Tấn công 51% là gì? Có thể bạn nghĩ Blockchain có bảo mật tuyệt đối nhưng sự thật thì không như vậy. Mọi việc đều có tính tương đối và không riêng gì Blockchain. Tấn công 51% là một trong những lỗ hổng mà Blockchain gặp phải và đã gây ra thiệt hại rất lớn cho ngành công nghiệp Blockchain. Vậy Tấn công 51% là gì hãy cùng Coin86 tìm hiểu dưới đây.

Tấn công 51% (51% Attack) là gì?

Tấn công 51% là gì?

Tấn công 51% (51% Attack) là một cuộc tấn công vào mạng lưới Blockchain của một đồng tiền điện tử nào đó, thường được thực hiện bởi một nhóm các thợ đào nhằm kiểm soát trên 50% hashrate khai thác của mạng. Mục đích của các cuộc tấn công 51% làm cho các giao dịch không thể xác nhận do tắc nghẽn mạng, điều đáng lo ngại hơn là giao dịch có thể bị đảo ngược nếu kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ mạng lưới.

Một ví dụ về việc đảo ngược giao dịch để các bạn có thể thấy được sự nguy hiểm của nó: Giả sử tôi có 1.000 Bitcoin, và dùng để mua một chiếc máy bay tư nhân. Sau khi chuyển 1.000 BTC này vào ví của cửa hàng bán máy bay, chiếc máy bay được giao đến cho tôi vài ngày sau đó. Bằng cách thực hiện tấn công 51% vào blockchain của Bitcoin, tôi có thể đảo ngược giao dịch. Nếu thành công, tôi sẽ lấy lại được 1.000 BTC đã chuyển cho cửa hàng bán máy bay và vẫn có được chiếc máy bay.

Tấn công 51% không thể thay đổi được các block cũ trong hệ thống Blockchain, vì vậy nó sẽ không phá huỷ được Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác, nhưng sẽ để lại một thiệt hại khá lớn.

Tấn công 51% nguy hiểm như thế nào?

Nếu một người dùng xấu hoặc một nhóm người dùng xấu cùng hành động, kiểm soát hơn 50% tổng tỷ lệ hash của mạng trong một blockchain, chúng có thể ghi đè cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) của mạng và thực hiện các hành vi độc hại. Kẻ tấn công sẽ có đủ sức mạnh khai thác để cố ý sửa đổi thứ tự của các giao dịch, ngăn một số hoặc tất cả các giao dịch được xác nhận (hay còn gọi là transaction denial of service – từ chối dịch vụ giao dịch). Hắn ta cũng có thể ngăn một số hoặc tất cả các miner (những node tham gia hệ thống blockchain) khác khai thác, dẫn đến thứ gọi là độc quyền khai thác.

Tấn công 51% nguy hiểm như thế nào?

Ví dụ, nếu một kẻ xấu chiếm 51% sức mạnh hash của mạng Bitcoin, hắn có thể thực hiện giao dịch OTC ngoại tuyến bằng cách gửi một số Bitcoin vào ví tiền điện tử để đổi lấy USD. Do đó, ngay sau khi giao dịch được xác nhận bởi các node mạng, buyer (bot giao dịch tiền điện tử) sẽ ngây thơ giao USD cho kẻ lừa đảo.

Sau đó, tác nhân độc hại có thể quay trở lại blockchain trước khi việc chuyển BTC được xác nhận và khai thác một chuỗi thay thế, trong đó việc chuyển BTC không được bao gồm. Phần lớn sức mạnh mạng sẽ đảm bảo rằng điều này buộc phải được phần còn lại của mạng chấp nhận như một giao dịch hợp lệ.

Lịch sử tấn công 51% của ngành công nghiệp Blockchain

Cuộc tấn công 51% là một sự kiện không thường xuyên. Ngành công nghiệp blockchain đã trải qua một số cuộc tấn công trong hơn mười năm tồn tại của nó. Tuy nhiên, đôi khi một cuộc tấn công 51% có thể được sắp xếp có chủ ý để loại bỏ các tác nhân xấu khỏi mạng.

Bitcoin Gold (BTG)

Năm 2020 bắt đầu với một cuộc tấn công 51% vào blockchain Bitcoin Gold. Đây là cuộc tấn công thứ hai trong vòng hai năm qua, khiến một số thợ đào lo ngại về các lỗ hổng trong mạng.

Vào cuối tháng 1 năm 2020, blockchain Bitcoin Gold đã trải qua hai cuộc tấn công 51%. Lần đầu tiên diễn ra vào ngày 23 tháng 1 khi 14 khối đã bị xóa khỏi mạng. Chỉ một chút sau, 13 khối mới đã được thêm vào blockchain trong khi những người tham gia mạng có thể thấy rằng 1.900 đồng BTG đã được chi tiêu gấp đôi.

Vào ngày 24 tháng 1, một cuộc tấn công khác đã xảy ra và lần này những kẻ tấn công đã loại bỏ 15 khối và thêm 16 khối mới. Trong cuộc tấn công cuối cùng, 5.267 BTG đã được chi tiêu gấp đôi (double-spent). Kết quả của các cuộc tấn công – khoảng 72.000 đô la đã bị chi gấp đôi và bị đánh cắp.

Binance đã tăng yêu cầu rút tiền BTG của mình lên 20 xác nhận ngay sau khi cuộc tấn công xảy ra. Cuộc tấn công 51% đầu tiên trong sự kết hợp chi tiêu gấp đôi trên mạng Bitcoin Gold đã xảy ra vào năm 2018 và dẫn đến 18 triệu đô la tài sản bị đánh cắp. Sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex đã phải hủy niêm yết đồng BTG vào thời điểm đó.

Ethereum Classic (ETC)

Blockchain Ethereum Classic đã phải chịu một cuộc tấn công 51% độc hại vào đầu năm 2019. Tin tặc có thể đánh cắp số tiền ETC trị giá 1,1 triệu đô la. Các nhà phân tích đã tìm thấy một nhóm khai thác riêng đáng ngờ có thể tăng sức mạnh băm của nó lên đến 3.263 GH / s. Ngay sau đó, nó quay trở lại 300 GH / s. Cuộc tấn công lặp lại mười giờ sau đó. Theo báo cáo của CoinNess , những kẻ tấn công đã kiểm soát khoảng 63% tỷ lệ băm của mạng ETC. Để ngăn chặn việc rút tiền bị đánh cắp, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ, Coinbase, đã tạm dừng tất cả các giao dịch ETC.

Bitcoin Cash (BCH)

Tình huống tấn công 51% có tổ chức và có chủ đích đã diễn ra trong mạng Bitcoin Cash một năm trước. Vào tháng 5 năm 2019, hai nhóm khai thác khổng lồ là BTC.top và BTC.com đã thực hiện một cuộc tấn công 51% để ngăn một người khai thác không xác định chiếm đoạt các đồng tiền không thuộc về anh ta. Theo một người đam mê Bitcoin, một loạt các tweet của Guy Swann , một người khai thác vô danh đã cố gắng gán một số lượng tiền đã được gửi đến địa chỉ ‘anyone can spend addresses.’

BTC.top và BTC.com đã bắt đầu một cuộc tấn công 51% và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một chiến lược như vậy đã làm nảy sinh những lo ngại xung quanh việc phân cấp BCH và tiết lộ những gì có thể được thực hiện khi có quá nhiều quyền băm trong tay của ông lớn.

Cách ngăn chặn tấn công 51%

Cách ngăn chặn tấn công 51%

Các blockchain khổng lồ như Bitcoin không gặp phải cuộc tấn công 51% quá thường xuyên vì gần như không thể vượt qua lượng băm cao của mạng BTC. Khi một blockchain phát triển dần đến một quy mô nhất định, khả năng một cá nhân hay tổ chức đơn lẻ có thể thu thập được đủ năng lượng tính toán để áp đảo được các thành viên khác cũng sẽ dần đi đến mức độ không thể thực hiện được.

Một cuộc tấn công 51% là một sự kiện khá tốn kém. Để trở thành người kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm của mạng, một người khai thác phải có được rất nhiều phần cứng cực kỳ mạnh mẽ và đòi hỏi một lượng điện năng khổng lồ.

Một lỗi nhỏ trong bản cập nhật cũng có thể cung cấp cho tin tặc những kẽ hở tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các sự kiện chi tiêu gấp đôi. Do đó, các nhà phát triển mạng nên xem lại mã cẩn thận trước khi phát hành.

Kết luận

Tấn công 51% cực kì nguy hiểm và gây ra thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, để thực hiện cuộc tấn công này phải dành rất nhiều thời gian và chi phí để có thể kiểm soát một blockchain. Độ khó của thuật toán ngày càng tăng theo thời gian. Vì vậy, việc tấn công 51% là điều không phải dễ dàng.

Trên đây là bài viết “Tấn công 51% là gì? Sự nguy hiểm của tấn công 51% (51% Attack)“. Hi vọng có thể giúp bạn được kiến thức hữu ích sau bài đọc. Các bạn có thể truy cập Kiến thức CryptoKiến thức đầu tư của Coin86 để biết thêm các thông tin khác.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *