Volt Protocol là gì? Đây là giao thức cho phép mint ra stablecoin VOLT. VOLT là stablecoin chống lạm phát, được phát triển dựa trên Ethereum. Chi tiết hãy cùng Coin86 tìm hiểu sau đây.

Volt Protocol là gì?

Volt Protocol là gì?

Volt Protocol là giao thức cho phép mint ra stablecoin VOLT. VOLT là stablecoin chống lạm phát, được phát triển dựa trên Ethereum. Volt Protocol tạo ra VOLT, là một stablecoin nhưng lại neo theo CPI – Consumer Price Index (chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ). 

Volt Protocol tin rằng bằng cách làm như vậy VOLT stablecoin sẽ giúp những người nắm giữ bảo vệ sức mua của đồng tiền này trước biến động của lạm phát.  

Lưu ýChỉ số CPI này là CPI-U, nghĩa là chỉ số CPI ở thành phố của nước Mỹ.

Trang chủ: https://www.voltprotocol.io

Đặc điểm nổi bật của Volt Protocol là gì?

VOLT neo giá peg theo chỉ số ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Trên thị trường có nhiều stablecoin, mỗi loại có mỗi cách neo giá khác nhau. Một số stablecoin lại neo giá theo đồng đô la Mỹ, nếu chỉ thuần dựa theo giá của những đồng tiền pháp định như vậy thì stablecoin đó sẽ dễ chịu ảnh hưởng từ lạm phát. 

Hiểu được vấn đề này, Volt protocol đã có một cách thiết kế Stablecoin theo họ là chống được lạm phát. VOLT là stablecoin thuật toán dựa vào chỉ số CPI -U (chỉ số giá tiêu dùng ở khu vực thành thị của Mỹ). Các số liệu sẽ được cập nhật định kỳ và kiểm duyệt bởi US Bureau of Labor Statistics (Cơ quan số liệu lao động Mỹ). 

Để mình làm rõ tại sao stablecoin neo theo chỉ số CPI-U lại tối ưu và giúp chống lạm phát tốt hơn so với neo theo tiền pháp định (fiat) nhé!

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về những yếu tố có thể tác động đến giá của tiền pháp định (Fiat) và khiến chúng dễ bị mất giá bao gồm các yếu tố sau: 

  • Nguồn cung vô hạn, bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế của quốc gia, sự thiếu kiểm soát trong việc in tiền. 
  • Vì là tiền pháp định của quốc gia nên các yếu tố khác như kinh tế, địa chính trị cũng sẽ ảnh hưởng đến giá tiền pháp định. 
  • Quản lý bởi chính phủ và không có sự minh bạch ⇒ Thiếu tính rõ ràng trong cơ sở dữ liệu để đánh giá. 

Chỉ số CPI-U sẽ bao gồm chỉ số giá tiêu dùng Mỹ, sức mua đồng tiền, mức độ lạm phát của khu vực thành thị ở Mỹ từ năm 1982 đến thời điểm hiện tại và sẽ được cập nhật hằng tháng bởi Cơ quan chỉ số lao động Mỹ (BLS). Bởi những yếu tố trên CPI-U đảm bảo được tính khách quan, mức độ biến động và ổn định hơn nhờ loại bỏ được các yếu tố về chính trị, các chính sách tiền tệ. 

Lợi ích khi nắm giữ VOLT token

Lợi ích khi nắm giữ VOLT stablecoin bao gồm: 

  • Stablecoin chống lạm phát.
  • Phương tiện để thanh toán.

Ngoài ra, Volt Protocol còn có thêm VCON – đây là một token quản trị cho Volt Protocol, còn được gọi là Volt Controller.

Đội ngũ phát triển

Hiện thông tin về đội ngũ xây dựng Volt Protocol được tiết lộ ở dạng các tài khoản trên Twitter. Thông tin chi tiết về họ như các hồ sơ cá nhân vẫn chưa được tiết lộ. 

Đội ngũ phát triển
Đội ngũ Volt Protocol

Nhà đầu tư & đối tác

Volt Protocol đã huy động vốn từ các nhà đầu tư thiên thần với khoản không được tiết lộ. Phần lớn trong số họ được biết đến một cách ẩn danh thông qua tài khoản Twitter cá nhân với nhiều lượt follow. 

Các KOLs nổi tiếng tham gia đầu tư vào Volt Protocol có thể kể đến như Tetranode (182 nghìn follower), Sam Kazemian (Founder Frax Protocol), Julian (Quản lý cộng đồng của Ribbon Finance), Tim Beiko (Core Developer Ethereum – 69 nghìn follower), v.v. 

Volt Protocol cũng nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư và đối tác như Frax Protocol (giao thức tạo ra stablecoin FRAX), Nascent, Framework, TribeDAO, OlympusDAO (dự án về DeFi 2.0 với điểm nổi bật ở cơ chế áp dụng lý thuyết trò chơi), v.v.

Nhà đầu tư & đối tác

Volt Protocol x Chainlink

Volt Protocol x Chainlink

Trong cấu trúc của Volt Protocol, khác với Fei Protocol không cần oracle mà chỉ cần track giá đô la Mỹ. Volt Protocol thì khác, giao thức này cần lấy dữ liệu giá oracle từ Chainlink. Hằng tháng Volt Protocol sẽ call dữ liệu giá từ Chainlink về, vì vậy, Chainlink là đối tác quan trọng của Volt Protocol. 

Lộ trình phát triển

Đội ngũ Volt Protocol không công bố roadmap, họ chia sẻ những dự định cốt yếu trong thời gian tới như sau:

  • Trước mắt, họ sẽ vẫn áp dụng chỉ số CPI-U làm phương pháp để neo giá đồng stablecoin VOLT và sử dụng dữ liệu từ cơ quan số liệu lao động Mỹ. 
  • Trong tương lai, Volt protocol hướng đến việc trở thành stablecoin minh bạch và ổn định. Khi Volt Protocol phát triển hơn trong tương lai, VOLT sẽ sử dụng nhiều nguồn dữ liệu CPI từ các nước trên thế giới cũng như nhiều phương pháp chính xác hơn. 

Cập nhật

Volt Protocol đã trải qua quá trình đánh giá nội bộ trong TRIBE DAO và đã trải qua cuộc kiểm tra từ Zellic. Ngoài ra, các cuộc audit khác từ Code4rena và Spearbit đang chờ được xử lý.

Thông tin them về Volt Protocol

Dự án tương tự

Angel Protocol: Một giao thức Stablecoin phi tập trung với những ưu điểm như thế chấp vượt mức (over-collateralized) và cung cấp sự hiệu quả cho nguồn vốn.

Kết luận

Trên đây là bài viết “Volt Protocol là gì? Thông tin về tiền điện tử VOLT Token“. Hi vọng Coin86 đã giúp bạn có đầy đủ thông tin kiến thức từ bài đọc.

Truy cập Kiến thức Crypto để biết thêm các bài viết hữu ích khác.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *