Safe (Gnosis Safe) là gì? Đây là dự án multi-sig wallet hàng đầu trên thị trường, một loại ví hợp đồng thông minh (smart contract wallet), cho phép người dùng lưu trữ tài sản theo cơ chế multi-sig. Chi tiết hãy cùng Coin86 tìm hiểu sau đây.

Các loại ví multi-sig đang được đánh giá là một trong những loại ví an toàn nhất để lưu trữ tài sản. Đã có thời điểm rất nhiều dự án làm ví multi-sig mọc lên, tuy nhiên chỉ còn những dự án chất lượng còn tồn tại tới thời điểm hiện. Safe (Gnosis Safe) là một trong những dự án multi-sig nổi bật nhất.

Safe (Gnosis Safe) là gì?

Safe (Gnosis Safe) tự định nghĩa mình là nền tảng an toàn nhất để cất giữ tài sản trên Ethereum. Trên thực tế, Gnosis Safe là một loại ví hợp đồng thông minh (smart contract wallet), cho phép người dùng lưu trữ tài sản theo cơ chế multi-sig. 

Trang chủ: truy cập tại đây

Trên Ethereum có 2 loại ví chính là EOA và ví hợp đồng thông minh. Phần lớn người dùng trên Ethereum thường xuyên tiếp cận và sử dụng loại ví có 1 key duy nhất được gọi là Externally Owned Account (EOA). Với Gnosis Safe, ví sẽ yêu cầu có ít nhất là hai hoặc nhiều hơn khoá riêng tư ký trước khi gửi một giao dịch ​​(M-of-N).

Ví dụ khi người dùng vận hành một doanh nghiệp với 3 cổ đông chính, người dùng có thể thiết lập loại ví này để yêu cầu sự chấp thuận của ít nhất 2 người trước khi thực hiện bất kì một giao dịch nào. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo mật và đảm bảo chỉ có 3 người được quyền sử dụng số tiền.

Cơ chế multi-sig là một trong những đặc điểm nổi bật của ví smart contract nên những loại ví này thường được gọi tên theo cơ chế nổi bật đó (Multi-sig wallet). Ngoài ra, trước đây Gnosis Safe là một nhánh sản phẩm của Gnosis, tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cộng đồng đã quyết định tách Gnosis Safe ra khỏi Gnosis trở thành dự án độc lập, đổi tên từ Gnosis Safe thành Safe.

Đặc điểm nổi bật của Safe là gì?

Tính năng multi-sig

Khác với các loại ví EOA phổ thông, ví Safe (Gnosis Safe) có tính năng multi-sig giúp tăng cường bảo mật và quản lý quỹ hiệu quả. Tính năng multi-sig của Safe được chia làm 2 đối tượng sử dụng:

  • Cho các team: Tuỳ chỉnh số lượng chữ ký tối thiểu để xác nhận giao dịch, yêu cầu các thành viên trong team ký mọi giao dịch trước khi thực hiện. Điều này đảm bảo không có ai có thể truy cập trái phép vào các tài sản của team.
  • Cho cá nhân: Tùy chỉnh cách người dùng quản lý tài sản tiền điện tử cá nhân của mình, với tùy chọn yêu cầu nhiều thiết bị để xác nhận giao dịch (ví cứng, ví EOA, ví Opera… hoặc kết hợp các loại ví trên).
Tính năng multi-sig

Với các đặc điểm trên, Safe tỏ ra rất phù hợp với các quỹ DAO (1inch, BitDAO…), các công ty lớn, nhà đầu tư tổ chức cần có ví để quản lý tài sản chung. 

Hỗ trợ nhiều mạng lưới, token

Safe đã hỗ trợ ETH, và các loại ERC-20 token và NFT Collectible (ERC-721). Không chỉ hỗ trợ Ethereum, Gnosis Safe còn hỗ trợ nhiều blockchain L2 và EVM-blockchain khác như BNB Smart Chain, Avalanche, Optimism, Arbitrum, Aurrora…

Hỗ trợ nhiều mạng lưới, token

Bộ công cụ đầy đủ

Safe không đơn thuần là một chiếc ví điện tử với chức năng gửi và nhận tài sản crypto. Ngoài lợi thế bảo mật được đánh giá cao nhờ cơ chế multi-sig, Safe còn có các tính năng khác giúp nâng cao trải nghiệm người dùng:

  • Tích hợp với các ứng dụng DeFi: Giúp người dùng dễ dàng tương tác với các ứng dụng DeFi mà vẫn giữ cơ chế bảo mật multi-sig.
  • Gasless signatures: Các thao tác ký giao dịch được thực hiện off-chain để tiết kiệm phí gas cho người dùng.
  • Có hỗ trợ NFT: Lưu trữ các ERC-721 token cũng như tên miền Ethereum.
  • Được xác thực cẩn thận: Các hợp đồng thông minh của Safe đã được xác thực với tiêu chuẩn bảo mật cao nhất dành cho protocol của Ethereum.
  • Là dự án open-source, tất cả cả thành phần cấu tạo nên Safe đều được public cho cộng đồng.
Bộ công cụ đầy đủ
Safe so sánh với một vài loại ví khác

Thông tin chi tiết về Safe Token

Các thông tin về token của Safe vẫn chưa được công bố cụ thể.

Lợi ích khi nắm giữ Safe Token

Safe chưa có token riêng.

Cách kiếm và sở hữu Safe token

Đang cập nhật…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Safe token

Đang cập nhật…

Đội ngũ phát triển

Gnosis trước đó được thành lập từ năm 2015 bởi Martin Köppelmann và Stefan George dưới tư cách là một nhánh của ConsenSys. Sau đó, năm 2017 Gnosis tách ra thành một công ty độc lập. Gnosis đặt trụ sở tại Gibraltar, với hơn 50 thành viên trong nhóm trên toàn cầu và một trung tâm phát triển chính ở Berlin.

Trước đây, Gnosis Safe là một trong 3 nhánh sản phẩm của Gnosis. Tuy nhiên, một cuộc bỏ phiếu cộng đồng mới đây đã quyết định tách Gnosis Safe trở thành một dự án riêng, đổi tên thương hiệu thành Safe.

Lukas Schor, leader trước đây của Gnosis Safe, cùng với Christoph Simmchen trở thành co-founder của Safe.

Nhà đầu tư

Safe vừa hoàn thành vòng gọi vốn chiến lược với tổng số tiền lên tới 100 triệu USD, vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi 1kx. Ngoài ra, có đến hơn 60 quỹ đầu tư và các nhà đầu tư thiên thần khác tham gia vào vòng gọi vốn này, trong đó có Tiger Global, Kraken Ventures, Digital Currency Group, Blockchain Capital, Coinbase Ventures, Hasu (từ Flashbots), Anton Bukov (từ 1inch), Poolpi (từ Yearn)…

Nhà đầu tư

Đối tác

Safe có nhiều đối tác là các dự án DeFi đình đám trên Ethereum (1inch, Aave, Synthetix, Yearn…), cùng với đó là các dự án đang build tính năng mới trên Safe.

Đối tác

Lộ trình phát triển

Dự án chưa công bố roadmap cụ thể, tuy nhiên có đề cập điều đầu tiên cần làm sau khi gọi vốn là thành lập Safe Ecosystem Foundation để thúc đẩy sự phát triển của Safe. Mục tiêu cuối cùng của Safe là tạo ra hệ sinh thái Web3 an toàn và đưa ví multi-sig tiếp cận tới nhiều người dùng hơn.

Thông tin thêm về dự án Safe

Kết luận

Trên đây là bài viết “Safe (Gnosis Safe) là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử Safe“. Hi vọng Coin86 đã giúp bạn có đầy đủ thông tin kiến thức từ bài đọc.

Truy cập Kiến thức Crypto để biết thêm các bài viết hữu ích khác.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *