Mặc dù trên các phương tiện truyền thông đại chúng có rất nhiều thông tin, cảnh báo về những vụ lừa đảo nhà đầu tư bitcoin mới. Nhưng tình trạng này vẫn âm thầm diễn ra và bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân với nhiều hình thức lừa đảo khi đầu tư tiền ảo.

Các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội thay đổi các chiêu trò khiến hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn. Cùng Coin86 tìm hiểu các thủ đoạn lừa đảo bitcoin thường được sử dụng nhất để tránh những tổn thất không đáng có nhé.

các hình thức lừa đảo khi đầu tư tiền ảo

Nạn nhân của những hình thức lừa đảo tiền ảo này là ai?

Có thể bạn chưa biết:

Binance Smart Chain là gì? Tất tần tật về Binance Smart Chain

Nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng chỉ có các sàn giao dịch tiền ảo, với khối tài sản khổng lồ mới có thể trở thành “khách hàng tiềm năng” của những những kẻ lừa đảo tiền điện tử. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm! Sự thật là, một bộ phận lớn các nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường.

Hoặc chưa có nhiều kiến thức đầu tư, thiếu kiên nhẫn và muốn mau chóng kiếm lời mới chính là con mồi béo bở mà những kẻ lừa đảo nhắm vào. Chúng thường lợi dụng những điểm yếu này của nhà đầu tư. Cùng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) mà đa số mọi người đều mắc phải để thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Các hình thức lừa đảo khi đầu tư tiền ảo phổ biến

hình thức lừa đảo khi đầu tư tiền ảo phổ biến

Bài viết này chúng tôi không nói về sự biến động của thị trường. Mà hôm nay chúng tôi muốn đề cập đến các hình thức lừa đảo tiền ảo ở khắp mọi nơi trên mạng. à các sàn tiền ảo uy tín trong thị trường này. Khi bạn cân nhắc đầu tư vào các công ty mới và nền tảng trao đổi khác nhau. Hãy lưu ý đến khả năng mất các khoản đầu tư tiền điện tử của bạn. Dưới đây là một số hình thức các trò gian lận lừa đảo tiền ảo phổ biến bạn cần biết. Và các cách để tránh trở thành nạn nhân khi bạn tham gia vào thị trường tiền ảo thú vị sắp tới.

Tống tiền (Blackmail)

Hãy cảnh giác với những email tống tiền (blackmail) trong đó người lạ đe dọa bạn để đổi lấy bitcoin như một phương tiện tống tiền. 

Cách thức phổ biến của phương pháp này là qua email. Cụ thể người gửi sẽ truyền một thông báo ằng họ đã xâm nhập vào máy tính của bạn. Và đang vận hành nó thông qua giao thức máy tính từ xa (RDP). 

Trò đe dọa thường sẽ là: một mã ghi khóa đã được cài đặt và web cam của bạn đã được sử dụng để ghi lại việc bạn làm điều gì đó mà bạn có thể không muốn người khác biết. 

Sàn giao dịch bitcoin giả mạo

Khi bitcoin ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng kiếm được món lời khổng lồ. Nhiều người đã tìm cách mua bitcoin, bằng rất nhiều cách khác nhau.

Sàn bitcoin giả sẽ bị những kẻ có ý đồ bất chính lợi dụng

Các sàn giao dịch giả mạo này có thể lừa người dùng bằng cách đưa ra mức giá thị trường cực kỳ cạnh tranh khiến họ nghĩ rằng họ đang bị đánh cắp, với quyền truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào một số bitcoin giá rẻ. 

Đừng tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rồi “liều mất nhiều”, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử. Hãy tìm cho mình một cộng đồng tin cậy, một sàn giao dịch niêm yết, một nền tảng uy tín.

Quà tặng miễn phí

Do tính chất lan truyền của cách thông tin lan truyền trên internet, những kẻ lừa đảo tìm cách lợi dụng mọi người bằng cách cung cấp quà tặng miễn phí bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác để đổi lấy việc gửi một số tiền nhỏ để đăng ký hoặc cung cấp một số thông tin cá nhân. 

Vì bạn biết rồi, bitcoin đáng giá tiền tỉ (tham khảo giá bitcoin trên sàn Bvnex) và không ai khờ để cho không bạn tiền để đổi lấy một vài thông tin không đáng.

