Nghiên cứu mới cho thấy mặc dù giá tài sản kỹ thuật số giảm, nhưng Cryptojacking tăng 30% đạt mức kỷ lục trong nửa đầu năm 2022. Chi tiết hãy cùng Coin86 tìm hiểu sau đây.

Theo bản cập nhật giữa năm về các mối đe dọa mạng từ công ty an ninh mạng SonicWall của Hoa Kỳ, khối lượng cryptojacking toàn cầu tăng 66,7 triệu đô la, tương đương 30% trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Cryptojacking là một loại tội phạm mạng, trong đó những kẻ độc hại chiếm đoạt tài nguyên máy tính của nạn nhân bằng cách lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy được thiết kế để khai thác tiền điện tử. Các hacker thường thực thi thông qua lỗ hổng trong trình duyệt web và tiện ích mở rộng.

 Khối lượng cryptojacking toàn cầu | Nguồn: SonicWall

Theo báo cáo, nạn cryptojacking gia tăng có thể là do một số yếu tố.

Thứ nhất, tội phạm mạng tận dụng lỗ hổng Log4j để triển khai các cuộc tấn công trên đám mây. Vào tháng 12/2021, lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tiện ích ghi nhật ký dựa vào java đã bị phát hiện trong Open Source Library do công ty phần mềm Apache quản lý. Hacker khai thác lỗ hổng này để truy cập từ xa vào hệ thống.

Thứ hai, cryptojacking là kiểu tấn công có rủi ro thấp hơn so với ransomware vì ransomware cần được công khai để thành công. Nạn nhân của cryptojacking thường không biết máy tính hoặc mạng của họ đã bị xâm phạm.

Cảnh báo đỏ cho lĩnh vực tài chính

Những kẻ tấn công dường như đã thay đổi mục tiêu ưa thích trong thời gian gần đây, chuyển từ lĩnh vực chính phủ, y tế và giáo dục sang bán lẻ và tài chính.

Số vụ tấn công cryptojacking nhắm mục tiêu vào lĩnh vực tài chính tăng vọt 269% trong giai đoạn này, gấp hơn 5 lần so với ngành bán lẻ ở vị trí cao thứ 2 – tăng 63%. Các nhà nghiên cứu lưu ý:

“Số lượng các cuộc tấn công vào ngành tài chính lớn gấp 5 lần so với ngành bán lẻ cao thứ hai, vốn từng đứng cuối danh sách”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tiết lộ nạn tấn công cryptojacking giảm dần cùng với thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm, vì các cuộc tấn công ngày càng trở nên kém sinh lợi hơn.

Họ nhận thấy loại hình này có khối lượng cao hơn đáng kể trong quý đầu tiên, tiếp theo là “sụt giảm mùa hè cryptojacking” trong quý 2. Công ty cho biết dựa trên các xu hướng quá khứ, khối lượng trong quý 3 có khả năng cũng sẽ thấp và các cuộc tấn công sẽ tăng trở lại trong quý 4.

Sụt giảm mùa hè năm nay cũng được cho là do giá tiền điện tử giảm vì thị trường thu hẹp 57% kể từ đầu năm.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại Tin tức Coin.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *