“Mua tiền điện tử rất hời” – vậy làm sao để “hời” khi giao dịch tiền điện tử, bài viết này đề cập tới 6 kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử cho người mới và để tránh sự đầu tư bất cần, không suy nghĩ.

Một số người muốn sử dụng Bitcoin như một “Ngân hàng” để gửi tiết kiệm cá nhân, những người khác thì để trading và kiếm tiền nhanh, trong khi một số người đam mê tiền điện tử quan tâm muốn có một “trải nghiệm mới” và cơ hội để có một tương lai giàu có, mặc dù đó là đồng tiền kĩ thuật số .

Đặc biệt đối với những người tiếp cận sau – những người tìm kiếm có can đảm nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách gồm 6 mẹo, lời khuyên về những điều cần làm trước khi mua tiền điện tử, những điều cần chú ý trong quá trình mua cũng như những việc cần làm với đồng tiền sau đó.

Bây giờ thì cùng Coin86 bắt đầu bài học nào.

1. Ví lưu trữ tiền điện tử

Tuy không quan trọng nhưng chúng ta nên bắt đầu từ đầu tiên từ điều này: tiền điện tử mà bạn đã mua cần được lưu trữ ở một nơi, một chỗ nào đó. Các cách và các lựa chọn có rất nhiều nhưng trước tiên bạn cần biết về 2 loại: ví nhẹ và ví nặng.

Nếu bạn định mua một ít tiền tệ “lưu niệm” để đảm bảo an toàn không bị lo sợ thì hãy sử dụng ví nhẹ có sẵn trực tiếp từ điện thoại của bạn chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Tốt nhất là chọn một app đã được đánh giá và nhận xét tốt ví dụ như FoPay. Một điều quan trọng trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng ví cho phép bạn chuyển tài khoản \ wallet sang thiết bị khác và bạn hài lòng với tốc độ nhập \ xuất tiền tệ.

Nếu bạn có trong tay một số tiền đáng kể đã được tích lũy trong vài năm và muốn chuyển nó sang tiền kỹ thuật số thì ở đây chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian đọc các hướng dẫn và phân bổ dung lượng trên ổ cứng để cài đặt đầy đủ (ví nặng) ví tiền điện tử đã chọn.

Đây là lựa chọn an toàn nhất, vì trên thực tế, bạn tải tất cả tiền xu xuống PC của bạn, nơi chúng được lưu trữ và thường xuyên truyền tới máy chủ để xác minh.

Và chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên giữ tiền trên các sàn giao dịch, nếu đó là nơi bạn định mua. Các sàn giao dịch tiền điện tử dễ bị tấn công bởi tin tặc nhất.

Đây là top đầu những nơi không đáng tin cậy nhất cho tiền của bạn, bất kỳ sàn giao dịch nào cũng sẽ là nơi đầu tiên để tấn công. Tuy nhiên chúng tôi đề cử một số sàn giao dịch top 1 thế giới có sự uy tín và tính thanh khoản: Binance, Remitano, Pancakeswap.

2. Không đầu tư tiền điện tử tại thời điểm “TAKE-OFF”

Mua ở thời điểm TAKE-OFF hay còn gọi là mua ở đỉnh, việc có bán ở đáy hay không thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, bạn phải xác định được đỉnh của một loại tiền số. Để tránh điều này bạn cần học thêm nhiều kiến thức về đầu tư tiền số, tránh việc bị mua đỉnh bán đáy.

Nếu bạn nghe từ một người bạn hoặc Tạp chí tiền điện tử yêu thích của bạn bảo rằng bitcoin đã lập kỷ lục tăng trưởng mới thì cũng đừng vội đăng ký ví và tìm kiếm sàn để giao dịch.

Bất kỳ loại tiền điện tử nào sau khi tăng mạnh đều trải qua một đợt điều chỉnh hoặc một đợt giảm đủ mạnh. Nhưng trong mọi trường hợp, cơ hội mà bạn có thời gian để mua và bán đồng tiện điền tử đó khi đang tăng mạnh luôn ít hơn khả năng đồng tiền đó sẽ lao dốc và bạn sẽ chìm trong thất bại và thất vọng.

Sẽ hợp lý hơn nhiều nếu bạn chờ đợi thời điểm giảm giá của đồng tiền mà bạn đã chọn và mua nó với giá thấp nhất.