Bitcoin đáng giá tiền tỉ, nên đừng mong chờ quá tặng miễn phí (Giá BTC/VND trên sàn Bnvex)

Virus và phần mềm độc hại

Tin tặc đã trở nên rất sáng tạo trong việc tìm cách ăn cắp của mọi người.

Khi gửi bitcoin, hãy luôn đảm bảo kiểm tra 2 hoặc 3 lần địa chỉ mà bạn đang gửi. Một số chương trình phần mềm độc hại, sau khi được cài đặt, sẽ thay đổi địa chỉ bitcoin khi chúng được dán từ khay nhớ tạm của người dùng, do đó tất cả bitcoin vô tình được gửi đến địa chỉ của kẻ tấn công. Vì hầu như không thể đảo ngược giao dịch bitcoin sau khi nó được mạng xác nhận

Paying Ransomware | Does it Really Work? | Ransomware Removal
Ransomware là một loại phần mềm độc hại chặn một phần hoặc hoàn toàn quyền truy cập vào thiết bị trừ khi bạn trả tiền chuộc bằng bitcoin

Bạn nên hết sức thận trọng về những chương trình bạn cho phép có quyền truy cập của quản trị viên trên thiết bị của mình. 

Tin nhắn

Tin tặc thường gửi tin nhắn hoặc email ngắn cho người dùng dưới tên sàn giao dịch hoặc nền tảng bạn thường sử dụng để thông báo cho người dùng rằng họ đã giành được giải thưởng hoặc tài khoản của họ bị đánh cắp như một cách để đẩy người dùng nhập địa chỉ trong tin nhắn ngắn để xác minh ID.

Nếu người dùng làm như vậy, tài khoản, mật khẩu và tài sản của họ sẽ dễ dàng bị đánh cắp. Do đó, hãy xác minh thật kĩ trước khi nhập tài khoản và mật khẩu của mình.

Emails từ nền tảng giao dịch

Tin tặc thường gửi một lượng lớn email cho người dùng để giả vờ là email chính thức của sàn hoặc nền tảng giao dịch,

Những email này thường liên quan đến thông tin tặng quà, nâng cấp hệ thống, v.v., để khiến người dùng đăng nhập một trang web tương tự trang web chính thức của sàn giao dịch.

Khi người dùng đăng nhập vào các loại trang web này, thông tin cá nhân của họ, do đó tài sản của họ sẽ dễ dàng bị đánh cắp.

Tin tặc cũng muốn gửi các liên kết lừa đảo trong các nhóm cộng đồng Bvnex để khiến người dùng đăng nhập trang web giả mạo.

Trang web giả mạo

Các trang web lừa đảo thường song hành với các email lừa đảo. 

Email lừa đảo có thể liên kết đến một trang web sao chép được thiết kế để lấy cắp thông tin đăng nhập hoặc nhắc một người cài đặt phần mềm độc hại. 

Các trang web lừa đảo cũng có thể xuất hiện dưới dạng kết quả được tài trợ trên các công cụ tìm kiếm hoặc trong các chợ ứng dụng được sử dụng bởi thiết bị di động. 

Không cài đặt phần mềm hoặc đăng nhập vào trang web trừ khi bạn chắc chắn 100% đó không phải là trang web giả mạo. Không tải xuống ứng dụng giả mạo hoặc nhấp vào liên kết được tài trợ đến một trang web giả mạo.

Đa cấp Pyramid

Gần giống với đa cấp Ponzi, đa cấp Pyramid hứa hẹn trả lại cho người tham gia dựa trên số lượng người mà họ mời tham gia. 

Điều này cho phép chương trình phát triển một cách lan truyền và nhanh chóng, tuy nhiên, nó thường không mang lại bất kỳ loại lợi nhuận có ý nghĩa nào cho các thành viên và / hoặc những người được mời cũng tham gia. 

Ponzi Schemes | Pyramid Schemes | Bitcoin Scandal
Lừa đảo Ponzi và Pyramid là 2 dạng thường gặp trong giới đầu tư bitcoin

Cẩn trọng với Altcoin

Hãy cẩn thận khi đầu tư vào các đồng tiền thay thế (altcoin). Trong số các altcoin có thể có những đồng tiền lừa đảo, lôi kéo người dùng đầu tư thông qua hình thức bán riêng hoặc giảm giá bán trước. 

