Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về sàn FTX là gì và thông tin đầy đủ về sàn FTX. Hôm nay Coin86 sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX cho người mới bắt đầu

Đăng ký tài khoản sàn FTX

Chuẩn bị khi đăng ký FTX

 • Địa chỉ email.
 • Ảnh chụp CMND bao gồm: 1 ảnh mặt trước, 1 ảnh mặt sau và 1 ảnh selfie cùng mặt trước Bạn có thể sử dụng thẻ căn cước hoặc GPLX.
 • Điện thoại cài đặt ứng dụng Google Authenticator.

Bước 1: Truy cập trang chủ sàn FTX tại đây.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 1

Bước 2: Chọn vào “Ghi danh”. Nhập đầy đủ email và mật khẩu sau đó nhấn “Đăng ký” là xong.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 2

Kích hoạt 2FA

Sau khi vừa làm xong các bước ở trên thì sẽ hiện ra như hình bên dưới, các bạn chọn vào ô “Trang hồ sơ” để kích hoạt 2FA.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 3

Chọn vào “Xác thực Authy/Google” để kích hoạt.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 4

Xác minh danh tính (KYC)

Cùng với trang đó, bạn kéo lên trên cùng có mục “Xác minh danh tính”.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 5

Sau đó, nhập đầy đủ thông tin của bạn vào các ô bên dưới. Nhấn “Submit Information” là xong KYC cấp 1.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 6

Sau khi KYC cấp 1 thành công, bạn đã có thể KYC cấp 2 (xài cho cá nhân nhé). Điền đầy đủ thông tin cá nhân và tải cả tất cả các ảnh (định dạng JPG hoặc PNG) theo yêu cầu của sàn để sàn kiểm tra và xét duyệt. Sau đó chọn “Gửi tài liệu” và chờ khoảng 30 phút là xong

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 7

Nạp và rút tiền trên FTX

Nạp tiền sàn FTX

Chọn vào menu “Ví” như hình:

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 8

Sau đó chọn nạp tiền và chuyển tiền vào địa chỉ mà sàn FTX cung cấp là được.

Rút tiền sàn FTX

Cách rút tiền thì cũng đơn giản thôi. Chung mục “Ví” với “Nạp tiền” thì các bạn chọn vào “Rút tiền”. Nhập chính xác địa chỉ ví cần chuyển vào ô “Địa chỉ” và nhập số lượng chính xác mà mình cần rút vào ô “Số lượng” là xong. Cuối cùng, chọn “Rút tiền” và chờ đợi hệ thống xét duyệt.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 9

Các thuật ngữ và lệnh giao dịch trên FTX

Trên FTX có 7 loại lệnh: Limit Order, Market Order, Stop Market, Stop Limit, Trailing Stop, Take Profit và Take Profit Limit. Trong đó, Stop-loss limit, Stop-loss market, Trailing stop, Take profit, và Take Profit limit  là các lệnh nâng cao trên FTX.

Danh sách các kiểu lệnh và tuỳ chọn cho phép trên sàn FTX

Order TypeChỉ Giảm (Reduce Only)RetryPOSTIOC
Limit Orderxxx
Market Orderx
Stop Marketxx
Stop Limitx
Trailing Stopxx
Take Profitxx
Take Profit Limitx

Trong đó một số lệnh phổ biến như:

 • Market Order: Lệnh thị trường là một lệnh thực thi ngay, tự động gom đủ số lượng với các mức giá cận kề giá đang giao dịch nhất trên sổ đặt hàng (Order Book).
 • Limit Order: Lệnh giới hạn là một lệnh được gửi sẽ mua / bán tới một mức giá nhất định.
 • Stop Limit và Stop Market: Khi tạo lệnh dừng lỗ, bạn nhập trực tiếp giá kích hoạt mong muốn. Nếu bạn đang mua, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn.
 • Take Profit và Take Profit Limit: Giống như đối với lệnh Dừng lỗ (Stop Order), bạn nhập trực tiếp giá kích hoạt khi tạo lệnh Chốt lời. Nếu bạn đang mua, đơn đặt hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán,  đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn.
 • Trailing Stop: Giá kích hoạt của một lệnh dừng di chuyển theo giá thị trường. Thay vì trực tiếp cung cấp giá kích hoạt, bạn đưa ra một giá trị đường mòn (trail value).

Một số thuật ngữ sử dụng khi đặt lệnh trên sàn FTX đang được quan tâm như Only Reduce (Chỉ giảm), POST, ICO, các kiểu lệnh.

Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới - 10

Only Reduce (Chỉ giảm)

Bằng cách chọn tùy chọn Chỉ Giảm (Only Reduce) với các lệnh giới hạn của bạn, nhà giao dịch có thể đảm bảo lệnh giới hạn được đặt để kiếm lợi nhuận sẽ không bị vô tình thực hiện bằng một vị thế mới với hướng ngược lại trong trường hợp vị trí hiện tại đã bị đóng / dừng / thanh lý.

VD: Nhà giao dịch A hiện đang giữ các hợp đồng Mua 1.000 BTCUSD LONG với giá 5.000 USD và cũng đặt lệnh dừng lỗ ở mức 4.800 USD. Ngoài ra, Trader A cũng muốn đặt lệnh chốt lời / chốt lãi một phần với giá giới hạn được đặt ở mức 5200 USD. Sau đây là 2 ví dụ về Trader A đặt lợi nhuận và không chọn tùy chọn đơn hàng Chỉ Giảm:

 • Không có tùy chọn Chỉ Giảm: Nếu Giá giao dịch cuối cùng kích hoạt lệnh dừng lỗ trước tiên và sau đó tiếp tục tăng trở lại 5.200 USD, lệnh giới hạn lợi nhuận trước đó có thể sẽ được thực hiện, khiến nhà giao dịch mở một vị thế Bán không mong muốn ở mức 5200 USD.
 • Thực hiện tùy chọn Chỉ Giảm: Nếu Giá giao dịch cuối cùng kích hoạt lệnh dừng lỗ trước tiên, lệnh giới hạn lợi nhuận tương ứng ở mức 5200 USD sẽ tự động bị hủy, do đó đảm bảo không thực hiện để ngăn chặn việc mở các vị trí ngoài ý muốn trong tương lai.

POST và IOC

Khi bạn sử dụng kiểu lệnh Limit Order sẽ có thêm tuỳ chọn POST và IOC. Tuỳ chọn POST hay còn gọi là đặt hàng sau, chỉ được sử dụng bởi các nhà giao dịch muốn thực hiện lệnh mua/bán khi lệnh giới hạn này được lấp đầy. Với tuỳ chọn POST, người đặt lệnh tạo nên tính thanh khoản cho thị trường, lệnh sẽ được ghi vào Order Book mà không thực thi ngay. Chính vì thế, người chơi thực hiện tuỳ chọn POST sẽ không bị tính phí taker, chỉ tính phí maker.

Ví dụ POST: Thị trường BTC/USDT đang giao dịch ở mức giá 10,760. Trader A đặt lệnh Limit Order và chọn tuỳ chỉnh POST cho cặp giao dịch này là 10,750. Lệnh này sẽ được ghi vào Order Book như thông thường. Nhưng nếu cũng với lệnh trên, bạn để mức giá mua là 10,765 thì hệ thống sẽ báo lỗi.

IOC (Immediate or cancel) là lệnh giao dịch thực thi ngay hoặc huỷ tức thì, là lệnh ngược lại của POST, chính vì vậy bạn chỉ có thể chọn 1 trong 2 tuỳ chọn POST hoặc IOC.

Ví dụ IOC: Cùng với tình hình thị trường ở ví dụ POST ở trên, nếu bạn xét mức giá gần với giá 10,760$ (có độ lệch +-100$, tức 10,660$ – 10,860$)), lệnh sẽ được thực thi. Còn nằm ngoài khoảng trên, hệ thống sẽ báo lỗi.

Retry

FTX cung cấp khả năng thử lại tất cả các đơn đặt hàng kích hoạt thị trường (Dừng lỗ, chốt lãi và dừng giao dịch) cho đến khi chúng được lấp đầy.