3. CHỌN MỘT PHƯƠNG THỨC ĐỂ MUA VÀ ĐẢM BẢO PHƯƠNG THỨC ĐÓ ĐÁNG TIN CẬY

Cách mua tiền điện tử

Mặc dù thực tế là những sự lựa chọn có rất nhiều, nhưng việc mua bitcoin gần đây ngày càng trở nên khó khăn, bởi vì chính quyền đang tích cực “quan tâm” đến việc bạn không dính líu đến các loại tiền điện tử độc hại. Nhưng như mọi khi người nào muốn sẽ luôn tìm cách để làm.

Đối với bạn (những người mới bắt đầu) vẫn có các sàn giao dịch khả dụng – Bitfinex, WEX, (cùng một BTC-e), YoBit và các sàn giao dịch khác. Nếu bạn định giao dịch tiền tệ, thì sàn giao dịch phù hợp với bạn nhất.

Chọn nền tảng hỗ trợ các phương thức thanh toán thuận tiện và sau khi mua, bạn có thể chọn bất kỳ nền tảng nào khác để giao dịch, như là Hotbit (một trong những nền tảng phổ biến nhất ở Trung Quốc vào thời điểm hiện tại).

Nếu bạn chỉ muốn chuyển đổi tiền tệ fiat (tiền pháp định) tích lũy thành tiền điện tử, chúng tôi có thể khuyên bạn nên sử dụng trang web LocalBitcoins. Tại đây, bạn có thể chọn một người bán gần nơi với bạn và sắp xếp một cuộc họp cá nhân.

Tùy chọn này cung cấp sự an toàn nếu bạn cẩn thận và thận trọng. Lý do chính tại sao dịch vụ này rất phổ biến là khả năng thanh toán theo bất kỳ cách nào bạn đã thỏa thuận, ngay cả bằng tiền mặt.

Và kết quả là cho dù có tiền hoa hồng nhưng nó thường vẫn có lợi hơn so với việc ném tiền vào các hệ thống thanh toán của bên thứ ba, đặc biệt là nước ngoài.

Có một mẹo để mua tiền số nữa là tìm người bán trên các diễn đàn chuyên đề, không có hoa hồng và được đánh giá tốt nhưng trong trường hợp này nếu xảy ra chuyện gì thì bạn sẽ phải tự chịu rủi ro.

Nếu bạn quyết định mua theo cách như vậy bạn nên chắc chắn rằng người bán có những đánh giá tích cực và nên kiểm tra tính xác thực của những đánh giá này và không mua số tiền lớn để không bị mất tất cả tiền tích lũy.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không khuyến khích bạn nên mua theo cách này.

4. Đầu tư tiền điện tử, phải biết kiên nhẫn và bình tĩnh.

Hold tiền điện tử

Đây là một lời khuyên rất quan trọng mà chúng tôi khuyên bạn nên lắng nghe. Thông thường, sau khi chi một số tiền lớn để mua tiền điện tử lần đầu tiên và hào hứng với sự giàu có của tài sản tích trữ kỹ thuật số sẽ khiến bạn tiết ra hormon Adrenaline làm bạn sẽ thực hiện những điều hấp tấp.

Những thay đổi nhỏ nhất về tỷ lệ theo chiều hướng suy thoái cũng khiến tất cả các nhà đầu tư tiền điện tử mới khai thác khiếp sợ chính điều này sẽ gây hại cho thần kinh và khiến họ khó nắm bắt, tỉnh táo về tình hình.

Bitcoin đã nhiều lần trải qua những đợt sụt giảm lớn – như các vụ cướp lớn đầu tiên của hacker, với lệnh cấm ICO ở Trung Quốc và thậm chí với những lời đồn đoán tiêu cực đến đồng tiền này bởi bất kỳ nhà đầu tư có chuyên môn. Nhưng không phải mất đến vài tháng, và thường là vài tuần, tỷ giá đã ổn định và ta sẽ thấy sự tăng trưởng trở lại.

Do đó, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là chỉ mua bitcoin (và FOIN) và không làm gì khác trong một số thời điểm.

Điều này cũng áp dụng cho những đồng tiền khác, nếu bạn là Trader (lướt sóng) thì không cần quan tâm đến phần này.

Đọc thêm: Trade Coin (lướt sóng) là gì? Các mẹo cho người chơi mới bắt đầu.

Nhưng nếu bạn quyết định giữ, thì hay quên nó đi, coi nó là 1 loại tài sản số của bạn, và rồi một thời điểm nào đó bạn sẽ kiếm được gấp chục lần nếu may mắn.

5. Trade những gì bạn muốn, nhưng hãy giữ lại một số Bitcoin.

Nên giữ cho mình một loại tiền số ổn định

Không ai có thể nói chắc điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin trong một năm, năm năm hay 1/4 thế kỷ. Tuy nhiên, chỉ có Bitcoin (tiền điện tử) mới có độ tin cậy cao nhất hiện nay.

Những tin đồn đang đẩy các nhà trader mới đến những hành động mạo hiểm để bán Bitcoin và mua các đồng tiền khác với hy vọng làm giàu nhanh chóng, không phải lúc nào cũng được theo cách này.

Nếu bạn đang đầu tư vào Bitcoin, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên giữ phần lớn khoản đầu tư (ít nhất 50%) trong đó.

Ngoài ra, nếu không đủ tài chính để nắm giữ bitcoin, bạn có thể tìm đến Ethererum, BNC, và một số đồng coin top khác trên Coinmarketcap. Điểm giống nhau của các loại coin này là tính ổn định và không bao giờ bị tụt về mức 0.

Xem thêm: Giá Ethereum tăng sát mức 4000$ cùng Shiba Inu và Dogecoin

6. Không bán nhà, bán xe, thậm chí bán thận để đầu tư tiền điện tử.

Bây giờ và sau này bạn có thể sẽ nghe về những câu chuyện tuyệt vời về những người tuyệt vọng đã bán mọi thứ và mua tiền điện tử, thứ mà sau này đã biến họ trở thành triệu phú. Nhưng những câu chuyện này có một mặt trái.

Thứ nhất, hôm nay không phải là năm 2011 và việc mua một nghìn bitcoin không dễ dàng như vậy và không ai biết liệu ít nhất một trong số các altcoin có lặp lại kỳ tích của Bitcoin hay không.

Nói cách khác, bạn sẽ có khả năng tăng gấp đôi hoặc gấp ba số vốn của mình, nhưng điều đó khó xảy ra trong nhanh chóng và việc biến 10 nghìn đô la thành 30 nghìn không đáng để mạo hiểm như vậy, bởi vì mọi thứ có thể xảy ra theo cách khác.

Thứ hai, đừng để bản thân bị lừa bởi một câu chuyện thành công duy nhất, vì mỗi câu chuyện trong số đó đều có trải qua hàng trăm sự thất bại, phần lớn là do sự thiếu hiểu biết, cẩu thả và thiếu kinh nghiệm.

Bạn có đủ tự tin rằng số vốn tích lũy được xứng đáng với rủi ro có thể xảy ra, và kinh nghiệm của bạn đủ để dự đoán tương lai và bảo vệ bản thân khỏi những tình huống bất trắc có thể xảy ra?

Hãy nhớ rằng, bạn có thể trúng số độc đắc không chỉ chơi cờ bạc “roulette” mà còn phải có đầu óc nhạy bén, học vấn và nhận thức – hãy đọc những câu chuyện của chúng tôi, tỉnh táo nhận thức được tất cả các sự kiện quan trọng, tích lũy kinh nghiệm về những sai lầm của người khác và đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn.

Kết luận

Trên đây là 6 kinh nghiệm được coin86 tổng hợp sau quá trình đầu tư bitcoin, đây là những kinh nghiệm cơ bản. Mục đích để bạn nhận ra sự rủi ro trong lĩnh vực này.

Mọi thứ thuộc thị trường này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên nếu tận dụng được điều đó, bạn sẽ kiếm được kha khá tiền mà kinh doanh không thể làm được trong thời gian ngắn.

Nếu bạn quan tâm, có thể vào chuyên mục Hướng dẫn người mới hay Kiến thức đầu tư của Coin86 để học thêm về Crypto, đầu tư tiền ảo. Chúng tôi sẽ cập nhật mới nhất thông tin và kinh nghiệm để các bạn đầu tư tốt nhất.