Các đồng tiền lừa đảo có thể có một trang web hào nhoáng và / hoặc tự hào về một cộng đồng lớn để tạo ra nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) ảnh hưởng đến những người đầu tư đầu tiên.

Các đồng tiền lừa đảo mà không có cộng đồng lớn có thể thực hiện airdrop – cung cấp tiền (hoặc mã thông báo) miễn phí cho mọi người để đổi lấy việc tham gia cộng đồng.

Bỏ thời gian nghiên cứu và tìm kiếm lời khuyên trong các cộng đồng uy tín cho các đồng altcoin mới nhé.

Mô hình Ponzi

Công thức chung của mô hình Ponzi: Người tham gia nộp vào một khoản tiền nhất định và sẽ được trả lãi lên đến vài chục phần trăm mỗi tháng, như một khoản lợi nhuận từ số tiền vốn ban đầu (nhưng đó thực ra là tiền của những người đầu tư sau).

Nói theo một cách khác, mô hình Ponzi hoạt động theo hình thức vay tiền của người này để trả cho người khác. hưng lại thuyết phục những người tham gia rằng đó là lợi nhuận kiếm được từ khoản đầu tư ban đầu mà họ nộp vào mô hình.

Lừa đảo ICO

Đọc thêm:

IDO là gì? Những điều cần biết khi chơi IDO(Initial DEX Offering)

Cho những ai chưa biết, ICO là một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư. ằng việc phát hành token trong những đợt mở bán sớm, với giá cực kỳ ưu đãi. Lừa đảo ICO (hay ICO scam) là một trong những hình thức lừa đảo được dựng nên kỳ công nhất. Bằng việc tạo ra hẳn một loại tiền mã hoá mới, tạo ra các tài liệu để quảng bá. Thậm chí thuê văn phòng và thổi phồng lên bằng các phương tiện truyền thông, nhằm thu hút nhà đầu tư mua vào.

Lừa đảo bơm coin

Nhóm những người mua này sẽ nhắm vào một loại altcoin có vốn hoá thị trường thấp. Những kẻ đứng sau sẽ ngay lập tức rút lui sau khi đã thu được khoản lợi nhuận đáng kể. Như một điều hiển nhiên, giá đồng altcoin đó – khi đã bị ngừng bơm. Sẽ hạ xuống một cách chóng mặt, chỉ để lại các nhà đầu tư với khoản lỗ trời ơi đất hỡi.

Đánh cắp tài khoản

Có vẻ như những kẻ lừa đảo tiền điện tử ngày càng ưa chuộng việc áp dụng công nghệ cao. Và tự động hoá trong việc tạo ra hình thức scam tiền ảo mới. Phishing Scams (Đánh cắp tài khoản) chính là một hình thức như vậy. Bằng cách gửi email cho khách hàng, giả danh admin từ sàn giao dịch.

kẻ cắp tài khoản của bạn sẽ biến bạn trở thành trắng tay

Phần mềm độc hại

Lợi dụng tính chất phức tạp và kỹ thuật cao của tiền điện tử. Mà phần lớn những người tham gia không có đầy đủ kiến thức và hiểu biết. Lừa đảo khi đầu tư tiền ảo phần mềm độc hại hiện đang là một trong những vũ khí hiệu quả của những kẻ lừa đảo tiền điện tử. Phần mềm độc hại được áp dụng trong thị trường tiền điện tử được thiết kế để có thể truy cập vào ví trên sàn (hot wallet) của bạn và rút tiền từ đó. Cụ thể, chúng sẽ theo dõi bảng ghi nhớ tạm của Windows nơi lưu trữ thông tin các giao dịch của bạn. Để từ đó, thay thế địa chỉ nhận tiền bằng một địa chỉ khác thuộc về kẻ lừa đảo

Kết luận

Những hình thức lừa đảo khi đầu tư tiền ảo mà chúng tôi vừa nêu trên là những hình thức vô cùng phổ biến hiện nay. Nếu bạn không cẩn thận thì sẽ rơi vào bẫy bất kỳ lúc nào. Đọc thêm tin tức tại Hướng dẫn người mới để có cho mình những cẩm nang trade coin hiệu quả và an toàn