Khi lệnh kích hoạt được kích hoạt, lệnh có thể bị lỗi: tài khoản có thể không có đủ biên độ, biên độ giá trong các động thái thị trường sắc nét có thể ngăn lệnh thị trường khớp với các lệnh khác, v.v. Trong những trường hợp này, có thể tốt hơn là thử lại gửi lệnh đã kích hoạt cho đến khi kích thước tổng thể kích hoạt tổng thể của chúng được lấp đầy.

Các kích hoạt đã thử lại sẽ chỉ được gửi khi các điều kiện tiêu chuẩn xung quanh giá đánh dấu (mark price) và giá kích hoạt (trigger price) khớp nhau.

Các giao dịch khác trên sàn FTX

Giao dịch đòn bẩy – Trade Margin trên sàn FTX

Trade Margin còn được gọi là giao dịch ký quỹ. Đây là một hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính để người dùng có thể mua bán trao đổi với số tiền lớn hơn mức họ có. Từ đó, tạo ra lợi nhuận cao hơn và tất nhiên rủi ro cũng sẽ cao hơn giao dịch thông thường.

Từ ngày 25/7, Sàn FTX chỉ cho phép bạn trade margin với tỷ lệ đòn bẩy là 1x, 3x, 5x, 10x và 20x.

Để được phép margin, sàn FTX không bắt buộc bạn phải thực hiện KYC thành công. bạn chỉ có thể thực hiện margin với đồng USD. Nghĩa là, bạn có thể ký quỹ USD để mua các coin khác hoặc bán coin để thu về USD.

Để trade margin trên FTX, bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn cần chuyển đổi đồng coin mình đang giữ sang USD. Chọn “Leveraged Tokens“.

Các giao dịch khác trên sàn FTX

Sau đó bạn chọn đòn bẩy để lọc ra các tài sản có đòn bẩy này.

Các giao dịch khác trên sàn FTX - 2

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong tài khoản Margin.

Sau đó, bạn kéo xuống dưới sẽ thấy chỗ mua bán các token này, nhưng bạn phải nạp USD trước đó, nếu không sẽ hiện ra chữ “DEPOSIT USD”.

Các giao dịch khác trên sàn FTX - 3

Giao dịch hợp đồng tương lai – Trade Future trên FTX

Future là giao dịch hợp đồng tương lai, đây là một sản phẩm phái sinh của tài sản kỹ thuật số.

Nó giống như một thỏa thuận mua hoặc bán một loại hàng hóa, tiền tệ hay một công cụ khác ở một mức giá được xác định trước, tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Tuy nhiên hợp đồng mua bán này không có ngày đáo hạn, do vậy người giao dịch có thể giữ vị thế bao lâu tùy thích.

Để Trader Futures trên FTX, bạn thực hiện như sau:

Ở giao diện chính màn hình, bạn chọn ‘’FUTURES’’ rồi chọn loại hợp đồng muốn giao dịch.

Ở đây mình sẽ ví dụ về đồng BTC-PERP.

Các giao dịch khác trên sàn FTX - 4

Việc giao dịch này tương tự như khi bạn giao dịch Spot (giao ngay) bình thường.

Tuy nhiên, đây là giao dịch Hợp đồng tương lai, nên bạn không cần nắm giữ chính xác tài sản crypto đó, mà chỉ cần có tài sản thế chấp tương ứng Collateral và giao dịch trên chỉ số của nó.

Đặt lệnh Stop-Limit khi giao dịch

Các giao dịch khác trên sàn FTX - 5

Ở đây bạn phải xác định được giá bắt đầu giao dịch. Cụ thể, khi tạo lệnh Stop-Limit, bạn phải nhập trực tiếp giá kích hoạt (Trigger Price).

 • Nếu bạn đang buy, sổ lệnh (Order-book) sẽ được gửi khi giá thị trường (Market) vượt quá giá kích hoạt của bạn.
 • Nếu bạn đang sell, sổ lệnh (Order-book) sẽ được gửi khi giá thị trường (Market) giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn.

Mình sẽ ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn: BTC-PERP đang giao dịch ở mức $10,000. Bạn sử dụng Stop-Limit mua với giá kích hoạt là $10.5 và size 5. Khi thị trường tăng lên $10.5, lệnh Stop-Limit của bạn sẽ được kích hoạt và FTX sẽ biến nó thành lệnh mua 5 BTC-PERP.

Các tính năng phụ trên FTX

Lấy mã API Key

Đối với các bạn cần sử dụng tools để trade hoặc quản lý danh mục đầu tư thì API Key là mục mà bạn không thể bỏ qua.

Để kích hoạt API Key cho tài khoản của mình, bạn chọn SETTING như hình dưới.

Các tính năng phụ trên FTX

Sau đó chọn API.

Các tính năng phụ trên FTX - 2

Chọn Create API để tạo API.

Các tính năng phụ trên FTX - 3

Ở trang giao diện chính FTX, bạn vào phần SETTING như trên. Ở giữa màn hình bạn sẽ thấy link liên kết.

Các tính năng phụ trên FTX - 4

Bạn sẽ được nhận 30% phí giao dịch của người mình giới thiệu. Người được giới thiệu sẽ được giảm 5% phí cho 30 nghìn tỷ đô giao dịch đầu tiên.

Với chính sách này, bạn mời càng nhiều người và những người này trade thường xuyên thì số thu nhập thụ động bạn nhận được càng lớn.

Tạo subaccount – Tài khoản phụ

Subaccount là tài khoản phụ, dùng để chứa tài sản giống tài khoản chính. Công dụng của Subaccount là:

 • Tiện cho người dùng muốn phân bổ nguồn vốn mà không cần tạo tài khoản khác.
 • Nếu tài khoản chính đang nợ, có thể nạp tiền vào Subaccount để giao dịch.
 • Tham gia IEO của FTX.

Cách tạo Subaccount:

Từ màn hình chính, bấm Wallet, sẽ hiện ra giao diện như hình dưới.

Các tính năng phụ trên FTX - -5

Bạn bấm Create để tạo Subaccount. Kế bên nút Create là tên các Subaccount mình đã tạo để tham gia các IEO của FTX.

Sau đó, bạn chỉ cần đặt tên cho Subaccount là xong.

Mua bán NFT

Vào đầu tháng 9/2021, FTX ra mắt sàn giao dịch NFT. Nơi người dùng có thể đăng các NFT của mình lên bán. Hoặc mua từ người khác tương tự Opensea.

Phí của người mua là 0%, phí của người bán là 2%. Con số này dù cho khá cao so với giao dịch trên DEX (thông thường là 0.3%). Nhưng nhìn chung vẫn rẻ hơn Opensea (2.5%).

NFT được mint trên FTX sẽ được list với tiền tệ là USD, SOL, ETH.

Để tham gia giao dịch NFT trên FTX, bạn bấm vào NFT trên trang chủ.

Các tính năng phụ trên FTX - 6

Để xem các NFT của người khác, bạn bấm Browse, còn nếu muốn mint NFT, bạn bấm Mint

Các tính năng phụ trên FTX - 7

Sau khi bấm vào Browse, bạn có thể tìm các bộ sưu tập yêu thích.

Các tính năng phụ trên FTX - 8

Sau đó bấm vào để xem cụ thể có bao nhiêu người đang bán. Giả sử mình bấm vào FTX Swag, sẽ hiện ra như sau:

Các tính năng phụ trên FTX - 9

Bạn chọn người bán có mức giá phù hợp, sau đó bấm vào mua.

Còn nếu muốn mint, sau khi bạn bấm vào Mint, nhập các thông tin theo hướng dẫn, sau đó upload hình ảnh là hoàn tất.

Các tính năng phụ trên FTX - 10

Kết luận

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn sử dụng sàn FTX chi tiết từ A-Z cho người mới“. Hi vọng đã truyền tải đầy đủ nhất đến cho bạn đọc. Ngoài ra bạn có thể truy cập Hướng dẫn người mớiKiến thức Crypto để biết thêm thông tin khác.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *