi mất số BTC của bạn.

Tại sao phải cần ví Bitcoin?

Câu nói hay được cộng đồng nhắc đến “Not your keys, not your Bitcoin” hiểu nôm na là khi bạn không giữ private key có nghĩa số Bitcoin đó không thuộc về bạn.

Vì thế khi bạn lưu trữ bitcoin trên các sàn giao dịch thì số BTC đó không thuộc sở hữu của bạn. Bạn sẽ mất toàn bộ nếu sàn ngưng hoạt động.

Trong quá khứ đã có rất nhiều vụ sập sàn Bitcoin nên việc sử dụng ví Bitcoin là điều hết sức cần thiết.

Tại sao cần ví lưu trữ bitcoin
Tại sao cần ví Bitcoin?

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

An toàn nhất là bạn tự lưu trữ trên ví riêng của những bên thứ 3 uy tín trên quốc tế. có rất nhiều loại mà có lẽ BTA sẽ giới thiệu bên dưới, các bạn có thể từ từ đọc.

Riêng Coin86 thì nếu trữ lâu dài thì cứ ví lạnh, nó hơi phức tạp cho người mới nhưng nó an toàn. Ít nhất là cá nhân Ad lưu trữ tận 1-3 năm thì cảm thấy nó an toàn.

Tuy nhiên còn có nhiều sự lựa chọn khác nữa dưới đây (đã update 2020-2021)

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo Ví TrustWallet chi tiết từ A – Z

Những ví Bitcoin mới nhất phù hợp theo từng nhu cầu

Top ví lưu trữ bitcoin tốt nhất
Top ví bitcoin tốt nhất

Ví Bitcoin tốt nhất cho người mới học: Exodus

 • Loại ví: Ví nóng
 • Chi phí mua hàng: Miễn phí
 • Ví phần cứng tương thích: Trezor
 • Trao đổi hợp nhất: Có

Với sự đơn giản của nó, ví này là tuyệt vời cho người mới bắt đầu chỉ cần vào không gian tiền điện tử. Nó cũng có hỗ trợ tuyệt vời, đây là một tính năng thiết yếu cho người mới bắt đầu tham gia vào những gì nhiều người sẽ coi là một thị trường khó hiểu.

Mặc dù tuyệt vời cho người mới bắt đầu, người dùng nâng cao hơn có thể thấy nó thiếu trong một số tính năng. Đầu tiên, Exodus là một ví nguồn đóng. Điều này đi ngược lại đặc điểm của ý tưởng về Bitcoin và blockchain. Có thể tạo ra một số lo ngại về bảo mật vì mã của nó không mở cho mọi người xem. Thay vào đó, người dùng dựa vào nhóm Exodus để đảm bảo không có lỗ hổng nào về bảo mật của ví.

Ví Bitcoin phù hợp cho người dùng có kĩ năng: Electrum

 • Loại ví: Ví nóng với tùy chọn bảo quản lạnh
 • Chi phí mua hàng: Miễn phí
 • Ví phần cứng tương thích: Trezor, Ledger, và nhiều hơn nữa
 • Trao đổi hợp nhất: Không

Electrum là một trong những ví Bitcoin ban đầu.

Electrum là mã nguồn mở, cho phép người dùng đặt phí giao dịch tùy chỉnh. ó tùy chọn lựa chọn giữa Bitcoin và Segwit cũ. Bạn cũng có thể kéo dài cụm từ hạt giống của mình bằng các từ tùy chỉnh.

Electrum là hoàn hảo cho người nắm giữ Bitcoin tiên tiến hơn, những người muốn các tính năng bảo mật tuyệt vời và khả năng tùy chỉnh tất cả trong một bố cục đơn giản.

Ví Bitcoin phù hợp cho người dùng di động: Mycelium

 • Loại ví: Ví nóng với tùy chọn lạnh
 • Chi phí mua hàng: Miễn phí
 • Ví phần cứng tương thích: Trezor, Ledger và KeepKey
 • Trao đổi hợp nhất: Có

Mycelium, giống như Electrum, là một trong những ví trước đó trong không gian. Cũng giống như Electrum, bạn có thể đặt phí giao dịch tùy chỉnh để bạn có thể chọn thời gian bạn sẵn sàng chờ giao dịch hoàn tất.

Mycelium cũng có một vài tính năng thú vị hơn như hỗ trợ ví phần cứng, cho phép người dùng giữ Bitcoin của họ trong một thiết bị lưu trữ ngoại tuyến trong khi vẫn sử dụng giao diện người dùng của Mycelium để xem tài sản của họ.

Ví Bitcoin có phần cứng tốt nhất: Ledger Nano X

 • Loại ví: Ví lạnh
 • Chi phí mua hàng: $119
 • Trao đổi hợp nhất: Có

Nano X giống như ổ USB và kết nối với thiết bị của bạn qua USB hoặc Bluetooth. Nó hỗ trợ hơn 1.500 loại tiền điện tử. Danh sách này tiếp tục phát triển mỗi năm. Khi cộng đồng Bitcoin yêu cầu hỗ trợ cho các loại tiền điện tử yêu thích của họ.

Ví Bitcoin phù hợp lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử

 • Loại ví: Ví lạnh
 • Chi phí mua hàng: $181
 • Trao đổi hợp nhất: Có

Model T sử dụng màn hình cảm ứng. Có thể dễ sử dụng hơn cho người mới bắt đầu so với các nút mà mô hình trước đây của họ sử dụng. Trezor cũng có khe cắm thẻ MicroSD. Cho phép bạn sử dụng thẻ MicroSD để mã hóa mã PIN. ảo vệ thiết bị của bạn khỏi các cuộc tấn công.

Theo dõi Chuyên mục Kiến Thức Crypto để đọc thêm nhiều bài viết, chủ đề liên quan đến kiến thức tiền ảo.