Đến nay danh tính của “cha đẻ” Bitcoin vẫn là một ẩn số lớn đối với thị trường tiền điện tử. Vậy nếu đột ngột Satoshi Nakamoto xuất hiện thì sẽ có chuyện gì xảy ra? Hãy cùng Coin86 phân tích trong bài viết này nhé.

Bitcoin được phát hành lần đầu vào năm 2008 bởi một người có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Đến 2011, người này biến mất hoàn toàn. Sau khi chuyển toàn bộ mã nguồn Bitcoin cho nhà phát triển Gavin Andresen. Tròn 10 năm trôi qua, thế giới vẫn chưa rõ Nakamoto là một cá nhân hay tổ chức.

Có một số người được dự đoán đã tạo ra Bitcoin. Nhưng giới chuyên gia nhận định Satoshi Nakamoto xuất hiện là điều khó có thể xảy ra vì những lý do sau:

Satoshi Nakamoto xuất hiện ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào?

Vấn đề về pháp luật

Hồi tháng 1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nhà đầu tư về các giao dịch Bitcoin. Bà lo ngại tiền số này sẽ được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp và cần bị hạn chế.

Theo Business Insider, việc bị “nhòm ngó” quá mức buộc người đứng sau Bitcoin không công khai danh tính. Điều này giúp cả người tạo Bitcoin và đồng tiền không bị ràng buộc bởi bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào. Cũng như tránh được các hậu quả pháp lý bất lợi, như bị chính phủ điều tra và cấm sử dụng.

Thực tế, trong sách trắng Bitcoin, Nakamoto cũng nhận ra việc có thể bị các chính phủ điều tra nên đã chọn ẩn danh ngay từ đầu. Một trong những nguyên tắc được người này đề ra là Bitcoin là tiền tệ phi tập trung. Không bị ràng buộc bởi tổ chức hoặc cá nhân. Nakamoto viết: “Điều cần thiết là một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì sự tin tưởng. Cho phép hai bên giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba”.

Business Insider nhận định, lựa chọn ẩn danh giúp Bitcoin không có điểm yếu và không bị bất cứ ai xâm phạm. Ngoài ra, nó cũng giúp nhà đầu tư đánh giá đồng tiền một cách khách quan và tự do. Tập trung vào công nghệ mà không bị tác giả làm phân tâm.

Giá Bitcoin bị sụt giảm

Nakamoto nắm giữ 1 triệu trong tổng số 21 triệu đồng Bitcoin, tương đương khoảng 60 tỷ USD.

Đầu năm nay, Brian Armstrong, CEO của sàn tiền số Coinbase. Lưu ý rằng việc Nakamoto xuất hiện có thể tác động tiêu cực và gây mất ổn định đến toàn bộ thị trường tiền điện tử. “Nếu hơn 1 triệu Bitcoin được tung ra. Giá của đồng tiền kỹ thuật số này chắc chắn sẽ giảm”, ông nói.

Cũng theo Armstrong, Bitcoin được đánh giá cao ở bản chất phi tập trung. Tức không thuộc sở hữu bởi bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào. Việc Nakamoto ra mặt đồng nghĩa Bitcoin sẽ đặt dưới một thực thể duy nhất, từ đó nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà với tiền số này và kích hoạt một đợt bán tháo, khiến giá trị của nó giảm mạnh.

Một số chuyên gia khác cũng nhận định với bản chất phi tập trung. Bitcoin cần phát triển theo hướng tự nhiên. Nếu Nakamoto xuất hiện, bất kỳ thông báo hoặc bình luận nào cũng có thể bị hiểu nhầm là lời khuyên đầu tư, gây ra biến động giá. Tình huống tương tự đã xảy ra với Charlie Lee, “cha đẻ” của Litecoin. Khiến ông này quyết định bán tất cả số coin mà ông sở hữu.

Adam Back, CEO Blockstream, chuyên gia về mật mã học và từng trao đổi với Nakamoto về sách trắng Bitcoin, nói trên Bloomberg: “Tốt nhất người sáng lập Bitcoin không được biết đến. Bitcoin giống như vàng kỹ thuật số. Bạn sẽ không muốn biết vàng là do ai đó tạo ra. Để coi Bitcoin giống như hàng hóa, tôi nghĩ Satoshi ẩn danh là điều nên làm”.

Một số thông tin khác về Satoshi Nakamoto

Trong một bài báo của New Yorker năm 2011, nhà nghiên cứu bảo mật Internet Dan Kaminsky mô tả Bitcoin là “phương thức thực thi khó hiểu nhưng gần đạt đến mức hoàn hảo”. Người này cũng đánh giá “cha đẻ” của nó là một thiên tài. “Chỉ có những lập trình viên siêu năng lực trên thế giới. Mới có thể tạo một sản phẩm không mắc sai lầm như vậy”, Kaminsky khi đó nói.

Nakamoto cũng được đánh giá là nói tiếng Anh trôi chảy. Người này đã viết rất nhiều về Bitcoin, là tác giả của hàng loạt bài viết với khoảng 80.000 từ trong 2 năm về chủ đề này. Theo Business Insider, cách hành văn của Nakamoto giống như người nói tiếng Anh bản địa và có thể là người Anh.

Kết luận

Vậy nếu Satoshi Nakamoto xuất hiện sẽ là một màu đen tối đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử. Tác động sẽ lớn nhất từ trước đến nay và khiến đồng tiền Bitcoin mất đi tính phi tập trung và không kiểm soát.

Để biết thêm những bài viết hữu ích hãy truy cập Kiến thức đầu tư.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *