Thực hư tin đồn sàn Binance lừa đảo?

Tính đến tháng 1/2021 thì sàn Binance chưa từng xảy ra bất kỳ vụ lừa đảo nào. Tất cả các thông tin sàn Binance lừa đảo đều là tin đồn và không chính xác.

Thực ra tin đồn sàn Binance lừa đảo là do các trader mới tham gia giao dịch. Chưa biết cách để đặt lệnh và theo dõi xu hướng nên dẫn đến thua lỗ. Chính điều này đã làm cho các trader này nghĩ mình đã bị sàn binance lừa đảo. Họ đã nhầm lẫn vào kết quả thành công của các trader chuyên nghiệp.

Đôi khi có một số thương gia tham gia mua bán P2P trên này có vấn đề bị report. Chậm thanh khoản cho người mua, gian lận trong giao dịch… . Vì P2P là giao dịch trung gian giữa người sử dụng với nhau. Nên đây không thể coi là Binance lừa đảo!

Để tránh bị lừa đảo khi giao dịch qua Binance, Coin86 chúng tôi khuyên các bạn hãy đọc kĩ những bài hướng dẫn sau:

Cách mua tiền ảo bằng Visa, Mastercard trên ứng dụng Binance
Hướng dẫn mua tiền ảo bằng VNĐ trên sàn Binance qua giao thức P2P

sàn binance lừa đảo?

Vào tháng 5 năm 2019 thì sàn này có bị hacker tấn công một lần. Tuy nhiên, đội ngũ kỹ thuật của Binance đã nhanh chóng ngăn chặn. Và nó không ra thiệt hại cho các nhà đầu tư. Điều này cho thấy năng lực của Binance và giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn.

Sau vụ này, sàn đầu tư tiền ảo Binance đã tăng cường bảo mật bằng phương pháp xác thực Universal 2nd Factor (U2F). Đồng thời, khuyến khích người dùng xác thực hai yếu tố (2FA).

Bằng cách sử dụng Google Authenticator hoặc xác thực SMS để đảm bảo an toàn nhất.

Qua những thông tin trên thì chúng ta có thể thấy sàn Binance luôn cải tiến và đưa ra những bổ sung tốt nhất cho người dùng.

Cách nhận diện lừa đảo trên sàn Binance

Binance P2P là nền tảng giao dịch tiền mã hóa ngang hàng giữa người dùng và người dùng (peer-to-peer) hàng đầu trên thế giới.

Tại Binance P2P, người dùng có thể mua và bán các đồng tiền mã hoá phổ biến, giao dịch với hàng triệu người dùng trên thế giới và có thể lựa chọn hơn giao dịch với hơn 150 phương thức thanh toán.

Rất nhiều đối tượng đã lừa đảo khách hàng Binance, nhiều người đã bị mất tiền oan, vậy Cách nhận biết lừa đảo và phòng tránh trong giao dịch P2P trên Binance là gì?

Làm giả biên lai chuyển tiền

Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo là người mua tiền mã hóa từ bạn. Sau khi lệnh giao dịch được khớp, kẻ lừa đảo sẽ đánh dấu “Đã Thanh Toán”. Gửi kèm cho bạn một biên lai chuyển tiền.

Tuy nhiên, thực tế không hề có một khoản tiền nào được chuyển tới bạn. Và biên lai đối tượng này gửi là giả. 

Biên lai chuyển tiền bị làm giả có thể là biên lai của ngân hàng hoặc của các ví điện tử thông dụng hiên nay. Ví dụ như hình dưới đây:

Trong trường hợp lừa đảo như này, biên lai giả mạo trông giống như một biên lai thật với đầy đủ các trường thông tin. Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một mẫu biên lai này, chỉnh sửa thông tin khớp với thông tin giao dịch và gửi cho các nạn nhân.

Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào? 

Kẻ lừa đảo sẽ thuyết phục nạn nhân mình đã chuyển tiền thành công và yêu cầu nạn nhân mở khoá. Các lí do sử dụng bao gồm: tiền đã được chuyển đi chắc chắn sẽ đến tài khoản của nạn nhân, hoặc nạn nhân sẽ nhận được tiền ngay sau khi bấm nút xác nhận.

Nếu người dùng sơ ý không kiểm tra tài khoản ngân hàng và vô tình xác nhận, tài sản sẽ được giải phóng cho kẻ lừa đảo. Như vậy, kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt thành công tiền mã hoá của nạn nhân.

Chúng sẽ bán tài sản ngay lập tức trên Binance P2P hoặc chuyển đến một ví khác.

Bạn cần làm gì để bảo vệ tài sản trong trường hợp này?

Đầu tiên và trên hết, người dùng cần luôn luôn kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của mình.

Nếu hệ thống ngân hàng của bạn chưa hoặc không ghi nhận món chuyển tiền từ người mua, tuyệt đối không được giải phóng tài sản của mình.

Hãy để ý đến biên lai chuyển tiền. Nếu bạn nhận thấy có điều gì đó không đúng, thông tin sai, format không giống chuẩn, hình ảnh không rõ ràng v.v khả năng cao bạn đang giao dịch với một kẻ lừa đảo. 

Nếu bạn nhận phải biên lai chuyển tiền đáng ngờ (như hình trên), và tài khoản ngân hàng của bạn không ghi nhận số dư, hãy ngay lập tức bấm khiếu nại để bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Binance P2P can thiệp như thế sẽ bảo vệ được cho bạn và cho cả những người khác sau này nữa.

Chuyển thiếu nhiều tiền

Trường hợp lừa đảo dạng này còn tinh vi hơn dạng trước, tài khoản ngân hàng của bạn vẫn báo biến động số dư.

Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo đóng vai người mua tiền mã hóa từ bạn khi giao dịch P2P.

Thủ đoạn của kẻ lừa đảo là tạo Quảng cáo mua với một số tiền cố định hoặc chọn mua từ một quảng cáo khác với số tiền cố định.

Đối tượng sẽ đặt một lệnh mua, ví dụ với số tiền là $5.000. Tuy nhiên trên thực thế, đối tượng chỉ thanh toán $5.00 VND cho bạn. Xem hình ở dưới:

Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào? 

Kẻ lừa đảo sẽ thành công nếu bạn sơ ý cho rằng mình đã nhận đủ tiền và bấm xác nhận giải phóng tài sản.

Điều này xảy ra vì số tiền giao dịch và số tiền chuyển khoản trông có vẻ giống nhau, và người bán không kiểm tra kỹ thông báo số dư hoặc tài khoản ngân hàng. 

Bạn cần làm gì để bảo vệ tài sản?

Đầu tiên và trên hết, người dùng cần luôn luôn kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của mình. Nếu hệ thống ngân hàng của bạn chưa hoặc không ghi nhận món chuyển tiền từ người mua, bạn không được giải phóng tài sản của mình.

Nếu gặp trường hợp số tiền chuyển khoản giống như trong trường hợp này, hãy ngay lập tức bấm khiếu nại để bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Binance P2P can thiệp.

Giả mạo hỗ trợ khách hàng của Binance

Một trường hợp tinh vi hơn nữa là kẻ lừa đảo sẽ giả mạo là nhân viên của Binance hoặc giả mạo tổng đài / tài khoản Hỗ trợ khách hàng (CS) của Binance.

Mục đích của kẻ lừa đảo là chiếm quyền kiểm soát tài khoản Binance của nạn nhân để chuyển tài sản sang một ví khác, hoặc bán trên Binance P2P.

Thủ đoạn của kẻ lừa đảo là gì? 

Kẻ lừa đảo thông qua giao dịch P2P sẽ lấy được số liên lạc của bạn.

Kẻ lừa đảo sau đó sẽ dùng số điện thoại quốc tế gọi cho nạn nhân và thông báo mình là bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Binance để hỗ trợ cho giao dịch P2P, đề nghị được hỗ trợ giải quyết khiếu nại / vấn đề cho nạn nhân, và đề xuất nạn nhân đồng ý kết bạn trên Zalo hoặc Viber. 

Bước tiếp theo, kẻ lừa đảo sẽ chat với nạn nhân trên mạng xã hội. Đối với giao dịch P2P đang có tranh chấp, kẻ lừa đảo có thể thuyết phục nạn nhân bỏ khiếu nại và đồng ý xác nhận giải phóng tài sản (nếu nạn nhân là người bán), lấy lý do ngay sau khi giải phóng tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của nạn nhân.

Hoặc kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân đăng xuất tài khoản, quét mã QR, và cung cấp 3 mã xác minh lấy lý do reset lại tài khoản cho nạn nhân.

sàn binace scam?

Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào? 

Kẻ lừa đảo sẽ thành công nếu nạn nhân làm theo yêu cầu của kẻ lừa đảo. Quét mã QR hoặc cung cấp các mã xác minh cho kẻ lừa đảo.

Như mã xác minh Google Authenticator, mã xác mình gửi đến email và sms của nạn nhân). Như vậy kẻ lừa đảo đã thực hiện thành công chiếm quyền truy cập tài khoản Binance của nạn nhân.

Sau đó đối tượng sẽ tiến hành bán tài sản trên P2P hoặc rút về ví khác.

Trong trường hợp giao dịch P2P đang tranh chấp, nếu nạn nhân nghe theo tài khoản giả mạo Binance mà xác nhận giải phóng, nạn nhân sẽ bị mất tài sản.

Bạn cần làm gì để bảo vệ tài sản?

Đầu tiên và trên hết, người dùng cần lưu ý không được cung quét bất kỳ mã QR nào mà không phải được cung cấp trên website hoặc ứng dụng chính thức của Binance, đặc biệt là cung cấp qua mạng xã hội.

Tiếp theo, trong bất cứ trường hợp nào, cũng không được cung cấp các mã xác minh.

Kể cả cho nhân viên của Binance. Các mã xác minh này là các mã được gửi riêng cho người dùng Binance.

Dùng để xác nhận các giao dịch hoặc thao tác quan trọng. Chỉ có người dùng Binance biết các mã xác minh này.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH LỪA ĐẢO TRÊN BINANCE TRONG GIAO DICH P2P?

Chúng tôi cung cấp một số lời khuyên dành cho người dùng P2P để nhận diện các trường hợp lừa đảo, và qua đó tránh được thiệt hại đáng tiếc về tài sản.

Hãy chú ý tới các Quảng cáo có giá giao dịch bất thường

Quảng cáo bất thường là những Quảng cáo mua có mức giá cao hơn giá thị trường. Ví dụ giá thị trường của 1 USDT đang là 23,200 VND (rất nhiều Quảng cáo khác giao dịch ở mức này).

Nếu 1 Quảng cáo mua USDT với tỉ giá 23,500 VND hoặc 24,000 VND. Đây có thể là quảng cáo đáng ngờ. Kẻ lừa đảo đang cố tình gài bẫy nạn nhân click vào Quảng cáo bằng cách đăng một mức giá phi thực tế.

Người dùng lưu ý không click vào những Quảng cáo khả nghi.

Cẩn thận với các user chưa từng có giao dịch thành công

Hoặc tỷ lệ hoàn thành giao dịch rất thấp. Nếu bạn thấy các Quảng cáo trên P2P có giá cạnh tranh. Trong khi người đăng Quảng cáo có số giao dịch đã thực hiện là 0. Đừng click vào những Quảng cáo này.

Luôn kiểm tra tài khoản ngân hàng để chắc chắn rằng đã nhận được đầy đủ khoản thanh toán

KHÔNG giải phóng tiền mã hóa khi chưa nhận được tiền trong tài khoản. Đối với người mua, hãy bảo đảm tài khoản ngân hàng của người nhận khớp với tên đối tác đang giao dịch.

Người dùng lưu ý không giao tiếp với các trường hợp giới thiệu mình là nhân viên hay bộ phận hỗ trợ của Binance trên mạng xã hội. Binance KHÔNG có kênh hỗ trợ trên Zalo.

Nhân viên Binance sẽ KHÔNG bao giờ yêu cầu người dùng quét mã QR Code. Hay yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản hay mã xác thực.

Người dùng lưu ý Binance KHÔNG có tổng đài hay số điện thoại hotline hỗ trợ người dùng. Tất cả các trường hợp giới thiệu là nhân viên của Binance đều là giả mạo.

Binance chỉ có cộng đồng người dùng trên Facebook và Telegram. Trong các nhóm Telegram của Binance, bạn có thể đặt câu hỏi cho cộng đồng. Tìm hiểu về giao dịch tiền mã hóa.

Cũng như cập nhật các thông tin mới nhất và chính thức từ Binance. Trong các cộng đồng này, người dùng sẽ tương tác với các người dùng khác. Có thể xác minh các thông tin / thắc mắc với cộng đồng. 

Kết luận

Thông qua bài viết trên Coin86 mong muốn bạn sẽ có những tips hiệu quả cho riêng mình, để tránh bị kẻ gian lợi dụng. Bạn có thể vào chuyên mục Kiến thức đầu tư của Coin86 để cập nhật những kinh nghiệm, kiến thức mới nhất về tiền ảo và Blockchain nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *